Một chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Anh đã va chạm với một tàu ngầm của Nga khi đang tuần tra ở Bắc Đại Tây Dương vào cuối năm 2020, tin tức về vụ việc này đã được tiết lộ.

Vụ va chạm xảy ra khi HMS Northumberland, một khinh hạm Kiểu 23, đang tìm kiếm tàu ngầm trên sau khi nó biến mất khỏi tầm nhìn của tàu này ở Vòng Bắc Cực.

Chiếc tàu ngầm đã va phải và làm hỏng thiết bị sonar của chiến hạm — một thiết bị được kéo ở phía sau hàng trăm mét, được trang bị cụm thủy âm (hydrophone) nhạy cảm để nghe dưới nước. Kết quả là, chiến hạm này đã phải quay trở lại một cảng ở Scotland để thay thế sonar.

Sự việc đã được một đoàn phim tài liệu từ kênh truyền hình Channel 5 của Anh Quốc, đang quay loạt phim “Warship: Life At Sea”, ghi lại được.

Bộ Quốc phòng (MoD), cơ quan thường không bình luận về các hoạt động, xác nhận vụ việc như đã được quay.

Một phát ngôn viên của MoD cho biết: “Vào cuối năm 2020, một tàu ngầm của Nga đang được chiến hạm HMS Northumberland theo dõi đã va chạm với hệ thống sonar kéo theo của chiến hạm này.”

Ông cho biết thêm: “Hải quân Hoàng gia thường xuyên theo dõi các tàu và tàu ngầm ngoại quốc để bảo đảm khả năng phòng thủ của Anh Quốc.”

Các cuộc đối đầu giữa quân đội Nga và các lực lượng phương Tây không phải là hiếm.

Tháng 06/2021, khu trục hạm HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh, nằm trong nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Anh Quốc do hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth dẫn đầu, đã gặp phải một sự cố liên quan đến hải quân Nga sau khi đi biển gần Crimea.

Điện Kremlin tuyên bố rằng các tàu Nga đã bắn cảnh cáo con tàu của Anh khi nó đi qua khu vực tranh chấp nêu trên tại Biển Đen vào tuần trước — một lời khẳng định bị bác bỏ bởi chính phủ Anh, vốn chỉ cho biết rằng một “cuộc tập trận pháo binh” thường lệ đã diễn ra.

Lời kể của các nhân chứng tiết lộ rằng khu trục hạm Defender đã bị các phản lực cơ quân sự của Nga làm rung chuyển và âm thanh của hỏa lực hải quân có thể được nghe thấy khi khu trục hạm này đi từ Odessa ở Ukraine đến Georgia.

Gần đây, việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine đã khiến phương Tây lo ngại về khả năng Nga xâm lược.

Trình bày trước Hạ viện hôm 06/01, Ngoại trưởng Liz Truss cảnh báo rằng Nga “không có bất kỳ lý do chính đáng nào” cho hành động gây hấn của họ đối với Ukraine.

Bà cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “rao giảng” “câu chuyện sai sự thật” về một mối đe dọa an ninh trong khu vực mà Điện Kremlin đang ứng phó.

Bà nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Nga vào Ukraine sẽ là một “sai lầm chiến lược lớn” và sẽ “phải trả giá đắt”, bao gồm cả viễn cảnh về “các biện pháp trừng phạt phối hợp.”

Bà Truss cho biết, Anh Quốc đang giúp Ukraine “tăng cường khả năng phòng thủ bằng các cuộc tập trận chung, hỗ trợ hàng hải, và bằng cách đào tạo hơn 20,000 thành viên trong quân đội của quốc gia này, và nhiều hơn nữa trong tương lai.”

Bà cũng kêu gọi Âu Châu giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đồng thời cho biết thêm rằng Anh Quốc vẫn phản đối Nord Stream 2, một đường ống dẫn khí đốt mới nối từ Nga đến Âu Châu qua Biển Baltic.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media và The Associated PressFollo

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn