Hôm thứ Năm (08/09), Thái tử Charles, con trai của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị và là tân vương của Vương quốc Anh, đã bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của thân mẫu ông.

Cùng ngày, Cung điện Buckingham đã lập tức phong vương cho Thái tử Charles. Trước đó, Cung điện Buckingham đã công bố Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị băng hà vào tối cùng ngày theo giờ địa phương. Nữ Công tước Camila, phu nhân của tân vương, sẽ là Vương hậu.

Một phát ngôn viên cho văn phòng của ông nói với các hãng thông tấn The Telegraph và Sky News hôm thứ Năm rằng ông sẽ được gọi là Vua Charles Đệ tam. Ông đã có một sự lựa chọn để đảm nhận một danh xưng khác.

Trong một tuyên bố, Vua Charles Đệ tam gọi sự ra đi của thân mẫu là “một khoảnh khắc đau buồn nhất đối với tôi và tất cả các thành viên trong gia đình tôi.”

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một vị Quốc chủ đáng kính và một Mẫu nghi được nhiều người yêu quý. Tôi biết sự ra đi của bà sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước, Vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như vô số người dân trên khắp thế giới,” ông chia sẻ.

“Trong khoảng thời gian tang chế và chuyển đổi này, tôi và gia đình sẽ được ủng hộ và an ủi bởi sự tôn trọng và tình yêu thương sâu sắc mà rất nhiều người đã dành cho Nữ hoàng,” Vua Charles Đệ tam chia sẻ.

Cung điện cho biết Nữ hoàng “đã ra đi thanh thản tại Balmoral chiều nay,” khi nói thêm “Nhà vua và Vương hậu sẽ lưu lại Balmoral tối nay và sẽ trở lại London vào ngày mai.”

Thái tử Charles sẽ chính thức được phong vương trong thời gian sắp tới. Sự kiện diễn ra tại Cung điện St James ở London trước một ban nghi lễ được gọi là Hội đồng Gia nhập.

Trong những tháng gần đây, Thái tử Charles đã đại diện cho thân mẫu của ông vì bà gặp khó khăn khi di chuyển và các vấn đề sức khỏe khác. Chẳng hạn, ông đại diện cho Nữ hoàng trong nhiều lần xuất hiện khác nhau trong các Đại lễ Bạch kim, đánh dấu 70 năm trị vì của bà, và tại các sự kiện khác.

Những lời phúc đáp 

Tân Thủ tướng Vương quốc Anh Liz Truss kêu gọi người dân Anh “quy tụ cùng nhau” để ủng hộ tân quốc vương.

Thái tử Charles lên ngôi Tân vương, bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị
(Từ trái sang) Thái tử Charles, Hoàng tử xứ Wales, Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, Hoàng tử George và Hoàng tử William, Công tước xứ Cambridge tạo dáng trong buổi chụp ảnh của Royal Mail cho tờ tem đánh dấu sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị tại Phòng White Drawing trong Cung điện Buckingham ở London, Anh quốc, vào mùa hè năm 2015. (Ảnh: Ranald Mackechnie/Royal Mail/Getty Images)

“Trong những ngày tháng khó khăn sắp tới, chúng ta sẽ quy tụ cùng các bằng hữu của chúng ta trên khắp Vương quốc Anh, Khối thịnh vượng chung và thế giới, để kỷ niệm quãng đời phụng sự phi thường của bà,” bà Truss nói trong một tuyên bố. “Đó là một ngày mất mát to lớn, nhưng Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị đã để lại một di sản tuyệt vời.”

Sau khi hay tin Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị băng hà, một số nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn.

“Chúng tôi thương tiếc trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Bà là một hình mẫu và nguồn cảm hứng cho hàng triệu người, cũng như ở nơi nước Đức này. Sự cam kết của bà đối với sự hòa giải Đức-Anh sau nỗi kinh hoàng của Đệ nhị Thế chiến sẽ vẫn trường tồn,” Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia sẻ: “Tôi nhớ về bà như một bằng hữu của nước Pháp, một nữ hoàng nhân hậu đã để lại ấn tượng lâu dài cho đất nước và thế kỷ của bà.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: