Hôm thứ Sáu (04/11), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã từ chối một đơn kiến nghị khẩn cấp lên tòa án nhằm ngăn chặn kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của Tổng thống (TT) Joe Biden, đánh dấu lần thứ hai Thẩm phán Amy Coney Barrett từ chối một nỗ lực ngăn chặn kế hoạch của ông Biden.

Bà Barrett đã không chuyển vụ việc này lên toàn bộ Tối cao Pháp viện, mà chỉ hành động một mình từ chối thụ lý vụ kiện. Bà đã từ chối đơn mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Bà Barrett, người giải quyết các vấn đề khẩn cấp từ một số tiểu bang miền Trung Tây, đã từ chối yêu một cầu khẩn cấp của hai cư dân Indiana (pdf), đại diện bởi một nhóm pháp lý theo phái bảo tồn truyền thống. Đề nghị này ngăn Bộ Giáo dục Hoa Kỳ thực hiện kế hoạch của vị tổng thống Đảng Dân Chủ nhằm xóa nợ cho những người đủ tiêu chuẩn, những người đã vay tiền để học đại học.

Kế hoạch của ông Biden, được công bố hồi tháng Tám, nhằm mục đích xóa khoản nợ vay của sinh viên lên tới 10,000 USD cho những người vay có thu nhập dưới 125,000 USD mỗi năm, hoặc 250,000 USD cho các cặp vợ chồng đã kết hôn. Những người đi vay đã nhận được Trợ cấp Pell (Pell Grants) dành cho sinh viên đại học có thu nhập thấp hơn sẽ được xóa nợ lên đến 20,000 USD.

Hai tuần trước, bà Barrett đã từ chối một yêu cầu tương tự từ một nhóm người đóng thuế ở Wisconsin nhằm tạm thời ngăn chính phủ thực hiện chương trình xóa nợ này.

Bên nguyên đơn đã lập luận rằng Bộ Giáo dục “không chỉ vượt quá thẩm quyền của mình … mà còn vi phạm các giới hạn của Hiến Pháp.”

“Do đó, họ không có lợi ích chính đáng trong việc tránh lệnh cấm tạm thời,” bên nguyên đơn nói. “Một số lượng lớn người đi vay phải đối mặt với khả năng ngay lập tức phải chịu trách nhiệm thuế không mong muốn và bất hợp pháp thông qua việc hủy bỏ tự động, trong khi mọi người Mỹ sẽ phải chi nửa ngàn tỷ dollar cho các hành động không thích đáng của [Bộ Giáo dục].”

Hôm thứ Năm (03/11), Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một tuyên bố cho biết khoảng 26 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin xóa nợ kể từ khi chương trình được công bố. Khoảng 16 triệu trong số đó đã được chấp thuận, tuyên bố cho biết.

Trong những gì dường như là thông điệp chiến dịch trước cuộc bầu cử giữa kỳ, chính phủ cũng tuyên bố rằng “nếu các quan chức Đảng Cộng Hòa làm theo cách của họ, thì hàng chục triệu chi phí hàng tháng của người Mỹ sẽ tăng lên đáng kể khi các khoản thanh toán khoản vay của sinh viên được tiếp tục vào năm tới.”

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích chương trình này, nói rằng nó sẽ tạo ra gánh nặng quá mức cho người nộp thuế. Họ cũng nghi ngờ về thời điểm của chương trình xóa nợ này, vốn được công bố trước cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 08/11 chỉ vài tuần.

Kể từ khi ông Biden công bố kế hoạch này hồi tháng Tám, nó đã phải đối mặt với ít nhất 6 vụ kiện. Hiện tại, một phần của kế hoạch xóa nợ cho sinh viên đã bị tạm dừng trước một thách thức từ 6 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo vài tuần trước.

Một tòa phúc thẩm liên bang hồi cuối tháng Mười đã tạm thời chặn kế hoạch của ông Biden, chấp nhận yêu cầu từ 6 tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo. Đó là Nebraska, Missouri, Arkansas, Iowa, Kansas, và South Carolina.

Những tiểu bang đó đã lập luận rằng chương trình xóa nợ đã vượt quá thẩm quyền của Quốc hội và gây ra một mối đe dọa đối với nguồn thu thuế của tiểu bang cùng với các khoản tiền mà các tổ chức của tiểu bang đầu tư vào hoặc cung cấp cho các khoản vay của sinh viên. Tòa phúc thẩm Liên bang Khu vực 8 của Hoa Kỳ có trụ sở tại St. Louis đã yêu cầu một lịch trình họp khẩn cấp về vụ việc này.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn