Hôm 19/12, ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai) cho biết cô chưa bao giờ cáo buộc bất kỳ ai tấn công tình dục mình và bài đăng của cô trên mạng xã hội đã bị hiểu nhầm.

Trong một cuộc phỏng vấn dài sáu phút với phương tiện truyền thông Hoa ngữ thân Bắc Kinh của Singapore mang tên Liên Hợp Tảo Báo (Lianhe Zaobao), cô Bành cho biết cô không hề bị quản thúc tại gia và các bài đăng của cô đã bị hiểu nhầm.

Hôm 02/11, cô Bành, 35 tuổi, đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc rằng cựu phó thủ tướng Trung Quốc, ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), 75 tuổi, với sự giúp đỡ của vợ, đã ép cô quan hệ tình dục với ông ta. Các bài đăng của cô Bành đã bị xóa khỏi Internet ngay sau đó, trước khi cô ngừng xuất hiện trước công chúng gần ba tuần. Trong những lần xuất hiện trở lại sau đó, cô đã được các quan chức Trung Quốc tháp tùng.

Sự an nguy của cô Bành kể từ đó đã trở thành vấn đề được cộng đồng quần vợt toàn cầu và các nhóm quyền quan tâm. Hôm 01/12, Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) thậm chí đã yêu cầu tạm dừng tất cả các trận đấu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông vô thời hạn vì lo ngại cho cô Bành.

Nhà bình luận Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) thường trú tại Hoa Kỳ cho biết: “Video hôm Chủ Nhật trông giống như một video được sắp đặt có chủ ý.”

Hôm 19/12, ông Đường nói với The Epoch Times rằng mặc dù có vẻ như phóng viên từ tờ Liên hợp Tảo báo đã dừng cô Bành và phỏng vấn cô ngay tại chỗ, nhưng cả các câu hỏi và phản ứng của cô Bành dường như đã được sắp xếp trước.

“Cô Bành không phủ nhận mối quan hệ phi đạo đức với ông Trương, cũng như không giải thích lý do tại sao cô ấy không cập nhật Weibo của mình để làm rõ những hiểu lầm. Thậm chí, tất cả các bức ảnh và video của cô Bành được tung ra trong tháng trước đều được các phương tiện truyền thông nhà nước công bố, chứ không phải từ chính cô ấy,” ông Đường nói. “Tôi cảm thấy lo lắng về sự tự do của cô Bành.”

Bành Soái
Bành Soái (Peng Shuai) của Trung Quốc chơi trái tay trong trận đấu Đơn Nữ vòng đầu tiên của cô với Nao Hibino của Nhật Bản vào ngày thứ hai của Giải Quần vợt Úc Mở rộng năm 2020 tại Melbourne Park ở Melbourne, Úc, hôm 21/01/2020. (Ảnh: Mark Kolbe/Getty Images)

Video mới của cô Bành

Hôm 19/12, cô Bành lần đầu tiên nói trước camera về cáo buộc tấn công tình dục khi cô tham dự một sự kiện trượt tuyết ở Thượng Hải, Trung Quốc.

“Đầu tiên, tôi cần nhấn mạnh một điểm vô cùng quan trọng: Tôi chưa bao giờ nói hoặc viết rằng có ai đó đã tấn công tình dục tôi, tôi phải nhấn mạnh rõ ràng về điểm này,” cô Bành nói với tờ Liên hợp Tảo báo.

Cô nói những gì mà cô đã đăng trên Weibo đều là một “vấn đề riêng tư” và “mọi người đang có nhiều sự hiểu lầm” về các bài đăng của cô. Nói về cuộc sống của mình, cô Bành cho biết cô đã sống tại nhà riêng ở Bắc Kinh trong suốt thời gian qua và cô có quyền tự do làm những việc của mình.

Cô Bành nói về email mà cô đã gửi cho giám đốc WTA Steve Simon hôm 02/12. “Email tiếng Trung do chính tôi viết. CGTN (Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc do nhà nước điều hành) đã dịch nó sang tiếng Anh và đăng nó trên twitter của mình.”

Ông Simon đã nói vào thời điểm đó rằng ông cảm thấy “rất khó để có thể tin” rằng cô Bành đã thực sự viết email đó hoặc tin những gì đã được quy chụp cho cô.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài sáu phút, cô Bành không đề cập đến tên của ông Trương, cũng như giải thích những hiểu lầm này.

Bành Soái
Bức ảnh ghép này cho thấy vận động viên quần vợt Bành Soái của Trung Quốc (bên trái) trong trận đấu vòng một đơn nữ tại giải quần vợt Úc Mở rộng ở Melbourne vào ngày 16/01/2017; và Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (bên phải) trong chuyến thăm Nga tại Diễn đàn Đầu tư Quốc tế Saint Petersburg ở Saint Petersburg vào ngày 18/06/2015. (Ảnh: Paul Crock và Alexander Zemlianichenko/AFP/Getty Images)

Hôm Chủ Nhật, cô Bành đã xem trận đấu trượt tuyết cùng với các quan chức thể thao Trung Quốc, bao gồm cựu cầu thủ NBA và đương kim Chủ tịch Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc Diêu Minh (Yao Ming), và Phó Chủ tịch Hiệp hội Bóng bàn Trung Quốc Vương Lệ Cần (Wang Liqin), theo tờ Liên hợp Tảo báo.

Trong video, cô Bành mặc một chiếc áo phông màu đỏ có các ký tự của Trung Quốc và chiếc áo khoác màu đen có chữ “Trung Quốc” bằng tiếng Anh và quốc kỳ Trung Quốc.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn