Theo văn phòng thống đốc, các nhân viên chấp pháp ở Texas đã thu giữ hơn 342 triệu liều fentanyl gây tử vong trong năm qua như một phần trong “Chiến dịch Ngôi sao Đơn độc” của Thống đốc Greg Abbott.

Ông Abbott, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai (17/10) rằng hàng triệu liều thuốc có khả năng gây tử vong này đủ để sát hại toàn bộ đàn ông, phụ nữ, và trẻ em ở Hoa Kỳ.

Vụ thu giữ khối lượng ma túy khổng lồ này xảy ra trong bối cảnh Texas đang phải chiến đấu với cuộc khủng hoảng biên giới dai dẳng mà theo ông Abbott, phần lớn trách nhiệm là từ các chính sách nhập cư lỏng lẻo của chính phủ ông Biden.

Fentanyl là một loại thuốc opioid tổng hợp mạnh, mạnh gấp 50 lần heroin và gấp 100 lần so với morphin. Chỉ hai miligram là đủ để gây tử vong.

Ngày càng có nhiều băng đảng Mexico nhập cảng fentanyl từ Trung Quốc trước khi ép thành thuốc viên hoặc trộn vào các viên thuốc giả khác được ngụy trang thành thuốc Xanax, Adderall, hoặc oxycodone. Các loại thuốc này sau đó được bán cho những người mua không xác định ở Hoa Kỳ.

“Fentanyl hiện vẫn là hiểm họa ma túy chí mạng nhất và duy nhất mà tiểu bang và quốc gia của chúng ta từng đối mặt, cướp đi sinh mệnh của bốn người Texas mỗi ngày,” ông Abbott nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai (17/10). “Fentanyl là một sát thủ âm thầm, trong đó các băng đảng ma túy Mexico đang sản xuất và phân phối một cách có chiến lược loại thuốc này, vốn được ngụy trang thành thuốc giảm đau, thuốc kích thích, thuốc chống lo âu, và thậm chí là kẹo.”

Hồi tháng Chín, ông Abbott đã chính thức chỉ định các băng đảng Mexico là các tổ chức khủng bố ở Texas, cho phép lực lượng chấp pháp của tiểu bang sử dụng quyền bắt giữ và truy tố ở mức cao hơn để trấn áp các tổ chức như vậy đồng thời nâng cao nhận thức của công chúng về các hoạt động nguy hiểm của [các tổ chức này] đối với cộng đồng địa phương và quốc tế.

Giới chức Texas thu giữ hơn 342 triệu liều fentanyl đủ để cướp đi sinh mạng của mọi người ở Hoa Kỳ 
300,000 viên thuốc fentanyl và 10kg fentanyl bị nhà chức trách ở Quận Bronx, New York, tìm thấy và thu giữ hôm 07/10/2022. (Ảnh: Cơ quan Chống Ma túy Hoa Kỳ)

Số người tử vong vì fentanyl ngày càng tăng 

Thống đốc Abbott cũng chỉ thị Bộ An toàn Công cộng Texas (Texas Department of Public Safety) tìm ra các băng nhóm Texas hỗ trợ cho băng đảng ma túy Mexico và thu giữ tài sản của họ nhằm ngăn chặn những mạng lưới băng đảng hoạt động trong các cộng đồng ở Texas.

“Vì chính phủ ông Biden đã phớt lờ việc giải quyết mối đe dọa an ninh quốc gia này, nên Texas đã chỉ định các băng đảng ma túy Mexico là các tổ chức khủng bố và đang khởi động một chiến dịch nâng cao nhận thức cho công chúng trên toàn tiểu bang nhằm chiến đấu chống lại cuộc khủng hoảng fentanyl tại tiểu bang của chúng ta,” ông Abbott nói hôm thứ Hai trong khi tiết lộ chiến dịch mới của tiểu bang có tên là “One Pill Kills” (tạm dịch: Chỉ Một Viên Cũng Đủ Để Sát Nhân) với mục đích loan báo cho người dân Texas biết rằng chỉ cần một viên thuốc có tẩm fentanyl cũng có thể cướp đi sinh mệnh.

“Cùng với nhau, chúng ta sẽ bảo vệ mạng sống của những người dân vô tội khỏi loại ma túy chí mạng này,” ông Abbott nói. 

Theo văn phòng Thống đốc, gần 1,700 người dân Texas đã mất đi sinh mạng vì fentanyl trong năm 2021. Dữ liệu khác từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính rằng có khoảng 107,622 ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ trong năm 2021, tăng 15% so với 93,655 ca tử vong ước tính vào năm 2020.

Các vụ việc sử dụng thuốc quá liều hàng loạt, có nghĩa là có ba trường hợp trở lên sử dụng thuốc quá liều xảy ra tại cùng một địa điểm và trong một khoảng thời gian gần nhau, cũng đang gia tăng trên toàn quốc, như những gì mà Cơ quan Chống Ma túy (DEA) đã cảnh báo hồi đầu năm nay rằng những vụ việc như vậy đang xảy ra với một tỉ lệ “chưa từng có.”

DEA cho biết hồi tháng Chín rằng họ đã thu giữ hơn 10.2 triệu viên thuốc fentanyl và khoảng 980 pounds (444.5 kg) fentanyl dạng bột trong giai đoạn từ 23/05 đến 08/09/2022, như một phần trong chiến dịch chấp pháp liên ngành. 

Nhà chức trách cho biết con số này tương đương với 36 triệu liều gây tử vong đã được loại bỏ khỏi nguồn cung cấp ma túy bất hợp pháp. 


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn