Tạp chí Forbes ngày 20/9 dẫn nguồn tin cho biết, tập đoàn ByteDance đề xuất giá 60 tỷ USD cho TikTok, trong đó Oracle và Walmart sẽ chi 12 tỷ USD để mua 20% cổ phần.

Walmart cho biết trong một tuyên bố: “Là một phần của thỏa thuận, Oracle sẽ đóng vai trò là ‘nhà cung cấp công nghệ đám mây an toàn’ của TikTok và Walmart sẽ là đối tác thương mại bằng cách ký kết các thỏa thuận thương mại để cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thực hiện, thanh toán và các dịch vụ đa kênh khác cho TikTok Global”. Hiện ByteDance, TikTok, Oracle và Walmart chưa bình luận về thông tin này.

TT Trump trước đó bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận này. Ông nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 19/9: “Tôi chấp thuận phương án thực hiện thương vụ này. An ninh sẽ được bảo đảm 100%”, nhưng cũng thừa nhận rằng thương vụ này cần phải có sự chấp thuận từ Trung Quốc trước khi được thực hiện.

TikTok và WeChat là 2 cái tên bị chính quyền Mỹ nhắm tới với lý do an ninh quốc gia trong thời gian qua. Tuy nhiên TikTok là còn cơ hội tồn tại trên thị trường Hoa Kỳ nếu chấp nhận bị chuyển nhượng cho các công ty của Mỹ. Còn Wechat sẽ sẽ bị cấm tải xuống tại Mỹ từ 20/9, theo quy định mới đây của Bộ Thương mại nước này.

Theo đại diện của Bộ Thương mại Mỹ, lệnh cấm không yêu cầu người đang dùng WeChat phải xóa hoặc ngừng sử dụng. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tải lại hoặc cập nhật ứng dụng này. Các giao dịch vốn vẫn được thực hiện qua WeChat cũng sẽ bị cấm tại Mỹ sau ngày 20/9. Điều đó có nghĩa là người dùng tại Mỹ sẽ không thể gửi tiền cho người khác qua tài khoản WeChat.

Tuy vậy theo công ty phân tích di động SensorTower, số lượt tải WeChat tại Mỹ mới đây tăng vọt khiến ứng dụng này leo lên vị trí 100 tại Mỹ vào ngày 18/9. Trước đó, WeChat xếp ở vị trí từ 1.000 đến 1.500. Đây là lần đầu tiên ứng dụng này lọt vào top 500 tại Mỹ.

Hiện có khoảng 2,5 triệu người Trung Quốc sống tại Hoa Kỳ, và đa số sử dụng Wechat như cầu nối Internet với phần còn lại của thế giới, đặc biệt để liên hệ và làm ăn với người ở Trung Quốc. Do vậy nhiều người cảm thấy choáng váng trước lệnh cấm này.

Trên New York Times, một người phụ nữ chia sẻ: “Những người như tôi không có cách nào sống thiếu WeChat. Nó đã trở nên quá quan trọng”.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn