Những bữa tiệc đường phố ngẫu hứng đã bùng nổ trên khắp đất nước Tây Ban Nha khi đồng hồ điểm nửa đêm hôm thứ Bảy (08/05), khi đó tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài sáu tháng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona kết thúc và nhiều lệnh giới nghiêm vào ban đêm được dỡ bỏ.

Tây Ban Nha chấm dứt tình trạng khẩn cấp
Người dân tụ tập và nhảy múa tại bãi biển ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, hôm 09/05/2021. (Ảnh: Emilio Morenatti/AP Photo)

Tại Madrid, cảnh sát đã phải đưa những người tham dự cuộc vui ra khỏi quảng trường trung tâm Puerta del Sol, nơi diễn ra các cảnh nhảy múa và hát đồng ca mà không có khẩu trang tương tự như cuộc sống về đêm trước đại dịch.

Thanh thiếu niên và thanh niên cũng đổ ra các quảng trường trung tâm và các bãi biển của Barcelona để ăn mừng việc nới lỏng các hạn chế.

“Tự do!” Juan Cadavid, người đang kết nối lại với bạn bè, cho biết. “Có chút đáng sợ, bạn biết đấy, vì COVID, nhưng tôi muốn cảm giác giống như thế này xung quanh rất nhiều người.”

Chàng trai Barcelona 25 tuổi này cũng vui mừng trước viễn cảnh được trở lại làm việc tại một nhà hàng sao Michelin đã đóng cửa trong bảy tháng qua do các hạn chế liên quan đến đại dịch.

Các nhà hàng địa phương sẽ có thể lại phục vụ bữa tối bắt đầu từ Chủ Nhật (09/05) và có thể mở cửa đến 11 giờ tối. Nhưng vẫn giữ nguyên giới hạn bốn người một bàn và bữa tối ở bên trong nhà hàng bị giới hạn ở 30% sức chứa.

Cảnh sát tại Madrid cho biết các nhân viên thực thi pháp luật địa phương phải can thiệp vào hơn 450 vụ việc vượt quá mức các hạn chế cho phép, khiến thị trưởng thủ đô Tây Ban Nha phải thốt lên rằng những cảnh được mô tả trong những video trên mạng xã hội về các bữa tiệc đường phố là “đáng trách.”

“Tự do không liên quan đến việc tổ chức các bữa tiệc say xỉn trên đường phố vì việc uống rượu trên đường phố là không được cho phép ở thành phố Madrid,” Thị trưởng José Luis Martínez-Almeida cho biết hôm Chủ Nhật, kêu gọi người dân cư xử có trách nhiệm.

“Mỗi người trong chúng ta cần hiểu rằng chúng ta sống trong một xã hội,” ông nói tiếp, và bổ sung thêm rằng việc chấm dứt các lệnh giới nghiêm “không có nghĩa là đại dịch đã kết thúc.”

Khi tình trạng khẩn cấp kết thúc, các lệnh cấm đi lại qua các khu vực của Tây Ban Nha cũng đã được dỡ bỏ và nhiều lệnh hạn chế các cuộc tụ tập xã hội đã được nới lỏng. Chỉ có bốn trong số 19 khu vực và thành phố tự trị của quốc gia này là đang duy trì các lệnh giới nghiêm.

Bất chấp những lời chỉ trích từ một số trưởng khu vực và các nhân vật đối lập, liên minh cầm quyền trung tả của Tây Ban Nha đã từ chối gia hạn tình trạng khẩn cấp, vốn cung cấp một chiếc ô hợp pháp để ban hành các biện pháp COVID-19 sâu rộng hạn chế các quyền tự do cơ bản.

Thủ tướng Pedro Sánchez nói rằng những quy định hiện hành phải đủ để đối phó với các đợt bùng phát ở cấp khu vực khi việc khai triển vaccine đang được đẩy nhanh.

Hôm thứ Sáu (07/05), số ca nhiễm virus corona mới của Tây Ban Nha trong 14 ngày trước đó đã giảm xuống còn 198 ca mới trên 100,000 cư dân, mặc dù khu trung tâm Madrid và các vùng Basque phía bắc có tỷ lệ này cao hơn gấp đôi. Tuy nhiên, mức độ chiếm dụng bệnh viện vẫn còn cao, với hơn 1/5 số giường chăm sóc đặc biệt trên cả nước dành cho bệnh nhân COVID-19.

Do Renata Brito và Aritz Parra của The Associated Press thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn