Hôm thứ Ba (23/08), một thẩm phán liên bang đã yêu cầu cựu Tổng thống Donald Trump cung cấp thêm bằng chứng trong nỗ lực thu hồi các tài liệu của ông bị FBI thu giữ.

Hôm thứ Hai (22/08), ông Trump đã đệ trình một kiến nghị yêu cầu tòa án chỉ định một bên độc lập để tách các vật phẩm đặc quyền khỏi bộ sưu tập lấy từ Mar-a-Lago, để yêu cầu chính phủ cung cấp danh sách kiểm kê chi tiết hơn, và để bất kỳ vật phẩm nào nằm ngoài phạm vi của trát khám xét phải được trả lại.

Đơn đệ trình làm dấy lên lo ngại về các quyền Hiến Pháp của ông Trump đã bị vi phạm và yêu cầu một chuyên gia đặc biệt, thường là một thẩm phán đã về hưu, nên được chỉ định để bảo đảm chính phủ không nhận được tài liệu đặc quyền. Vì cách Bộ Tư pháp và FBI đã đối xử với ông Trump, bộ này không thể được tin cậy để xử lý đúng cách các tài liệu đó, hồ sơ cũng cho biết.

“Chúng ta cần một ‘chuyên gia đặc biệt’ công bằng — nghĩa là không phải thành viên Đảng Cộng Hòa, cũng không phải thành viên Đảng Dân chủ — ‘chuyên gia đặc biệt’ công bằng để đến đó, xem xét những gì họ đã thu giữ, trả lại cho cựu tổng thống những gì hợp pháp của ông ấy, những thứ được giải mật rõ ràng, những thứ có đặc quyền — đặc quyền luật sư-thân chủ từ khi ông ấy còn ở Tòa Bạch Ốc — những thứ đáng lẽ không bao giờ nên bị tịch thu,” bà Alina Habba, một luật sư của ông Trump, nói trên Fox News.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Aileen Cannon, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã cho biết hôm thứ Ba rằng bà đã nhận được bản kiến nghị, nhưng bà muốn một hồ sơ khác trình bày chi tiết về vụ việc này.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết phù hợp, vào hoặc trước ngày 26/08/2022, Nguyên đơn sẽ nộp đơn bổ sung cho Kiến nghị này để trình bày chi tiết hơn về những điều sau đây: (1) cơ sở khẳng định để thực hiện quyền tài phán của Tòa án này, cho dù là hợp pháp, công bằng/bất thường, hoặc cả hai; (2) khuôn khổ áp dụng cho việc thực hiện quyền tài phán đó; (3) biện pháp giảm nhẹ chính xác được tìm kiếm, bao gồm bất kỳ yêu cầu giảm nhẹ theo lệnh nào đang chờ giải quyết Kiến nghị; (4) ảnh hưởng, nếu có, của quá trình tố tụng trước Thẩm phán Sơ thẩm Bruce E. Reinhart; và (5) tình trạng các nỗ lực của Nguyên đơn để hoàn thiện gửi trát đến Bị đơn,” bà Cannon cho biết trong một yêu cầu.

Ông Reinhart là thẩm phán đã phê chuẩn trát khám xét hôm 05/08, ba ngày trước khi trát được tống đạt bởi các nhân viên FBI tại dinh thự của ông Trump ở Palm Beach, Florida.

Bản kiến nghị của ông Trump đã được chuyển giao cho bà Cannon, nhưng ông Reinhart “sẵn sàng giải quyết bất kỳ hoặc tất cả các thủ tục trong trường hợp này,” một lục sự đã thông báo cho các luật sư của ông Trump và các quan chức Hoa Kỳ. Hiện tại, bà Cannon đang thụ lý bản kiến nghị này.

Các quan chức Hoa Kỳ vẫn chưa trả lời kiến nghị này trước tòa.

“Trát khám xét ngày 08/08 tại Mar-a-Lago đã được một tòa án liên bang cho phép dựa trên yêu cầu tìm ra cơ sở chính đáng,” một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố. “Bộ đã biết về bản kiến nghị tối nay. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ nộp đơn phản hồi của mình lên tòa án.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: