Tập đoàn Internet khổng lồ của Trung Quốc Tencent, một trong 10 công ty hàng đầu thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường, đã hoàn toàn hợp nhất với Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) bằng cách thành lập 275 chi bộ Đảng trong Đảng và hợp tác với Văn phòng Quản lý Thông tin Không gian Mạng của Trung Quốc (CAC).

Tencent cùng với tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc là Alibaba nằm trong top 10 công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất thế giới. Tính đến tháng 03/2021, Tencent đứng thứ 7 trong số 10 công ty hàng đầu thế giới với giá trị vốn hóa thị trường là 753 tỷ USD, trong khi Alibaba đứng thứ 9 với 615 tỷ USD.

Ngày 17/07, một bài đăng trên Twitter về Tencent cho biết theo một bản tin hôm 24/06 của Southern Metropolis Daily, Tencent, một công ty với hơn 60,000 nhân viên, hiện có 14 đảng ủy cơ sở, 275 chi bộ thuộc đảng ủy, và hơn 11,000 đảng viên Trung Cộng. Mười một thành viên của Đảng ủy công ty và ba thành viên của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật của công ty đều là những giám đốc điều hành cốt lõi. Ngoài ra, có 10 cán bộ Đảng chuyên trách và 724 cán bộ đảng viên bán chuyên trách.

Bài đăng này đã khoa trương rằng Tencent đã hoàn thành “xuất sắc công tác” xây dựng đảng, bảo đảm rằng hoạt động kinh doanh của công ty phát triển dù có phát triển ở nơi đâu, thì tổ chức và công việc của Đảng sẽ đi theo đó.

Tencent Holdings
Người đồng sáng lập Alibaba, ông Jack Ma (bên phải), hoan nghênh ông Pony Ma, Giám đốc điều hành của Tencent Holdings trong cuộc họp đánh dấu kỷ niệm 40 năm chính sách “cải cách và mở cửa” của Trung Quốc tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, vào ngày 18/12/2018. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Có nhiều chi bộ đảng nội trong công ty Tencent

Tencent được thành lập vào tháng 11/1998, có trụ sở chính tại Thâm Quyến. Theo Southcn.com, năm năm sau, công ty này đã thành lập một chi bộ Đảng của Trung Cộng và tới năm 2011 đã [thành lập] một Đảng ủy. Tencent đã chỉ định ngày 15/07 hàng năm là “Ngày Đảng viên,” một sự kiện thường niên dành cho các Đảng viên của công ty từ các văn phòng trên toàn quốc để tổ chức kỷ niệm [ca ngợi] Trung Cộng.

Theo một danh sách gồm 7,723 Đảng viên của Tencent mà The Epoch Times độc quyền có được hồi tháng 08/2020, công ty này có các chi bộ Đảng ở nhiều bộ phận khác nhau, chẳng hạn như chi bộ hoạt động mạng xã hội, chi bộ sản phẩm công nghiệp đám mây, chi bộ bên sản phẩm giá trị gia tăng, chi bộ bên sản phẩm Tencent Music và hợp nhất Thanh toán QQ, chi bộ bên nền tảng xã hội, v.v. Một số phòng ban có nhiều chi bộ Đảng. Ví dụ, Nhóm Kinh doanh Truyền thông Internet có tám chi bộ Đảng.

Với 23% nhân viên của Tencent là Đảng viên, tập đoàn Internet khổng lồ này tuân thủ nguyên tắc “ưu tiên Đảng viên” khi tuyển dụng nhân viên mới hàng năm. Ví dụ, trong số hơn 1,800 sinh viên đại học gia nhập công ty vào năm 2017, có 1,200 sinh viên là đảng viên Trung Cộng.

Đảng ủy Tencent chịu trách nhiệm kiểm duyệt rà soát thông tin mạng

Nhóm kiểm duyệt thông tin trực tuyến của Tencent do Phó Bí thư Đảng ủy dẫn đầu 80% trong số này là đảng viên Trung Cộng. Nhóm này chịu trách nhiệm định hướng dư luận, xóa bỏ thông tin đi ngược lại với mong muốn của chế độ và tiến hành phân tích kỹ thuật của những thông tin do cư dân mạng đăng tải lên, theo cơ quan ngôn luận nhà nước Trung Cộng Tân Hoa Xã.

Ngoài ra, phó chủ tịch của Tencent cũng do Phó Bí thư Đảng ủy kiêm nhiệm, để bảo đảm rằng tất cả các bộ phận của công ty (bao gồm QQ, Wechat và những bộ phận khác) đều nằm dưới sự chỉ huy của Đảng ủy, truyền đạt tiếng nói của Trung Cộng, thúc đẩy hệ tư tưởng của Trung Cộng, và duy trì định hướng dư luận mà chế độ cộng sản này mong muốn. Vì lý do này, Tencent đã được Bộ Văn hóa Trung Cộng trao tặng danh hiệu “doanh nghiệp văn hóa mạng xuất sắc.”

Ông Mã Hóa Đằng (Pony Ma), người đồng sáng lập của Tencent, cũng đã tích cực thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Trung Cộng. Vào đầu tháng 06/2018, một bức ảnh lan truyền trên mạng cho thấy ông Mã và người sáng lập JD.com Lưu Cường Đông (Liu Qiangdong) mặc quân phục Hồng Quân và đội mũ bát giác trong chuyến thăm đến Diên An, một căn cứ cách mạng đỏ của Trung Cộng.

Tencent là công cụ của Trung Cộng để bắt giữ người 

Vào ngày 30/12/2019, Bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), người đầu tiên tiết lộ sự bùng phát của virus Trung Cộng ở Vũ Hán, đã đăng thông qua ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent rằng bảy trường hợp nhiễm SARS đã được xác nhận tại Chợ Đầu mối Hải sản Hoa Nam Vũ Hán. Ông Lý đã nhanh chóng bị các nhà chức trách phát hiện và triệu tập.

Trong khi ông Lý chỉ bị triệu tập, thì Trung Cộng đã bắt giữ một số lượng lớn người Trung Quốc [liên lạc] qua WeChat. Theo một báo cáo trên trang Minh Huệ vào ngày 30/07/2020, một cuộc đàn áp quy mô lớn đã xảy ra trong một nhóm Wechat hồi tháng 5 năm ngoái (2020), liên lụy đến người dân trên toàn quốc. Hơn 300 học viên Pháp Luân Công trong một cuộc trò chuyện nhóm đã bị bắt cóc và tài sản trong nhà của họ bị tịch thu. Chủ sở hữu nhóm này đã bị giam giữ bất hợp pháp trong hơn hai tháng.

Theo báo Minh Huệ vào ngày 15/07/2020, gia đình của anh Vương Bân (Wang Bin), một học viên Pháp Luân Công ở thành phố Giang Môn, đã nhận được bản án hình sự từ tòa án vào đầu tháng 01/2019. Anh Vương đã bị kết án bất hợp pháp tám năm tù giam và bị tống tiền 4,500 USD vì [anh] đã tạo một cuộc trò chuyện nhóm lan truyền thông tin về Pháp Luân Công.

Hợp tác với Thanh tra Internet của Trung Cộng

Theo một chuyên gia truyền thông ở Trung Quốc (ẩn danh), các giám sát viên an ninh mạng và nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia của Trung Cộng đã đóng [quân] tại Tencent. Chuyên gia này nói với The Epoch Times rằng theo thông tin của ông, Tòa tháp Tencent có ít nhất một tầng dành riêng cho các giám sát viên Internet [của Trung Cộng], bao gồm kiểm duyệt trực tuyến, nhân viên an ninh quốc gia và cảnh sát an ninh quốc gia. Ông không biết chính phủ hay Tencent là người chi trả cho họ.

Ông nói: “Sự phát triển của Tencent đã được tích hợp và kết nối liền mạch với các cơ quan quản lý của Trung Cộng. Điều đó có nghĩa là, bất kể Tencent có thể phát triển lớn đến đâu, có thể thu hút bao nhiêu thành viên và bao nhiêu quốc gia mà nó có thể thâm nhập, thì cơ quan giám sát Internet của Trung Cộng sẽ theo công ty này mọi lúc mọi nơi.”

Ông cũng nói về một cuộc đàn áp gần đây của Trung Cộng đối với các công ty công nghệ lớn, mà ông coi là nhằm mục đích kiểm soát họ. Thâm nhập và giám sát các công ty này là một mục tiêu, trong khi kiểm soát dữ liệu lại là một mục tiêu khác. Một ví dụ là Trung Cộng đã cấm Ant Financial, một công ty có 33% vốn thuộc sở hữu của Alibaba và Didi—phiên bản gọi xe Uber của Trung Quốc – niêm yết tại Hoa Kỳ, chủ yếu vì lo ngại rằng họ sẽ làm rò rỉ dữ liệu của Trung Quốc sang phía Hoa Kỳ.

Mặc dù Tencent cũng bị trừng phạt, nhưng công ty này không bị phạt đến 2.73 tỷ USD như đã trừng phạt Alibaba. Ngoại trừ các phe hiếu chiến trong nội bộ Trung Cộng, điều này cũng có liên quan đến thực tế là người sáng lập Tencent, ông Mã Hóa Đằng, là người kín đáo và phục tùng Trung Cộng, không giống như người sáng lập Alibaba, ông Jack Ma, người bị công khai chỉ trích vì đã có tác phong ‘nổi trội.’

Do Winnie Han và Luo Ya thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn