Nhập cảng hàng hóa trong nước tăng lên mức cao mọi thời đại trong tháng 11, với sự sụt giảm nhẹ trong tổng xuất cảng hàng hóa.

Theo dữ liệu mới từ Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ phối hợp với Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 11, do nhập cảng hàng hóa của ngoại quốc tăng kỷ lục.

Các phát hiện của chính phủ chỉ ra rằng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đã tăng lên 80.2 tỷ USD trong tháng áp chót của năm 2021, làm tăng 19.4% tổng mức thâm hụt.

Mức thâm hụt này bị thúc đẩy bởi sự gia tăng đáng kể trong nhập cảng hàng hóa, lĩnh vực này đã tăng 5.1% lên tổng cộng 254.9 tỷ USD, có thể là kết quả của việc giảm tắc nghẽn tại các cảng của Mỹ và từ mùa mua sắm trong kỳ nghỉ có lợi năm ngoái. Nhóm hàng công nghiệp và nguyên vật liệu dẫn đầu trong nhóm hàng nhập cảng với mức tăng 5.9 tỷ USD, tiếp theo là nhóm hàng tiêu dùng với 3 tỷ USD. Xuất cảng hàng hóa giảm 1.8%, ở mức ít nghiêm trọng hơn, nâng tổng số lên 155.9 tỷ USD.

Hiện tượng nhập siêu này ít nghiêm trọng hơn trong ngành dịch vụ, với nhập cảng dịch vụ tăng một lượng vừa phải hơn, 1.1 tỷ USD, và xuất cảng dịch vụ cũng tăng thêm 2.2 tỷ USD.

Với những số liệu từ tháng 11, Hoa Kỳ có vẻ đang theo hướng sẽ công bố kỷ lục về thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ hàng năm trong báo cáo tháng tới, bao gồm dữ liệu từ tháng 12.

Trong số các nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng thương mại tăng năm ngoái là sự phục hồi rõ ràng của nền kinh tế Mỹ khỏi đại dịch virus của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) 

Với các dòng tiền kích cầu, người tiêu dùng Mỹ đã có thể mua hàng hóa nhập cảng, làm tăng tổng nhập cảng ngay cả khi xuất cảng hầu hết vẫn trì trệ. Tuy nhiên, nhìn chung nền kinh tế vẫn gặp khó khăn bởi chuỗi cung ứng, thiếu lao động, và lạm phát, và không rõ liệu tăng trưởng GDP có bền vững hay thậm chí có phản ánh chính xác sức khỏe thực sự của nền kinh tế hay không. Với tốc độ hiện tại, tăng trưởng thâm hụt thương mại đã bắt đầu gây báo động đối với một số nhà kinh tế, những người lo ngại rằng vấn đề này có thể làm suy yếu đồng USD vào thời điểm lạm phát kỷ lục.

Do Nicholas Dolinger thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn