Huyền thoại quần vợt Martina Navratilova đã cáo buộc ban tổ chức Úc Mở rộng đang “đầu hàng” trước Bắc Kinh sau khi trục xuất những người hâm mộ ủng hộ cô Bành Soái (Peng Shuai) ra khỏi Công viên Melbourne vì từ chối cởi áo của họ với thông điệp ủng hộ cho tay vợt đôi Trung Quốc này.

Cảnh quay xuất hiện vào cuối tuần (22-23/01) khi nhân viên bảo vệ của Quần vợt Úc và cảnh sát Victoria yêu cầu khán giả cởi bỏ áo thun in dòng chữ “Bánh Soái đang ở đâu?” (“Where is Peng Shuai?”) và tịch thu các tấm biểu ngữ của họ. Quần vợt Úc (TA) đã bảo vệ lập trường của mình khi nói rằng mặc dù họ đang lo lắng cho sức khỏe của cô Bành, nhưng giải đấu này “không cho phép quần áo, biểu ngữ hoặc bảng hiệu có tính chất thương mại hoặc chính trị.”

Bà Navratilova, người Séc đã về hưu, từng giành 59 danh hiệu Grand Slam, cho biết bà nghĩ Quần vợt Úc đã “sai lầm” về vấn đề này.

“Thể thao luôn ở tuyến đầu trong các vấn đề xã hội, thúc đẩy họ tiến lên, còn chúng ta thì đang thụt lùi. Tôi thấy họ thực sự, thực sự hèn nhát,” bà nói với kênh Tennis Channel.

“Tôi nghĩ rằng họ đã sai về vấn đề này. Đây không phải là một tuyên bố về chính trị; mà đây là một tuyên bố về nhân quyền. Và rất có khả năng là cô Bành Soái có thể sẽ thi đấu ở đây nhưng, cô ấy đã không thể rời khỏi đất nước đó?”

Bà lưu ý rằng mặc dù Quần vợt Úc Nữ “đã từng rất mạnh mẽ về vấn đề này và những cầu thủ quần vợt đã “thực sự chấp nhận mạo hiểm với túi tiền của họ,” nhưng một số tổ chức thể thao quốc tế vẫn không thể hiện mức độ quan tâm tương tự đối với tình trạng sức khỏe của cô Bành Soái.

“Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp (ATP) khá dè dặt về vấn đề này. Còn Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), à, chúng ta biết lập trường của họ là thế nào rồi. Và việc người Úc đang đầu hàng về vấn đề này, để Trung Quốc bảo cho họ cần làm gì tại chính giải của họ. Thì tôi chỉ thấy họ thực sự yếu đuối.”

Một số vận động viên quần vợt chuyên nghiệp cũng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của cô Bành, trong đó tay vợt người Pháp Nicolas Mahut, tay vợt đánh đôi đứng thứ 5 thế giới, bắt đầu lên tiếng về sự cố mặc áo thun này.

“Chuyện gì đang xảy ra vậy!? Thật là hèn nhát! Điều gì sẽ xảy ra nếu quý vị không có nhà tài trợ Trung Quốc?” anh Mahut đã đăng một bài trên Twitter hôm 24/01. Anh đã để hashtag #1573, ám chỉ đến một trong những nhà tài trợ chính của giải Mở rộng này, thương hiệu rượu cao cấp của Trung Quốc Guojiao 1573.

Anh Mahut là một người ủng hộ mạnh mẽ cho vận động viên quần vợt Trung Quốc này, người tuần trước đã mời cô Bành đến trao chiếc cúp của người chiến thắng tại giải Angers Loire P2i Mở rộng đã diễn ra vào hôm Chủ Nhật (23/01).

Trong khi đó, nữ tay vợt Alize Cornet của Pháp, người đã giành được sáu danh hiệu đơn và ba danh hiệu đôi tại WTA Tour, cho biết cô rất bất ngờ trước vụ việc áo thun này.

Cô cho biết, “Tôi nghĩ rằng mọi người nên có thể bày tỏ sự ủng hộ của họ với cô Bành Soái.”

“Hiện vẫn chưa chắc chắn lắm về tình trạng của cô ấy, nhưng tôi nghĩ rằng thực tế để làm sáng tỏ được câu chuyện này, nói chung nó sẽ tốt cho cô ấy … Bây giờ tất nhiên chúng tôi đang chờ đợi thêm chi tiết mà chúng tôi chưa có cho đến giờ phút này, nhưng chúng tôi vẫn cầu mong mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp.”

Ông Drew Pavlou, người sáng lập đảng chính trị liên bang “Liên minh Dân chủ Drew Pavlou,” cho biết nhóm của ông đã lên kế hoạch phát 1000 áo thun “Bành Soái đang ở đâu?” tại Công viên Melbourne tuần này sau khi quyên góp được hơn 15,000 USD trên một trang GoFundMe.

Hôm 23/01, nhà hoạt động Max Mok nói với The Age rằng ông không tin tưởng vào tuyên bố của TA khi cho rằng tình trạng của cô Bành đang là “mối quan tâm hàng đầu” của họ.

Ông nói: “Đạo đức giả là một cách nói nhẹ nhàng, và đó chỉ là một cách để họ né tránh một thảm họa PR mà thôi.”

Cô Nina Nguyen là phóng viên người Việt Nam tại Sydney và chuyên về tin tức của Úc. Quý vị có thể liên lạc với cô ấy tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn