Hôm 02/05, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội đã chỉ trích về vụ rò rỉ bản ý kiến tòa án của Tối cao Pháp viện có nội dung chấm dứt các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với việc phá thai, đồng thời nhằm ngăn chặn phán quyết của tòa án, các thành viên Đảng Dân Chủ đã kêu gọi bãi bỏ quyền tranh luận không giới hạn (filibuster) tại Thượng viện.

Cùng ngày, tờ Politico đã công bố một bản ý kiến tòa án bị rò rỉ do ​​Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito soạn thảo. Bản ý kiến, được soạn thảo hồi tháng Hai, cho thấy vào thời điểm đó, Thẩm phán Alito tin rằng bốn thẩm phán khác đã bỏ phiếu ủng hộ việc lật ngược án lệ Roe kiện Wade, tiền lệ từ hàng thập niên của Tối cao Pháp viện đã cấm các tiểu bang đưa ra luật hạn chế quyền tiếp cận phá thai.

Sự rò rỉ có thể là chưa từng có và cho thấy một sự vi phạm đối với quy ước và niềm tin bên trong Tối cao Pháp viện vốn được biết đến với tình bằng hữu chân thành.

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) viết trên Twitter: “Quy trình nghị án bảo mật của Tối cao Pháp viện là thiêng liêng và bảo vệ pháp viện khỏi sự can thiệp chính trị. Sự vi phạm này cho thấy các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến đang tận sức uy hiếp và phá hoại pháp viện. Đó luôn là kế hoạch của họ. Các thẩm phán không thể bị dao động bởi cuộc tấn công này.”

Dân biểu Vicky Hartzler (Cộng Hòa-Missouri) cũng tweet: “Sự rò rỉ này là thái quá và nguy hiểm. Tôi cầu nguyện và vẫn hy vọng SCOTUS (Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ) luôn chuyên nhất với quyết định tiềm năng này, nhưng vụ rò rỉ có chủ đích chưa từng có này là có dã tâm và đe dọa đến sự độc lập của tòa án cao nhất của chúng ta.”

Cũng trên Twitter, Dân biểu Bill Huizenga (Cộng Hòa-Michigan) viết: “Sự rò rỉ chưa từng có về dự thảo phán quyết này là một nỗ lực để đưa chính trị vào chính Tối cao Pháp viện một cách công khai. Cá nhân này không nên được tán dương. Họ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm nghiêm trọng của mình. Tôi đang cầu nguyện cho sự an toàn của tất cả các Thẩm phán trong thời gian cực kỳ thử thách và chưa từng có này.”

Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân Chủ yêu cầu miễn quyền tranh luận không giới hạn để Thượng viện có thể thông qua Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ vốn sẽ hợp pháp hóa việc phá thai cho đến khi sinh trên toàn quốc.

“NGAY BÂY GIỜ, Quốc hội phải thông qua luật để luật hóa án lệ Roe kiện Wade giống như luật đất đai tại quốc gia này. Và nếu Thượng viện không có 60 phiếu để thông qua, và [quả thật là] không có, thì chúng ta phải bãi bỏ quyền tranh luận không giới hạn để thông qua luật với 50 phiếu,” Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Dân Chủ-Vermont) viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) trực tiếp đáp lại ông Sanders trên Twitter: “Hãy cùng nhau thay đổi các quy tắc của Thượng viện để thông qua một luật liên bang nhằm hợp pháp hóa việc sát hại những đứa trẻ còn trong bào thai ngay trước ngày sinh.”

Dân biểu Mike Quigley (Dân Chủ-Illinois) viết trên Twitter: “Điều này hoàn toàn đáng xấu hổ nhưng chúng ta có thể ngăn chặn nó. Thượng viện PHẢI bãi bỏ quyền tranh luận không giới hạn và luật hóa án lệ Roe kiện Wade.”

“Chúng ta không còn thời gian để chờ đợi. Chúng ta cần phải bãi bỏ quyền tranh luận và luật hóa án lệ Roe kiện Wade,” Dân biểu Chuy García (Dân Chủ-Illinois) viết trên Twitter.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ gồm Dân biểu Chrissy Houlahan (Dân Chủ-Pennsylvania), Dân biểu Lori Trahan (Dân Chủ-Massachuset), và Dân biểu Don Breyer (Dân Chủ-Virginia) đã kêu gọi thông qua đạo luật nhưng không đề cập đến việc bãi bỏ quyền tranh luận không giới hạn để thông qua.

Một số ít thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội yêu cầu mở rộng Tối cao Pháp viện như là một cách thức để chống lại.

Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachuset) viết trên Twitter: “Không có cách nào khác. Chúng ta phải mở rộng pháp viện.” 

Còn Dân biểu Andy Levin (Dân Chủ-Michigan) thì tweet: “Mở rộng Tối cao Pháp viện (#ExpandTheCourt) và thông qua Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ!”

Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã tán dương bản ý kiến, trong khi các thành viên Đảng Dân Chủ than thở về những kết quả mà quyết định này sẽ mang lại.

Dân biểu Billy Long (Cộng Hòa-Missouri) cho biết: “Tôi đang là học sinh cuối cấp cao trung khi án lệ Roe kiện Wade được phán quyết. Lúc đó tôi không hiểu về phá thai và bây giờ tôi cũng không hiểu. Tôi chỉ không thể hiểu nổi việc sát hại một mạng người vô tội. Tôi lạc quan rằng những báo cáo này là đúng sự thật, và Tối cao Pháp viện sẽ làm điều đúng đắn khi cuối cùng lật ngược phán quyết đáng tiếc này.”

“Dự thảo này thật đau lòng và ngang nhiên phớt lờ luật lệ kéo dài 50 năm khi hoàn toàn bất chấp các quyền căn bản của phụ nữ. Chúng ta không thể quay lại thời kỳ mà phụ nữ không thể đưa ra quyết định về cơ thể của chính họ,” Dân biểu Colin Allred (Dân Chủ-Texas) viết trên Twitter.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn