Hôm thứ Sáu (08/10), Hải quân Hoa Kỳ cho biết một tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử của Hải quân đã bị hư hại trong một vụ va chạm với một vật thể không xác định dưới nước ở Biển Đông vào cuối tuần trước hiện đã cập cảng ở Guam.

Hiện không có thêm thông tin chi tiết về hoàn cảnh của vụ va chạm này hoặc mức độ thiệt hại đối với tàu USS Connecticut, nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại bày tỏ “sự lo ngại nghiêm trọng” về những gì đã xảy ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ “nên làm rõ chi tiết tình hình của vụ tai nạn đó, bao gồm vị trí, ý định của chuyến đi, chi tiết của vụ tai nạn, chẳng hạn như chính xác tàu đã va chạm với cái gì, vụ va chạm có gây ra một vụ rò rỉ nguyên tử, và liệu có phá hoại môi trường biển địa phương hay không.”

Khi tiết lộ về vụ tai nạn hôm 02/10 vào thứ Năm (07/10), Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết không có thiệt hại nào đối với hệ thống đẩy nguyên tử của tàu ngầm này và họ vẫn chưa xác định được vật thể dưới nước nào đã bị va phải. Họ cũng không cho biết vụ va chạm đó xảy ra ở đâu, nhưng các quan chức khác nói rằng vụ việc xảy ra ở Biển Đông.

Chế độ Cộng sản Trung Quốc tuyên bố hoàn toàn chủ quyền trên Biển Đông, một lập trường không được Hoa Kỳ và các đồng minh chấp nhận. Đồng thời chính quyền Trung Quốc cũng phản đối sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực này.

Biển Đông nằm trong số nhiều điểm tranh cãi ngày càng tăng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, bao gồm cả tình trạng của Đài Loan, hòn đảo mà chính quyền Trung Quốc tuyên bố là của họ, mặc dù trên thực tế, Đài Loan là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử một cách dân chủ và hiến pháp riêng của mình.”

Vụ va chạm dưới nước của tàu ngầm Hoa Kỳ ở Biển Đông là bất thường và Hải quân này cho biết họ vẫn đang điều tra. Đồng thời cũng nói rằng có khoảng 11 thành viên trong thủy thủ đoàn bị thương từ mức độ trung bình đến nhẹ, bao gồm cả xây xát và bầm tím.

Tàu ngầm Connecticut, có trụ sở tại Bremerton, Hoa Thịnh Đốn, là một trong ba tàu ngầm tấn công lớp Seawolf trong hạm đội Hải quân này. Những tàu ngầm này đã được thiết kế trong thời Chiến tranh Lạnh, với lưu ý đối với hải quân của Liên Xô cũ, đồng thời cũng để cải thiện khả năng tấn công tàu ngầm và tàu nổi của Hoa Kỳ. Mỗi chiếc được vận hành cùng với thủy thủ đoàn gồm khoảng 140 người.

Ông Triệu đã nhắc lại sự phản đối của chính quyền Trung Quốc đối với một thỏa thuận từng được công bố vào tháng trước (09/2021) nhằm cung cấp cho Úc các tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử mà Bắc Kinh coi đó là một phần của chiến dịch để chống lại ảnh hưởng quân sự và kinh tế ngày càng tăng của họ ở Á Châu.

Bản tin có sự đóng góp của nhân viên The Epoch Times

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn