Hôm 07/02, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo thể thao Pháp L’Equipe, ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai) nói rằng tuyên bố tấn công tình dục của cô chống lại một quan chức hàng đầu của Trung Quốc trên mạng xã hội đã gây “hiểu lầm rất lớn.”

“Tôi chưa bao giờ nói rằng bất cứ ai đã ép buộc tôi phải chịu đựng một vụ tấn công tình dục,” tờ báo này trích lời cô nói. “Cuộc sống riêng tư của tôi không nên được đưa ra trong thể thao và chính trị.”

Cô Bành, 36 tuổi, cũng ám chỉ rằng cô chỉ không thấy mình có thể quay trở lại quần vợt chuyên nghiệp cấp giải đấu sau nhiều lần phẫu thuật đầu gối. Cô đã không chơi trong giải đấu dành cho nữ kể từ tháng 02/2020.

Cô Bành trước đó đã đăng trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc rằng cựu phó lãnh đạo của Trung Quốc, ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), 75 tuổi, với sự đồng lõa của vợ, đã ép cô quan hệ tình dục với ông ta.

Bài đăng của cô đã nhanh chóng bị xóa khỏi internet trước khi cô biến mất khỏi ánh nhìn của công chúng trong suốt gần ba tuần. Cô Bành đã được các quan chức Trung Quốc tháp tùng trong những lần tái xuất sau đó.

Tình trạng của cô Bành kể từ đó đã trở thành một vấn đề được cộng đồng quần vợt toàn cầu và các nhóm nhân quyền quan tâm, với việc Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA) đang tạm dừng vô thời hạn tất cả các trận đấu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Cuộc phỏng vấn với tờ L’Equipe, vốn được thực hiện tại một khách sạn ở Bắc Kinh hôm 06/02, được tổ chức thông qua Ủy ban Olympic Trung Quốc, với sự giúp đỡ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Hình thức của cuộc phỏng vấn này dường như không cho phép đặt câu hỏi thêm, vì các câu hỏi đã được gửi từ trước và một quan chức của Ủy ban Olympic Trung Quốc đã tham gia vào cuộc thảo luận này, để dịch các bình luận của cô Bành ra từ tiếng Trung.

Khi tờ L’Equipe hỏi tại sao bài đăng này biến mất khỏi tài khoản của cô, thì cô Bành nói rằng cô đã tự xóa nó đi.

Cô cho biết, “Bài đăng này đã dẫn đến một sự hiểu lầm rất lớn từ thế giới bên ngoài. Mong muốn của tôi là ý nghĩa của bài đăng này không còn bị lệch lạc nữa.”

Cô Bành đã bác bỏ thêm rằng cô đã mất tích sau khi đưa ra cáo buộc đó, đồng thời khẳng định rằng cô luôn duy trì liên lạc với những người bạn thân của mình và WTA.

Cô nói, “Tôi chưa bao giờ biến mất. Chỉ là nhiều người, như bạn bè của tôi và trong số những người từ IOC, đã gửi tin nhắn cho tôi, [cho nên tôi] hoàn toàn không thể trả lời nhiều tin nhắn như vậy.”

Hôm 07/02, IOC thông báo rằng chủ tịch của họ, ông Thomas Bach, đã gặp cô Bành vào bữa ăn tối cuối tuần tại Câu lạc bộ Olympic ở Bắc Kinh, với sự tham gia của cựu Chủ tịch Ủy ban Vận động viên IOC, cô Kirsty Coventry.

“Trong bữa ăn tối này, cả ba người đã nói về trải nghiệm chung của họ với tư cách là vận động viên tại Thế vận hội Olympic, và Bành Soái đã nói về sự thất vọng của cô ấy khi không thể đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020,” IOC cho biết trong một tuyên bố.

IOC lưu ý rằng cô Bành sẽ giữ liên lạc với cô Coventry và mọi thông tin liên lạc thêm về nội dung cuộc gặp này sẽ do cô ấy quyết định.

Tuy nhiên, ông William Nee của Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc đã viết trong một bài đăng trên Twitter rằng IOC lẽ ra nên tận dụng cơ hội trong cuộc gặp này để “đưa cô Bành Soái thoát khỏi tình huống mà rất có thể liên quan đến sự kiểm soát của nhà nước” đối với quyền tự do của cô ấy.

Ông Michael Shoebridge, giám đốc quốc phòng, chiến lược, và an ninh quốc gia tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, cũng đã chỉ trích IOC vì đã không giải quyết được cáo buộc ban đầu của cô Bành trong cuộc họp này.

“Bữa ăn tối ‘mặt đối mặt’ này không đề cập đến tuyên bố của cô Bành Soái về việc cựu thành viên Bộ chính trị [Đảng Cộng sản Trung Quốc] Trương Cao Lệ đã lạm dụng tình dục cô là một trường hợp vàng về việc IOC đang tự chính trị hóa mình [và] làm vấy bẩn danh tiếng của mình,” ông Shoebridge viết trong một bài đăng trên Twitter.

Trong khi đó, phát ngôn viên Mark Adams của IOC trong cuộc họp báo thường nhật về Olympic của mình đã từ chối bình luận về việc IOC tin rằng cô Bành đang tự do nói chuyện hay là đang bị ép buộc.

Ông nói, “Chúng tôi là tổ chức thể thao, và công việc của chúng tôi là giữ liên lạc với cô ấy, và như chúng tôi đã giải thích trước đây, là thực hiện ngoại giao cá nhân một cách im lặng và giữ liên lạc với cô ấy, như chúng tôi đã làm.”

Ông Adams cho biết IOC không thể đánh giá về việc liệu có nên điều tra về cáo buộc ban đầu của cô Bành hay không.

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Nicole Hao và The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn