Theo một cuộc thăm dò của Trafalgar Group, một bộ phận đáng kể công dân Mỹ ủng hộ những nỗ lực của nhà công nghiệp Elon Musk nhằm bảo đảm quyền tự do ngôn luận trên Twitter.

Cuộc thăm dò đã hỏi những người được hỏi liệu họ có ủng hộ việc ông Musk tìm cách biến Twitter thành một “nền tảng tự do và minh bạch hơn” không. Theo khảo sát, 52.3% nói có, trong khi 31.3% nói không ủng hộ hành động của ông Musk tại Twitter. 16.3% còn lại “không chắc chắn”. Nếu không có tùy chọn “không chắc chắn”, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Musk sẽ tăng lên 62.6%, trong khi những người phản đối những thay đổi như vậy chỉ chiếm 37.4%.

Trong số những người theo Đảng Dân Chủ, 59.3% phản đối ông Musk, 23.5% không chắc chắn, và chỉ 17.1% ủng hộ. Trong số những người theo Đảng Cộng Hòa, tỷ lệ ủng hộ các hành động của ông Musk là 84.8%, cao nhất trong cuộc khảo sát. Chỉ 10.2% không chắc chắn về vấn đề này, trong khi chỉ 5% khước từ những nỗ lực của ông Musk.

Đối với những người được hỏi không liên kết với bất kỳ đảng nào, 54.2% ủng hộ việc tăng cường tự do ngôn luận và minh bạch trên Twitter của ông Musk, trong khi chỉ 30.5% bác bỏ những phát triển như vậy.

Cuộc khảo sát có sự tham gia của 1,085 cử tri có khả năng tham gia cuộc tổng tuyển cử, được thực hiện từ hôm 30/11 đến 03/12.

Cuộc thăm dò của Trafalgar Group diễn ra khi ông Musk thừa nhận hồi tháng trước rằng Twitter từng có thành kiến ​​chống lại phe bảo tồn truyền thống trước khi ông tiếp quản.

Ông Musk nhận xét trong một tweet hôm 24/11: “Về mặt khách quan, các ứng cử viên chính trị ‘phe bảo tồn truyền thống’ bị ảnh hưởng tiêu cực hơn các ứng cử viên ‘phe cấp tiến’. Bất cứ ai sử dụng Twitter đều biết điều này. Câu hỏi chỉ đơn giản là mức độ nào.”

Đàn áp phe bảo tồn truyền thống

Gần đây, ông Musk đã chia sẻ một loạt bài đăng trên Twitter của ký giả độc lập Matt Taibbi, người đã trình bày chi tiết một loạt thông tin liên lạc nội bộ trên nền tảng mạng xã hội này, nhằm cung cấp thông tin chi tiết về hành động của các nhân viên nhằm ngăn chặn tranh cãi xung quanh máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Ông Musk sau đó đã trả lời về vấn đề này, gợi ý rằng việc đàn áp là vi phạm Tu chính án thứ Nhất. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox, Dân biểu James Comer (Cộng Họa-Kentucky), thành viên cao cấp của GOP trong Ủy ban Giám sát Hạ viện, đã kêu gọi một cuộc điều tra chính thức về vấn đề này.

Ông Comer cho biết: “Mọi nhân viên tại Twitter có liên quan đến việc ngăn chặn câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden sẽ có cơ hội trình diện trước Quốc hội và giải thích hành động của họ với người dân Mỹ.”

Hồi tháng Mười Một, ông Musk đã khôi phục tài khoản cho tổ chức báo chí bí mật Project Veritas, vốn đã bị cấm vào năm ngoái sau khi tổ chức này thực hiện một loạt bài viết phơi bày các đại công ty như Twitter và CNN.

Năm 2018, một bản tin phơi bày của Veritas sử dụng các phóng viên bí mật đã ghi lại được cảnh một số nhân viên Twitter thừa nhận trước máy quay rằng nền tảng này có thành kiến đối với phe bảo tồn truyền thống. Một nhân viên tiết lộ rằng các cuộc thảo luận về các chủ đề như nước Mỹ, súng, và Chúa được phân loại là hành vi giống bot.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn