Bốn trong số 10 người nhập cư bất hợp pháp được thả tại một thành phố thuộc Texas gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico vào tuần trước đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, các quan chức thành phố cho biết.

“[Tỉ lệ] đó là rất cao,” Thị trưởng Laredo Pete Saenz nói với The Washington Examiner.

Tiến sĩ Victor Trevino thuộc Cơ quan Y tế Laredo đã xác nhận những số liệu đó với tờ báo này.

Các quan chức ở Laredo, nằm bên kia Rio Grande tính từ Nuevo Laredo, Mexico, đã không hồi đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này. Tuy nhiên, họ đã đưa ra một tỷ lệ phần trăm dương tính tương tự trong một vụ kiện liên bang được đệ trình vào tháng trước (07/2021).

Các quan chức nói trong đơn khiếu nại rằng các quan chức Hải quan và Biên phòng đã thả những người nhập cư vào thành phố này, mặc dù một số lượng lớn trong đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), nguyên nhân gây căn bệnh COVID-19.

người nhập cư dương tính với covid
Một nhóm băng qua một con đường trên đường đến Nuevo Laredo, Mexico, với ý định vào Hoa Kỳ, trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Omar Torres/AFP/Getty Images)

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cùng những người khác lập luận rằng sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây ra mối lo ngại về an toàn.

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) viết trên Twitter vào tuần này rằng, “Người Mỹ đang phát ốm và mệt mỏi với những chỉ thị [kéo dài] vô tận trong khi chứng kiến ​​các ca nhiễm COVID-19 tăng cao ở biên giới.”

Trong khi số ca nhiễm tại Laredo được ghi nhận cao nhất dọc theo biên giới, tuần trước, các quan chức ở McAllen, Texas, cho biết trong số 7,000 người nhập cư được các quan chức liên bang thả vào McAllen tuần trước đó, 1,500 người trong số đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

“Gần đây, chúng tôi bắt giữ khoảng 1,800 người nhập cư mỗi ngày,” Thị trưởng McAllen Javier Villalobos cho biết trong một video tranh luận phản đối việc nhập cư không được kiểm soát. “Sau đó, đi đôi với thực tế là 15% số người nhập cư đó mắc COVID, đã gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho thành phố McAllen vĩ đại của chúng tôi.”

Ông Don McLaughlin, thị trưởng của Uvalde, Texas, nói với The Epoch Times tuần này rằng những người nhập cư có thể chiếm 15% đến 20% các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, trích dẫn cuộc khảo sát gần đây nhất được các quan chức ở thành phố biên giới này hoàn tất.

“Tình hình đại dịch COVID đang trở nên thực sự nghiêm trọng trở lại và thực sự tồi tệ. Còn chúng ta ở biên giới phía nam [lại nói rằng]. ‘Cứ đến thôi.’ Ý tôi là, điều đó chẳng hợp lý gì cả,” ông nói.

người nhập cư dương tính với covid
Một nhân viên Tuần tra Biên giới còng tay những người ngoại quốc bất hợp pháp với nhau sau khi họ nhảy xuống tàu và cố gắng tránh khỏi bị bắt giữ gần Uvalde, Texas, hôm 21/06/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Một nhân viên Tuần tra Biên giới giấu tên để tránh hậu quả nói với The Epoch Times rằng cơ quan này đang đẩy nhiều người nhập cư đến Laredo, điều này đã dẫn đến một vụ kiện từ thành phố này chống lại chính phủ TT Biden.

Các quan chức Laredo cho biết trong đơn khiếu nại rằng Lực lượng Tuần tra Biên giới đã lên kế hoạch đưa 250 đến 350 người nhập cư mỗi ngày vào thành phố này.

Đơn khiếu nại nêu, “Không phải tất cả những người bị bắt đều được xét nghiệm COVID-19 như một phần của thủ tục xử lý Bị đơn trước khi họ được thả một cách hợp pháp khỏi nơi giam giữ di trú và nhập vào công chúng. Do đó, nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết, không được xét nghiệm và có nguy cơ lây bệnh cho [những] người khác trong nhóm của họ và công chúng sau khi được thả.”

Tính đến ngày 11/07, trong số 139 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Laredo, 63 ca nhiễm nằm trong số những người nhập cư hoặc bị giam giữ.

Tháng trước, một phát ngôn viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã không trả lời thẳng vấn đề khi được hỏi về việc những người nhập cư dương tính với COVID-19 được thả ở La Joya, Texas – một thành phố biên giới khác.

Hôm 12/08, một phát ngôn viên của CBP nói với The Epoch Times qua email rằng “biên giới không mở” và cơ quan này đang hoạt động theo hướng dẫn về đại dịch của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Phát ngôn viên này cho biết, “CBP đang nỗ lực hết sức để tuân thủ các hướng dẫn của CDC và giảm thời gian giải quyết và lưu giữ [người nhập cư] để giảm thiểu khả năng tiếp xúc với nhân sự của chúng tôi, những người đang bị giam giữ và cộng đồng. Sau khi quá trình giải quyết hoàn tất, những cá nhân này sẽ được nhanh chóng chuyển ra khỏi quyền giam giữ của CBP.”

Vụ kiện trên đã bị bác bỏ hôm 09/08 sau khi các bên đạt được thỏa thuận.

Thị trưởng Saenz nói với báo giới rằng thỏa thuận này bao gồm một điều khoản rằng thành phố này sẽ không nhận những người nhập cư đã bị Lực lượng Tuần tra Biên giới thả ra. Thay vào đó, thành phố đang thuê một công ty xe buýt để ngay lập tức đưa họ đến các thành phố khác, bao gồm cả Austin và Houston.

Ông Saenz nói với Border Report, “Chúng tôi đã hiểu rằng chúng tôi sẽ hủy bỏ vụ kiện, điều mà chúng tôi đã làm, và sau đó Lực lượng Tuần tra Biên giới sẽ đưa những người di cư này, khoảng 200 người mỗi ngày hoặc nhiều hơn, đến một cơ sở thuộc thành phố mà chúng tôi thuê và sau đó đến phiên chúng tôi, với tư cách là một thành phố, thuê một công ty vận tải để vận chuyển những người di cư này xa hơn về phía bắc ở Texas.”

Ký giả Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một ký giả đưa tin về thành phố tại New York.

Do Zachary Stieber thực hiện
Với sự đóng góp của Charlotte Cuthbertson
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn