Đây là câu chuyện ngụ ngôn trong kinh thánh được khắc họa nhiều nhất trong lịch sử nghệ thuật, một minh chứng cho sự ảnh hưởng trường tồn của nó. 

Truyện ngụ ngôn về Đứa con hoang đàng là một câu chuyện cứu chuộc về nỗ lực chiến thắng tội lỗi và trở thành một người đức hạnh. Đó là một câu chuyện phổ quát mà bất kỳ ai khao khát hướng tới lòng tốt và sùng kính đều có thể liên tưởng đến. Trong đó tội lỗi, sự ăn năn và tha thứ đều đóng một vai trò quan trọng để chúng ta biến thành tốt hơn trong phiên bản của chính mình. 

Đây là câu chuyện ngụ ngôn trong Kinh Thánh được khắc họa nhiều nhất trong lịch sử nghệ thuật, một minh chứng cho ảnh hưởng trường tồn của nó. Không có gì ngạc nhiên khi danh họa baroque nổi tiếng là Bartolomé Esteban Murillo đã sáng tác ra một loạt họa phẩm về chủ đề này, và sẽ sớm được trưng bày lần đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Murillo được coi là một trong những danh hoạ người Tây Ban Nha danh tiếng nhất trong thời đại của ông. Ông đã thực hiện nhiều công trình tôn giáo quan trọng trong suốt hơn 40 năm. Ông được chú ý nhiều nhất với những bức tranh miêu tả Đức Mẹ, đặc biệt là bức tranh “Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội,” – cũng như các hoạ phẩm ngập tràn thương mến của ông về những đứa trẻ nghèo khó.

Triển lãm hiếm hoi của Murillo

Ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 17, các bối cảnh diễn ra đơn lẻ trong Kinh thánh, chẳng hạn như cậu con trai hoàn lương trở về nhà để cầu xin cha tha thứ, phổ biến rộng rãi hơn hơn là một tuyển tập những tranh tường thuật.

Đứa con hoang đàng của Murillo
“Sự trở lại của đứa con hoang đàng,” 1667 hoặc 1670 của Bartolomé Esteban Murillo. Sơn dầu trên vải; 236cm x 259cm. Quà tặng của Quỹ Avalon, Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Washington, DC. (Ảnh được cho phép của Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Washington)

Bức tranh “Sự trở lại của đứa con hoang đàng” của Murillo trong Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia (NGA) là một ví dụ. Tác phẩm mô tả cảnh kết duy nhất của câu chuyện ngụ ngôn. Người cha đang ôm đứa con trai của mình. Bên trái, một đứa trẻ vui vẻ dắt một con bê đã được vỗ béo đến lò mổ để làm tiệc mừng sự trở về của cậu con trai. Bên phải là chàng trai bê một cái khay với những bộ quần áo màu ngọc quý lộng lẫy mà đứa con trai sẽ mặc vào một lần nữa. Bây giờ anh sẽ không vắng bóng trong một thời gian dài nữa.

Mãi đến những năm 1660, nghệ thuật Tây Ban Nha mới trọn vẹn thưởng thức câu chuyện Đứa con hoang đàng được khắc họa toàn bộ, sau khi Murillo vẽ sáu bức tranh tường thực của mình. Và, đó là loạt tranh duy nhất của ông còn tồn tại nguyên vẹn đến nay.

Đứa con hoang đàng của Murillo
“Đứa con hoang đàng nhận phần thuộc về của mình,” những năm 1660, của Bartolomé Esteban Murillo. Sơn dầu trên vải; 104cm x 134cm. Được trưng bày bởi Ngài Alfred và Lady Beit, năm 1987; Bộ sưu tập Beit. (Ảnh: Phòng trưng bày Quốc gia Ireland)

Đứa con hoang đàng của Murillo
“Sự ra đi của Đứa con hoang đàng,” những năm 1660, của Bartolomé Esteban Murillo. Sơn dầu trên vải; 104cm x 137cm. Được trình bày bởi Ngài Alfred và Lady Beit, năm 1987; Bộ sưu tập Beit. (Ảnh: Phòng trưng bày Quốc gia Ireland)

Đứa con hoang đàng của Murillo
Tác phẩm “Lễ hội của đứa con hoang đàng” của Bartolomé Esteban Murillo, những năm 1660. 104cm x 135cm, sơn dầu trên vải. Sir Alfred và Lady Beit đã tặng cho Bộ sưu tập Beit vào năm 1987. (Ảnh: Phòng trưng bày Quốc gia Ireland)

Đứa con hoang đàng của Murillo
“Đứa con hoang đàng bị đuổi đi,” những năm 1660, của Bartolomé Esteban Murillo. Sơn dầu trên vải; 104cm x 137cm. Được trình bày bởi Ngài Alfred và Lady Beit, năm 1987; Bộ sưu tập Beit. (Ảnh: Phòng trưng bày Quốc gia Ireland)

Đứa con hoang đàng của Murillo
“Đứa con hoang đàng đang chăn lợn,” những năm 1660, của Bartolomé Esteban Murillo. Sơn dầu trên vải; 104cm x 137cm. Được trình bày bởi Ngài Alfred và Lady Beit, năm 1987; Bộ sưu tập Beit. (Ảnh: Phòng trưng bày Quốc gia Ireland)

Đứa con hoang đàng của Murillo
“Sự trở lại của Đứa con hoang đàng,” những năm 1660, của Bartolome Esteban Murillo. Dầu trên vải; 104cm x 137cm. Được trình bày bởi Ngài Alfred và Lady Beit, năm 1987. Bộ sưu tập Beit. (Phòng trưng bày Quốc gia Ireland)

Nước Mỹ trước tiên

Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, những người yêu nghệ thuật sẽ được chiêm ngưỡng tất cả các tác phẩm Đứa con hoang đàng của Murillo trong triển lãm “Murillo: Bức tranh đứa con hoang đàng” tại Bảo tàng Meadows ở Dallas.

Việc phục hồi sáu bức tranh trong loạt tranh của Phòng trưng bày Quốc gia Ireland là một động lực để triển lãm được diễn ra. Việc phục chế tranh được hoàn thành từ năm 2012 đến năm 2018, đã nói lên nét đặc sắc của kỹ pháp hội hoạ của Murillo và tiết lộ thêm những kiến thức mới mẻ về phương pháp làm việc của ông. Tuyển tập sẽ được triển lãm cùng với họa phẩm “Đứa con hoang đàng giữa bầy lợn” của Bảo tàng & Thư viện Xã hội Tây Ban Nha và “Sự trở lại của đứa con hoang đàng” được phục chế gần đây từ  Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia.

“Đứa con hoang đàng giữa bầy lợn,” 1656–65, của Bartolomé Esteban Murillo. Sơn dầu trên vải; 161cm x 104cm. Hiệp hội Tây Ban Nha của Hoa Kỳ. (Ảnh: Bảo tàng & Thư viện Xã hội Tây Ban Nha)
“Đứa con hoang đàng giữa bầy lợn,” 1656–65, của Bartolomé Esteban Murillo. Sơn dầu trên vải; 161cm x 104cm. Hiệp hội Tây Ban Nha của Hoa Kỳ. (Ảnh: Bảo tàng & Thư viện Xã hội Tây Ban Nha)

Các tác phẩm đương đại của Murillo về Đứa con hoang đàng cũng được đưa vào triển lãm, bao gồm 16 bản khắc và chạm khắc từ Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, cũng như sách từ Hiệp hội Tây Ban Nha và Thư viện Bridwell của Đại học Southern Methodist.

Những bức tranh của Murillo trong câu chuyện ngụ ngôn là những bài ca vinh danh nghệ thuật cổ điển. Bằng những giá trị đạo đức ẩn chứa, lan toả cảm hứng cho chúng ta để trở thành những phiên bản tốt hơn của chính mình

Triển lãm “Murillo: Bức tranh Đứa con hoang đàng” sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Meadows ở Dallas từ ngày 20/02 đến ngày 12/06/2022. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập vào MeadowsMuseumDallas.org

Lorraine Ferrier, nữ tác giả chuyên viết về mảng mỹ thuật và thủ công cho The Epoch Times. Bài viết của cô chủ yếu xoay quanh các nghệ sĩ và nghệ nhân đến từ vùng Bắc Mỹ và Âu Châu, những nghệ sĩ với phong cách chế tác thấm đẫm vẻ đẹp và giá trị truyền thống. Cô đặc biệt quan tâm đến những ngành nghệ thuật và thủ công hiếm gặp và ít được biết đến. Cô hy vọng rằng chúng ta có thể bảo tồn di sản nghệ thuật truyền thống. Cô sinh sống và sáng tác tại vùng ngoại ô thành phố London, Anh quốc.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: