Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin), tân chủ tịch của một ủy ban đặc biệt mới về vấn đề Trung Quốc của Hạ viện, cho biết ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc là một loại nha phiến mà chính quyền Trung Quốc đang cung cấp cho người dân Mỹ.

Trong chương trình “Meet the Press” của NBC phát sóng hôm 01/01, ông Gallagher cho biết, “Ứng dụng đó là một chất gây nghiện và có tính phá hoại rất cao, và chúng ta đang thấy dữ liệu đáng lo ngại về tác động mang tính phá hủy của việc sử dụng mạng xã hội liên tục, đặc biệt là đối với nam nữ thanh niên ở đây, ngay tại Mỹ quốc này.”

“Vậy thì đó cũng là fentanyl kỹ thuật số theo nghĩa mà, như những gì quý vị muốn đề cập đến, rằng [ứng dụng đó] cuối cùng sẽ quay về với Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Ông Gallagher tiếp tục bày tỏ lo ngại về mối đe dọa mà ứng dụng Trung Quốc vốn đang trở nên ngày càng phổ biến này sẽ gây ảnh hưởng đến người dùng Hoa Kỳ vì ông lưu ý rằng công ty mẹ của TikTok — Bytedance — đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông nói, “Tôi đang lo lắng về khả năng của TikTok trong việc theo dõi vị trí của quý vị, theo dõi các thao tác gõ phím của quý vị, theo dõi những trang web mà quý vị đang truy cập, ngay cả khi quý vị đang không sử dụng ứng dụng đó.”

Thông tin được thu thập này sẽ giúp chính quyền Trung Quốc “biên soạn hiệu quả các hồ sơ chứa đầy dữ liệu của chúng ta.”

“Tôi lo ngại về sự thiếu minh bạch xung quanh thuật toán vốn đang gây nghiện cho trẻ em này,” ông nói.

Ông Gallagher cho biết TikTok “vô cùng nguy hiểm” vì ứng dụng này có thể hoạt động như một công cụ để thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng ác ý.

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) nói chuyện với các phóng viên sau một cuộc họp của Nhóm Họp Kín của Đảng Cộng Hòa Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 21/09/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) nói chuyện với các phóng viên sau một cuộc họp của Nhóm Họp Kín của Đảng Cộng Hòa Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 21/09/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Điều nguy hiểm nhất là vì nhiều nam nữ thanh niên ở Mỹ ngày càng có xu hướng chuyển sang dùng TikTok để xem tin tức, điều gì sẽ xảy ra nếu ứng dụng này bắt đầu kiểm duyệt tin tức?” ông nói. “Điều gì sẽ xảy ra nếu họ bắt đầu điều chỉnh thuật toán để xác định những gì ĐCSTQ cho là phù hợp để đưa tin?”

Ông Gallagher nói rằng một kịch bản như vậy là không khác gì so với việc KGB (Ủy ban An ninh Nhà nước của Liên Xô) hoặc tờ báo Pravda của Nga mua The New York Times và các tờ báo lớn khác vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

“Điều đó vô cùng nguy hiểm. Điều đó giống như là vào năm 1958, chúng ta đã cho phép KGB và Pravda mua The New York Times, Chicago Tribune, và The Washington Post,” ông nói. “[Chúng ta] thực sự có lẽ đã đánh giá thấp mối đe dọa này. Tôi nghĩ đó là một mối đe dọa đa phương diện mà chúng ta cần xem xét.”

“Chúng ta phải đặt câu hỏi liệu chúng ta có muốn ĐCSTQ kiểm soát những gì đang trên đà trở thành công ty truyền thông quyền lực nhất ở Mỹ hay không.”

Xuất cảng mô hình kiểm soát công nghệ toàn trị

Ông Gallagher đã dẫn chứng về một báo cáo năm 2019 của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) đã cáo buộc TikTok kiểm duyệt nội dung mà Bắc Kinh cho là nhạy cảm về mặt chính trị, bao gồm cả việc cấm một số tài khoản đăng tin về các trại giam giữ tập trung ở khu vực Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương.

Ông nói: “Điều đó được thể hiện một cách nổi bật và tai hại nhất ở tỉnh Tân Cương, nhưng họ đang thúc đẩy điều đó trên khắp phần còn lại của đất nước.”

Ông Gallagher cho rằng chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu kiểm duyệt ở mức cao nhất đối với các cuộc biểu tình rầm rộ chưa từng có tiền lệ phản đối chính sách zero COVID của ĐCSTQ, đồng thời tăng cường hạn chế đối với các công cụ giúp vượt qua sự kiểm soát internet của quốc gia này.

Ông nói, “Họ đang sử dụng nó [công nghệ] để dập tắt các cuộc biểu tình mà chúng ta đang thấy ở Trung Quốc hiện nay.”

Ông Gallagher cho biết chế độ này đang lợi dụng công nghệ để kiểm soát toàn bộ công dân của mình, đồng thời mô tả sự quản lý của ĐCSTQ như là một “mô hình kiểm soát công nghệ toàn trị.”

Nhà lập pháp này tin rằng nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ nhân rộng mô hình độc tài của họ ở ngoại quốc.

Ông cho hay, “Cuối cùng, tôi tin rằng đó là một mô hình sẽ không chỉ tồn tại ở Trung Quốc. Đó là một mô hình mà họ sẽ xuất cảng ra khắp thế giới.”

Nỗ lực lưỡng đảng

Ông Gallagher đã tán dương các đồng nghiệp của mình tại Thượng viện vì đã thông qua lệnh cấm nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc này trên các thiết bị của chính phủ. Ông đã bày tỏ hy vọng rằng Hạ viện sẽ làm theo và mở rộng lệnh cấm này trên toàn quốc.

Ông nói rằng dự luật mà ông cùng với Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân chủ-Illinois) đồng bảo trợ sẽ cấm TikTok hoạt động ở Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh rằng để giải quyết vấn đề này cần phải có một nỗ lực của lưỡng đảng.

“Tôi nghĩ đây không nên là một vấn đề đảng phái. Tôi muốn làm việc với họ [Đảng Dân Chủ]. Và tôi nghĩ rằng cuộc bỏ phiếu của Thượng viện mà chúng ta đã nói trước đó là bằng chứng cho thấy đây không phải là vấn đề đảng phái,” ông nói.

Ông Gallagher đã ủng hộ phương án bán TikTok cho một công ty Hoa Kỳ, điều mà chính phủ cựu Tổng thống Trump đã phát kiến trước đó.

Hồi tháng 08/2020, Tổng thống đương thời Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để ra lệnh cho công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc thoái vốn tài sản tại Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày.

Một số tên tuổi lớn, bao gồm Microsoft và Oracle, được cho là đang đàm phán về thỏa thuận này vào thời điểm đó.

“Dù biết là sai một li sẽ đi một dặm, nhưng tôi sẵn sàng thảo luận điều đó với TikTok,” ông Gallagher nói.

Ông cũng đề nghị một cách tiếp cận có đi có lại, lưu ý rằng các quan chức Trung Quốc đang được phép sử dụng các ứng dụng của Hoa Kỳ như Twitter, thế nhưng công dân Trung Quốc đều bị tước quyền truy cập vào các nền tảng đó.

“Nếu chính phủ của quý vị không cho phép quý vị truy cập vào nền tảng này, thì chúng tôi cũng sẽ không cho phép các quan chức chính phủ của quý vị truy cập vào cùng một nền tảng đó. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một biện pháp hữu ích … để áp dụng không chỉ cho Trung Quốc mà còn cho cả Nga.”


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn