Trong một cuộc thăm dò mới đây, gần 60% người Mỹ tin rằng ứng dụng video ngắn TikTok do Trung Quốc sở hữu nên bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng sau khi có những tiết lộ cho rằng dữ liệu người dùng Mỹ đã bị truy cập nhiều lần ở Trung Quốc.

Trong một cuộc khảo sát do Hội nghị Hành động Các Tiểu bang và Trafalgar Group thực hiện, 58.6% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ “các nỗ lực xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng hiện nay khi công ty này đã để lộ ra việc dữ liệu người dùng của Mỹ có thể bị nhân viên TikTok ở Trung Quốc truy cập.”

Trong khi đó, 17.8% người được hỏi phản đối hành động như vậy, và 23.6% nói rằng họ không chắc chắn. Cuộc thăm dò này được tiến hành từ ngày 07/07 đến ngày 10/07, khảo sát hơn 1,000 cử tri có thể tham gia cuộc bầu cử năm 2022 với biên độ sai số 2.9%.

Kết quả thăm dò được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi rò rỉ các bản ghi âm những cuộc họp nội bộ công ty mà Buzzfeed News được cho là đã thu thập được, cho thấy rằng ít nhất từ ​​tháng 09/2021 đến tháng Một [2022], các kỹ sư ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu Hoa Kỳ của ứng dụng này.

Theo báo cáo, các nhân viên của TikTok đôi khi đã phải nhờ đến các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc để xác định xem dữ liệu của Hoa Kỳ đang chảy về đâu, việc mà nhân viên Hoa Kỳ không được phép truy cập một cách độc lập.

Cuộc khảo sát tháng Bảy cho thấy những cử tri của Đảng Độc Lập (56.9%) và những cử tri của Đảng Cộng Hòa (76.8%) có nhiều khả năng ủng hộ các biện pháp loại bỏ TikTok, trong khi 39.2% cử tri theo Đảng Dân Chủ đồng ý với đề xướng này.

Những tiết lộ gần đây đã khôi phục lại sự giám sát đối với ứng dụng do ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh sở hữu, mà các quan chức và chuyên gia cho rằng có thể bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng cho hoạt động gián điệp và tiến hành các hoạt động thông tin. Họ viện dẫn luật an ninh quốc gia trong nước buộc các công ty phải hợp tác với các cơ quan tình báo Trung Quốc khi được yêu cầu.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc như vậy, nói rằng họ lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trên các máy chủ bên ngoài Trung Quốc và sẽ không bao giờ cho phép Bắc Kinh truy cập những thông tin như vậy.

Dân biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado) trước đây đã nói với The Epoch Times rằng, “TikTok chỉ là một công cụ xâm lược khác của Trung cộng để xâm nhập vào thông tin cá nhân thuộc quyền sở hữu của người Mỹ.”

“Ứng dụng này là một mối đe dọa rất thực đối với an ninh quốc gia của chúng ta, và Hoa Kỳ cần phải hành động mạnh mẽ để ngăn chặn chiến dịch gián điệp của ĐCSTQ.”

Chính phủ tổng thống Trump đã tìm cách cấm ứng dụng truyền thông xã hội này, với lý do rủi ro về bảo mật dữ liệu. Nhưng Tổng thống Joe Biden sau đó đã đảo ngược dự luật này, và thay vào đó ra lệnh cho Bộ Thương mại thẩm định xem nền tảng này có gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia hay không.

Ngoài việc dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ bị Bắc Kinh truy cập để tiến hành các hoạt động gián điệp, TikTok cũng có thể được sử dụng để định hình nhận thức của người Mỹ có lợi cho nhà cầm quyền Trung Quốc, theo ông Mark Meckler, cựu Giám đốc điều hành tạm thời của nền tảng truyền thông xã hội Parler và chủ tịch của Hội nghị Hành động Các Tiểu bang, nhóm vận động đã tham gia cuộc khảo sát.

Ông Meckler mô tả TikTok là một phần trong “cuộc chiến kỹ thuật số chống lại Hoa Kỳ” dài hơi của chế độ cộng sản. Ông cho thấy quan niệm “chiến tranh tổng lực” của quân đội Trung Quốc vốn tìm cách tận dụng một loạt các phương pháp và đấu trường bên ngoài các lĩnh vực chiến tranh truyền thống, chẳng hạn như các kênh truyền thông và văn hóa, để chiến thắng kẻ thù.

Ông Meckler nói, “Đây chỉ là một phần nữa trong miếng bánh đó đang tạo cơ hội cho Đảng Cộng sản Trung Quốc gây thiệt hại cho Hoa Kỳ bằng cách gây ảnh hưởng đến văn hóa của lớp trẻ.”

The Epoch Times đã liên lạc với TikTok để yêu cầu bình luận.

Bà Cathy He là một phóng viên tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times từ tháng 02/2018.

Bản tin có sự đóng góp của cô Eva Fu
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn