Địa hạt 34 của Texas quay trở lại màu xanh

WESLACO, Texas — Dân biểu Đảng Cộng Hòa Mayra Flores đã bị người thách thức của Đảng Dân Chủ Vicente Gonzalez đánh bại ở Địa hạt bầu cử Quốc hội số 34 của Texas.

The Associated Press cho biết đối thủ Gonzalez của bà đã nhận được tổng cộng 52.7% phiếu bầu với 88% phiếu bầu đã được kiểm đếm tính đến 2 giờ sáng theo giờ miền Đông (ET). Bà Flores nhận được 44.3% phiếu bầu.

Chiến thắng của ông Gonzalez có nghĩa là Thung lũng Rio Grande sẽ trở lại màu xanh dương, nhưng bà Flores đã thể hiện một cuộc đua mạnh mẽ trong một khu vực được vẽ lại bản đồ nghiêng về một ứng cử viên Đảng Dân Chủ.

Texas: Thành viên Đảng Cộng Hòa Mayra Flores không bảo toàn được ghế Quốc hội
Dân biểu Hoa Kỳ Mayra Flores (Cộng Hòa-Texas) đứng cùng gia đình và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) để chụp một bức ảnh chân dung sau khi tuyên thệ nhậm chức ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/06/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Theo Trung tâm Chính trị của Đại học Virginia, các ranh giới địa hạt mới cho Địa hạt 34 đã để ông Biden thắng hơn 16 điểm phần trăm trong cuộc bầu cử năm 2020.

Những người theo Đảng Cộng Hòa cho rằng ông Gonzalez đã bỏ Địa hạt 15 để xuống Địa hạt 34, vì nghĩ rằng đây sẽ là một cuộc đua dễ dàng hơn cho một thành viên Đảng Dân Chủ.

Texas: Thành viên Đảng Cộng Hòa Mayra Flores không bảo toàn được ghế Quốc hội
Ứng cử viên đại diện cho Địa hạt 34 của Đảng Dân Chủ Vicente Gonzalez dừng chân tại trường tiểu học Burns trong những giờ cuối cùng của cuộc bầu cử hôm 08/11. (Ảnh: Darlene McCormick Sanchez/The Epoch Times)

Trong khi đó, việc bỏ phiếu được cho là sẽ diễn ra mạnh mẽ ở Địa hạt 34.

Ông Remi Garza, quản trị viên bầu cử của Quận Cameron, quận đông dân nhất trong địa hạt này, nói với The Epoch Times rằng cuộc tranh cử sôi nổi này đã có lượng cử tri đi bầu sớm rất khá, với hơn 51,000 lá phiếu được bầu chọn.

Ông Garza dự kiến ​​sẽ có từ 27,000 đến 30,000 phiếu bầu vào ngày bầu cử, điều này sẽ giúp quận có 219,000 cử tri đã ghi danh phù hợp với kết quả bầu cử năm 2018.

Địa hạt 34 hiện bao gồm Cameron, Willacy, Kenedy, Kleberg, Jim Wells, De Witt, và các quận Bee và Goliad. Khu vực này chứa các phần của các quận Hidalgo, Gonzales, và San Patricio.

Khủng hoảng biên giới

Những cử tri đã nói chuyện với The Epoch Times cho biết cuộc khủng hoảng biên giới là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cuộc đua.

Cô Hilda Gomez cho biết cô lo ngại về biên giới nhưng dù sao cũng vẫn bỏ phiếu cho thành viên Đảng Dân Chủ.

Anh Alejandro Ramirez cũng cho biết cuộc khủng hoảng biên giới là vấn đề số 1 đối với anh và hy vọng lá phiếu của anh cho bà Flores sẽ dẫn đến sự thay đổi. Một động lực lớn khác đối với anh là chương trình công bằng xã hội xuất hiện trong chương trình học.

Anh nói rằng các trường học cần tập trung vào các môn toán, đọc, và viết thay vì chủ nghĩa chuyển giới, Thuyết Sắc tộc Trọng yếu, và giờ kể chuyện về các diễn viên nam giả nữ (drag queen).

“Chúng tôi sẽ bầu cho bà Mayra Flores,” anh Ramirez nói.

Ông Ricardo Gonzalez, một người về hưu trong ngành dầu khí, cho biết ông đến để ủng hộ bà Flores. Ông lo ngại rằng các công việc được trả lương cao sẽ cạn kiệt nếu Đảng Dân Chủ giành chiến thắng và tiếp tục thúc đẩy năng lượng xanh.

“Chúng tôi đến bởi vì chúng tôi không thích cách mọi thứ đang diễn ra,” ông Gonzalez nói. “Giá mọi thứ đã tăng lên.”

Bà Flores trở thành người phụ nữ gốc Mexico đầu tiên phục vụ trong Quốc hội sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt cho chiếc ghế vào mùa hè này.

Bà là một người nhập cư hợp pháp từ Mexico, kết hôn với một sĩ quan Tuần tra Biên giới và vận động để đóng cửa biên giới mở. Bà Flores đã cáo buộc Đảng Dân Chủ xem nhẹ người Mỹ Latinh và đổ lỗi cho họ về việc giá thực phẩm và khí đốt tăng vọt.

Bà đã tranh cử với tư cách là một ứng cử viên ủng hộ sự sống và ủng hộ Tu chính án thứ Hai, người đứng về phía Chúa, gia đình, và đất nước, điều mà bà cảm thấy là những giá trị mà nhiều người Latinh chia sẻ.

Đối thủ Gonzalez của bà đã chuyển các địa hạt Quốc hội vì Cơ quan lập pháp Texas do Đảng Cộng Hòa nắm giữ đã vẽ lại bản đồ cử tri Nam Texas, chuyển ngôi nhà ở McAllen của ông từ Địa hạt 34 sang Địa hạt 15.

Ông Gonzalez tranh cử với các chủ đề phổ biến của Đảng Dân Chủ, chẳng hạn như học đại học miễn phí và dịch vụ chăm sóc trẻ dễ tiếp cận hơn thông qua sáng kiến hệ mẫu giáo của đảng này.

Ông ôn hòa hơn trong các vấn đề biên giới. Ông Gonzalez ủng hộ cải cách nhập cư “thân thiện” với con đường trở thành công dân. Là một người Công Giáo, ông Gonzalez nói rằng ông ủng hộ sự sống nhưng tin vào sự tách biệt giữa nhà thờ và chính phủ.


Darlene McCormick Sanchez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Darlene McCormick Sanchez đưa tin cho The Epoch Times từ Texas. Cô viết về nhiều vấn đề, chuyên về tình hình chính trị ở Texas, gian lận bầu cử, và sự xói mòn các giá trị truyền thống. Trước khi viết bài cho The Epoch Times, cô đã làm việc như một ký giả điều tra và đưa tin về tội phạm, tòa án, và chính phủ cho các tờ báo ở Texas, Florida, và Connecticut. Tác phẩm của cô trong seri The Sinful Messiah, đã bóc trần thủ lĩnh David Koresh của Branch Davidians, được vinh danh là một trong những tác phẩm lọt vào chung kết Giải Pulitzer cho phóng sự điều tra vào những năm 1990.

Minh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn