Thượng nghị sĩ (TNS) Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã bày tỏ “mối lo ngại sâu sắc” về quyết định của đại ngân hàng JP Morgan Chase hợp tác với công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc để phát triển hệ thống thanh toán thế hệ tiếp theo.

ByteDance là công ty mẹ của đại công ty truyền thông xã hội TikTok, và đã thu hút sự giám sát chặt chẽ về mối liên hệ của họ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tổ chức cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng.

Trước đây, cả JP Morgan và ByteDance đều từ chối bình luận về mối liên kết đối tác hoặc thời điểm mối liên kết bắt đầu, nhưng một hệ thống thanh toán do hai công ty cùng khai triển được cho là “cho phép trao đổi dữ liệu theo thời gian thực giữa ByteDance và JP Morgan” để ByteDance có thể “xem và giám sát thanh toán.”

Một dự án như vậy làm dấy lên nhiều cảnh báo về an ninh quốc gia, vì luật của ĐCSTQ yêu cầu các công ty có trụ sở tại Trung Quốc phải cung cấp tất cả dữ liệu mà họ sở hữu cho Đảng theo yêu cầu. Điều này có nghĩa là bất kỳ thông tin nào của ngân hàng Hoa Kỳ thuộc quyền sở hữu của ByteDance đều có thể bị ĐCSTQ kiểm soát hoàn toàn.

Ông Rubio đã chỉ trích thỏa thuận này trong một bức thư gửi cho CEO của JP Morgan, ông Jamie Dimon, yêu cầu công ty này đưa ra lý do cho một hành động có thể gây nguy hiểm cho an ninh của người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Ông Rubio viết trong bức thư hôm 11/01: “Việc hỗ trợ các công ty trực tuyến xây dựng hệ thống thanh toán theo thời gian thực, tập trung hóa cấu trúc ngân hàng, và hợp lý hóa quyền truy cập vào thông tin tài chính của hàng triệu người dùng chắc chắn là có sinh lời.”

“Tuy nhiên, bằng cách hợp tác với ByteDance để phát triển một kho dữ liệu riêng tư, bao gồm cả dữ liệu của hàng triệu người Mỹ, thì JPMorgan Chase cũng đã trao mật mã mở két bạc cho ĐCSTQ rồi đó.”

Mối đe dọa an ninh quốc gia đã được nhận diện

Ông Dimon, người đã từng là Giám đốc điều hành của ngân hàng này từ năm 2005, từ lâu đã cống hiến hết mình để tiếp tục cố thủ giữa sự vướng mắc về kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 10/01 với Fox News, ông Dimon nói rằng Hoa Kỳ không nên hạn chế quan hệ kinh doanh với Trung Cộng và hạ thấp mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra.

Ông Dimon nói, “Vâng, có rất nhiều thách thức ở nhiều quốc gia mà [chúng tôi] kinh doanh.”

“Tách rời khỏi đất nước đó thực sự không phải là điều tốt nhất cho tương lai của nước Mỹ.”

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về các rủi ro an ninh quốc gia do ByteDance và TikTok gây ra.

Hồi tháng Mười Hai, ByteDance thừa nhận rằng các nhân viên của họ đã tích cực theo dõi các ký giả Hoa Kỳ đang đưa tin về công ty này nhằm theo dõi các nguồn nội bộ có thể đã tiết lộ thông tin cho các phóng viên. Nỗ lực này được thực hiện bằng cách truy cập bất hợp pháp dữ liệu IP của người dùng do TikTok gửi đến ByteDance, và tham chiếu chéo dữ liệu đó với các vị trí đã biết của nhân viên ByteDance, những người có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp cho các kỷ giả.

Một bản tin của Buzzfeed cho biết về vụ việc, “Nhóm trông coi chiến dịch giám sát này là bộ phận Kiểm toán Nội bộ và Kiểm soát Rủi ro của ByteDance, một đơn vị có trụ sở tại Bắc Kinh chịu trách nhiệm chính trong việc tiến hành các cuộc điều tra về hành vi sai trái tiềm tàng của các nhân viên ByteDance hiện tại và trước đây.”

Trích dẫn luật dữ liệu của ĐCSTQ, Giám đốc CIA William Burns đã cảnh báo rằng TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia đặc biệt vì mối liên kết của TikTok với ByteDance, công ty từng khẳng định rằng mọi dữ liệu được thu thập từ ứng dụng TikTok đều có thể được sử dụng trong các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Ông Burns nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Mười Hai với PBS, “Vì công ty mẹ của TikTok là một công ty Trung Quốc nên chính quyền Trung Quốc có thể một mực đòi trích xuất dữ liệu cá nhân của rất nhiều người dùng TikTok ngay tại quốc gia này, đồng thời cũng định hình nội dung của những gì diễn ra trên TikTok cho phù hợp với lợi ích của giới lãnh đạo Trung Quốc.”

“Tôi nghĩ đó là những thách thức thực sự và là nguồn gốc của mối lo ngại thực sự.”

Ông Rubio nói rằng quyết định của JP Morgan chọn ByteDance để phát triển hệ thống thanh toán là một mối nguy lớn đối với an ninh quốc gia, vì sự lựa chọn này có khả năng cho phép ĐCSTQ tăng đáng kể quyền truy cập vào thông tin cá nhân quan trọng nhất của người Mỹ.

Ông Rubio nói, “Thật đáng lo ngại khi JPMorgan Chase phục vụ lợi ích cho Bắc Kinh và mô tả sai lệch ‘sứ mệnh của ByteDance [là] truyền cảm hứng sáng tạo và làm phong phú thêm cuộc sống,’ thay vì phổ biến các tài liệu tuyên truyền và kiểm duyệt của ĐCSTQ về nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ.”

“Tuy nhiên, điều đáng báo động hơn nữa là JPMorgan Chase hiện đang tích cực hợp tác với ByteDance để mở rộng khả năng ‘trao đổi, theo dõi và theo dõi dữ liệu theo thời gian thực’ cũng như để ‘xem và giám sát các khoản thanh toán’ trước việc lạm dụng nghiêm trọng thông tin của người dùng hết lần này đến lần khác của ByteDance.”

The Epoch Times đã yêu cầu bình luận từ ByteDance và JP Morgan Chase.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn