Theo một báo cáo mới công bố của Bộ An ninh Nội địa (DHS), khoảng 584,885 người ngoại quốc đã lưu trú quá thời hạn thị thực trong năm tài chính 2020.

DHS đã công bố báo cáo trong tuần này nhưng làm như thể họ đã công bố báo cáo vào tháng 09/2021 sau khi bị các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa gây áp lực vì đã bất chấp luật pháp và không công bố nó.

Báo cáo Quá hạn Xuất-Nhập cảnh (pdf) cho thấy 584,885 công dân ngoại quốc được phép nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhưng không tuân thủ thị thực của họ và lưu trú lâu hơn thời gian cho phép.

Con số này cao hơn 497,272 người ngoại quốc lưu trú quá hạn thị thực trong năm tài chính 2019. Năm tài chính 2020 bắt đầu từ ngày 01/10/2019 đến ngày 30/09/2020.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas gọi sự gia tăng này là “một sự bất thường khi so sánh với xu hướng phổ biến” và cho rằng kết quả này là do đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo, khoảng 1.2% người ngoại quốc nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ bằng đường hàng không hoặc đường biển được cho là đã lưu trú quá hạn thị thực trong năm 2020.

Những du khách lưu trú quá hạn nhất trong số những du khách không nhập cư là người Brazil, người Venezuela, người Colombia, người Trung Quốc và người Anh. Sinh viên không định cư và sinh viên theo chương trình trao đổi lưu trú quá hạn có nhiều khả năng đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập Saudi và Brazil.

Số lượng người lưu trú quá hạn cao “là một dấu hiệu cho thấy Bộ Ngoại giao không làm tốt công việc sàng lọc tư cách hợp lệ của du khách và họ chỉ đơn giản là cấp quá nhiều thị thực một cách không phù hợp cho những người nộp đơn không đủ tiêu chuẩn,” bà Jessica Vaughan, giám đốc nghiên cứu chính sách của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, nói với The Epoch Times.

“Và tôi lo ngại rằng điều này sẽ thậm chí còn tồi tệ hơn khi ngành du lịch bắt đầu trở lại và mọi người trên khắp thế giới đã nghe thông điệp từ chính phủ TT Biden rằng về căn bản không có sự thực thi luật pháp trong nước và thực thi các quy định đối với việc định cư quá hạn, rằng họ sẽ xem đây là cơ hội để đến định cư bất hợp pháp ở đây mà không sợ bất kỳ hình phạt nào,” bà nói thêm.

Chính phủ TT Biden đã nới lỏng các quy định thực thi nhập cư vốn đã giúp chính phủ cựu TT Trump trấn áp tình trạng nhập cư bất hợp pháp, bao gồm việc hạn chế những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp mà các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) có thể bắt giữ.

Chính phủ cựu TT Trump đã thực hiện nhiều vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp nhất ở biên giới phía nam trong một năm tài chính và một năm dương lịch, lập kỷ lục trong nhiều tháng.

Các quan chức chính phủ TT Biden mô tả hệ thống nhập cư này là yếu kém và cho biết sẽ mất thời gian để ổn định lại. Các nhà phê bình nói rằng hệ thống này hoạt động tốt khi cựu Tổng thống Donald Trump còn tại vị.

Một số nỗ lực thay đổi đã bị đảo ngược, bao gồm nỗ lực chấm dứt chương trình “Ở lại Mexico”, chương trình buộc một số người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico. Một thẩm phán liên bang đã buộc chính phủ phải khôi phục lại chương trình này sau khi ông phát hiện ông Mayorkas đã bỏ qua cách DHS xác định nhằm giúp hạn chế nhập cư bất hợp pháp.

Năm 1998, Quốc hội đã ra lệnh cho chính phủ phải đưa ra một báo cáo thường niên về tình trạng quá hạn thị thực. Năm ngoái, các nhà lập pháp cho biết họ “lo ngại rằng số lượng lớn người ngoại quốc lưu trú quá hạn trong nước hàng năm đe dọa an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của chương trình nhập cư hợp pháp.”

Tháng trước, các thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và James Lankford (Cộng Hòa-Missouri) đã thúc đẩy việc phát hành báo cáo này, lưu ý rằng DHS đã không đáp ứng các thời hạn theo luật định của mình để đưa ra báo cáo và một báo cáo khác về cách mà bộ này kiểm tra những người di tản từ Afghanistan.

“Những báo cáo này nắm giữ thông tin quan trọng cho công việc giám sát của chúng tôi đối với bộ phận của quý vị và cho công chúng khi người dân Mỹ tìm cách đánh giá tác động của các nỗ lực thực thi nhập cư của chính phủ TT Biden. Việc quý vị tiếp tục chậm trễ trong việc cung cấp những báo cáo này là vi phạm luật và đặt ra những câu hỏi quan trọng về cam kết của quý vị trong việc duy trì các luật mà Quốc hội ban hành,” các thượng nghị sĩ nói với ông Mayorkas.

Chính phủ vẫn giữ báo cáo về những người Afghanistan di tản cũng như một báo cáo thường niên nêu chi tiết về các vụ trục xuất do ICE thực hiện trong năm 2021.

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp mà ICE đang giam giữ đã giảm kể từ tháng Năm, đạt 20,623 người vào ngày 19/12/2021, theo Transactional Research Access Clearinghouse tại Đại học Syracuse.

Chính phủ TT Biden đã thả hàng chục ngàn người nhập cư mà không có ngày ra tòa, một sự sắp xếp bất thường và đã để hàng ngàn người ra đi mà không được xét nghiệm COVID-19.

Đại học Syracuse cho biết, lần đầu tiên, số lượng người nhập cư được giám sát thông qua các chương trình Thay thế cho hoạt động Giam giữ mới của ICE đã vượt quá 150,000 vào tháng 12/2021. Các chương trình này có tính năng cho phép người nhập cư đi tự do trong khi được giám sát thông qua các công nghệ khác nhau như vòng đeo chân.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: