Tiểu bang Tennessee đang thực hiện các hành động để cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ bên cạnh một làn sóng các tiểu bang cấm ứng dụng này do ngày càng có nhiều mối lo ngại về an ninh mạng.

Trong một tuyên bố gửi tới hãng thông tấn WKRN, văn phòng của Thống đốc Bill Lee cho biết tiểu bang này “cũng đã thực hiện các hành động bổ sung để chặn quyền truy cập của TikTok” trên bất kỳ thiết bị thuộc sở hữu của tiểu bang hoặc thiết bị cá nhân nào kết nối với mạng của tiểu bang.

Văn phòng của ông Lee đã không phúc đáp yêu cầu bình luận thêm của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) tán dương nỗ lực của thống đốc trong việc cấm truy cập vào ứng dụng TikTok trên các mạng lưới của chính phủ trong tiểu bang.

“TikTok cho phép Trung Quốc Cộng sản đánh cắp dữ liệu cá nhân của quý vị,” bà viết trong một dòng tweet.

Tiểu bang Tennessee cùng với các tiểu bang khác do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo, bao gồm Alabama, Utah, Texas, South Dakota, và Maryland, đang thực hiện các hành động để cấm truy cập vào ứng dụng này trên các thiết bị và mạng lưới của chính phủ. Tiểu bang Nebraska đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ vào tháng 08/2020.

Thống đốc Tennessee Bill Lee đọc Thông điệp Tiểu bang tại Phòng Hạ viện của tòa nhà Quốc hội ở Nashville, Tennessee, hôm 31/01/2022. (Ảnh: Mark Zaleski/AP Photo)
Thống đốc Tennessee Bill Lee đọc Thông điệp Tiểu bang tại Phòng Hạ viện của tòa nhà Quốc hội ở Nashville, Tennessee, hôm 31/01/2022. (Ảnh: Mark Zaleski/AP Photo)

Các quan chức ở các tiểu bang khác có thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ đang cố gắng ban hành các biện pháp tương tự để cấm ứng dụng này.

Phái đoàn quốc hội thuộc Đảng Cộng Hòa của Wisconsin đã kêu gọi Thống đốc Wisconsin Tony Evers, một nghị sĩ Đảng Dân Chủ, cấm ứng dụng này (pdf), trong khi các thượng nghị sĩ tiểu bang New York giới thiệu một dự luật hôm 09/12 nhằm cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị điện tử do tiểu bang cấp. Dự luật này của New York sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu được Thống đốc New York Kathy Hochul, một nghị sĩ Đảng Dân Chủ, thông qua và ký thành luật.

TikTok ‘thất vọng’ trước các lệnh cấm của tiểu bang

Phát ngôn viên của TikTok nói với The Epoch Times rằng họ “thất vọng” trước hành động của Tennessee và các tiểu bang khác trên cả nước đối với việc cấm ứng dụng này.

“Chúng tôi thất vọng vì rất nhiều tiểu bang đang thi nhau ban hành các chính sách dựa trên những thông tin sai lệch vô căn cứ, mang tính chính trị về TikTok,” phát ngôn viên của TikTok cho biết trong một thư điện tử. “Thật không may là nhiều cơ quan của tiểu bang, văn phòng, và trường đại học trên TikTok ở các tiểu bang đó sẽ không còn có thể sử dụng ứng dụng này để xây dựng cộng đồng và kết nối với các cử tri.”

Chuỗi lệnh cấm gần đây đối với ứng dụng này được đưa ra sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo rằng ứng dụng này có thể được Trung Quốc sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng và giám sát người dân Mỹ. Ông Wray cho biết vào đầu tháng này rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có khả năng lợi dụng ứng dụng này để thao túng nội dung và thực hiện “các hoạt động gây ảnh hưởng” và hoạt động gián điệp bên trong Hoa Kỳ.

Dự luật cấm ứng dụng này hoạt động ở Hoa Kỳ đã được đưa ra trong một nỗ lực lưỡng đảng hôm 13/12. Các nhà lập pháp của Quốc hội đã lên án những gì họ cho là mối liên hệ của TikTok với ĐCSTQ thông qua công ty mẹ là ByteDance.


Chase Smith
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Chase là một ký giả từng đạt giải thưởng. Ông đưa tin về tiểu bang Tennessee và các khu vực khác ở phía Đông Nam cho The Epoch Times.

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn