Giới chức Thái Lan và Trung Quốc hôm 28/10 đã ký thỏa thuận về việc xây dựng một đoạn tuyến đường sắt cao tốc trị giá 50,6 tỷ baht (tương đương với 1,62 tỷ USD), thuộc sáng kiến Vành đai – Con đường của Bắc Kinh.

Tham gia hợp đồng bao gồm các tổ chức: Đường sắt Nhà nước của Thái Lan, các doanh nghiệp nhà nước Đường sắt Trung Quốc và Thiết kế Đường sắt Trung Quốc. Theo đó, họ sẽ phụ trách xây đoạn đường khoảng 253 km giữa Bangkok và tỉnh Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan. Cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn thành phân đoạn đầu tiên vào năm 2026.

Các cuộc đàm phán kéo dài hơn một năm, khi các bên vật lộn để đạt được tiến bộ về chi phí và đơn vị tiền tệ dùng để thiết lập các điều khoản. Họ đã đạt được một thỏa thuận lớn vào tháng 5, nhưng việc ký kết bị trì hoãn do đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Phát biểu tại lễ ký kết hôm thứ Tư (28/10), Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha bày tỏ hy vọng rằng tuyến đường sắt sẽ đẩy mạnh mối quan hệ với Trung Quốc và “thúc đẩy thịnh vượng kinh tế và liên kết giao thông.”

Mộc Nhu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn