Theo Tax Foundation, hệ thống thuế thu nhập của Hoa Kỳ “rất lũy tiến” và nó đang ngày càng đảm nhận vai trò cung cấp các phúc lợi xã hội cho các hộ gia đình.

Thu nhập hộ gia đình thấp hơn và các biện pháp hỗ trợ về thuế được đưa ra trong đại dịch cho phép nhiều người Mỹ không phải trả thuế trong năm 2020. Ông Garrett Watson, chuyên gia phân tích chính sách cao cấp tại Tax Foundation, đã viết trong một báo cáo: kế hoạch Xây dựng lại Tốt hơn của Tổng thống (TT) Joe Biden nhằm mục tiêu mở rộng các biện pháp này, làm cho hệ thống thuế thậm chí còn lũy tiến hơn nữa.

Tỷ trọng những người khai thuế trả thuế thu nhập đã giảm vào năm ngoái do một số biện pháp cứu trợ của liên bang, bao gồm mở rộng tín thuế trẻ em (CTC) và tín thuế thu nhập được hưởng (EITC).

Theo ước tính sơ bộ từ Trung tâm Chính sách Thuế Urban–Brookings được công bố vào tuần trước, gần 61% hộ gia đình Hoa Kỳ không phải trả thuế thu nhập liên bang vào năm 2020, tăng từ 44% vào năm 2019.

Dữ liệu cho thấy trong số 176.2 triệu cá nhân và cặp vợ chồng có thể khai thuế, 144.5 triệu người trong số họ thực sự đã nộp và khoảng 107 triệu người không nộp thuế thu nhập liên bang vào năm ngoái, so với 75.9 triệu vào năm 2019.

Theo ước tính, tỷ trọng các hộ gia đình không phải trả thuế thu nhập dự báo sẽ vẫn ở mức cao gần 57% vào năm 2021.

Ông Watson viết: “Phần lớn các hộ gia đình không phải trả thuế thu nhập chứng tỏ rằng hệ thống thuế thu nhập của Hoa Kỳ là khá lũy tiến, và hệ thống thuế ngày càng được sử dụng để cung cấp các phúc lợi cho các hộ gia đình.

Ông nói rằng tỷ trọng những người khai thuế không phải trả thuế thu nhập đã tăng lên kể từ những năm 1990, “phần lớn là do mở rộng các khoản tín thuế được hoàn lại, có thể bù đắp nhiều hơn nghĩa vụ thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.”

Chính phủ TT Biden đã mở rộng đáng kể CTC cho năm tính thuế 2021. Ví dụ, là một phần của gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 ngàn tỷ USD được ký thành luật vào tháng Ba, CTC hàng năm đã được tăng lên 3,000 USD cho mỗi trẻ em từ 6 đến 17 tuổi và 3,600 USD cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trước đó, khoản tín dụng hàng năm tối đa là 2,000 USD cho mỗi trẻ em dưới 17 tuổi.

Chính phủ của TT Biden đang thúc đẩy việc gia hạn mở rộng đối với CTC, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Chính phủ cũng thông báo ý định gia hạn hoặc thực hiện một số khoản tín thuế vĩnh viễn, bao gồm EITC, tín thuế chăm sóc trẻ em và người phụ thuộc, và tín thuế phí bảo hiểm (PTC).

Ông Watson cho biết, nếu Chính phủ thành công trong việc duy trì các khoản tín thuế mở rộng này, nó sẽ giữ cho tỷ lệ người không trả thuế thu nhập tăng lên trong tương lai.

Ông nói: “Các đề xuất của ông Biden cũng sẽ tăng thuế suất đối với những người có thu nhập cao, nói chung là làm cho hệ thống thuế vốn đã lũy tiến còn lũy tiến hơn nữa,” thách thức lập luận của Đảng Dân Chủ rằng những người giàu không trả phần thuế công bằng của họ.

Khoản thanh toán hàng tháng đầu tiên từ khoản tín thuế trẻ em mở rộng bắt đầu vào tháng Bảy, mang lại lợi ích cho 39 triệu gia đình. Ông Biden tán dương về các khoản cứu trợ cho CTC, gọi đây là “một trong những đợt cắt giảm thuế đơn lẻ lớn nhất từ ​​trước đến nay cho các gia đình”.

Ông nói hôm 15/07/2021 trong một bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc: “Đó là sự phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng người dân đất nước này, những người cần cắt giảm thuế không phải là những người thu nhập cao nhất.”

Do Emel Akan thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn