Lệnh khám xét dài bảy trang cho phép FBI lục soát tư dinh của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump vào đầu tuần này đã được công bố hôm thứ Sáu (12/08) và lệnh khám xét đó cho thấy ông Trump đang bị điều tra liên bang vì cản trở công lý và các vi phạm bị cáo buộc khác.

Theo lệnh khám xét, được Thẩm phán Bruce Reinhart hủy niêm phong vào chiều thứ Sáu (12/08), ông Trump đang bị điều tra vì bị cáo buộc vi phạm điều 18 USC 2071 — che giấu, loại bỏ, hoặc cắt xén; điều 18 USC 793 của Đạo luật Gián điệp — thu thập, chuyển giao hoặc làm mất thông tin quốc phòng; và điều 18 USC 1519 — tiêu hủy, thay đổi, hoặc làm sai lệch hồ sơ trong các cuộc điều tra liên bang. Nếu bị kết án theo những luật này có thể dẫn đến việc bị bỏ tù hoặc phạt tiền.

Lệnh khám xét và tịch thu cho thấy các đặc vụ FBI đã nhắm mục tiêu vào “‘Văn phòng 45,’ tất cả các phòng lưu trữ, và tất cả các phòng hoặc khu vực khác trong khuôn viên được FPOTUS (cựu Tổng thống Hoa Kỳ) và nhân viên của ông sử dụng hoặc ở, trong đó các hộp hoặc tài liệu có thể được lưu trữ, bao gồm tất cả kiến trúc hoặc tòa nhà trong khu đất đó.”

Theo lệnh khám xét, các đặc vụ được cấp quyền tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ hữu hình cấu thành bằng chứng, hàng lậu, vật phẩm chiếm được sau hành vi phạm tội, hoặc các vật dụng sở hữu bất hợp pháp khác”. Điều đó bao gồm các tài liệu có đánh dấu hồ sơ mật và hồ sơ tổng thống được soạn thảo từ ngày 20/01/2017 đến ngày 20/01/2021 — khi ông Trump còn đương nhiệm.

FBI đã không cố vào để khám xét các phòng riêng của khách, trong đó có các thành viên của Mar-a-Lago, theo lệnh khám xét. Đầu tuần này, thẩm phán đã yêu cầu Bộ Tư pháp nộp đơn phản hồi sau khi một số nhóm yêu cầu hủy niêm phong lệnh khám xét nói trên.

Các đặc vụ liên bang cũng lấy một bộ tài liệu được cho là “tuyệt mật/thông tin nhạy cảm hạn chế (SCI)”, bốn bộ tài liệu “tối mật”, ba bộ tài liệu “bí mật”, và ba bộ tài liệu “mật”, theo một biên nhận tài sản được gỡ niêm phong cùng với lệnh khám xét hôm thứ Sáu. Không rõ những tài liệu đó có nội dung gì.

Thêm chi tiết

Các luật sư của ông Trump đã lập luận rằng cựu tổng thống đã sử dụng quyền hạn của mình với tư cách là tổng thống để giải mật tài liệu này trước khi ông rời nhiệm sở vào đầu năm 2021.

“Chính phủ Tổng thống Biden rõ ràng đang kiểm soát thiệt hại sau cuộc đột kích bất thành của họ, nơi họ thu giữ sách ảnh của tổng thống, một ‘ghi chú viết tay’ và các tài liệu đã được giải mật,” phát ngôn viên Taylor Budowich của cựu TT Trump nói với Fox News, khi lệnh khám xét được hủy niêm phong hôm thứ Sáu. “Cuộc đột kích vào tư dinh của cựu Tổng thống Trump không chỉ là chưa từng có tiền lệ mà còn không cần thiết — và họ đang rò rỉ những xảo ngôn và lời bóng gió để tránh không bị khiển trách vì chính phủ đã vũ khí hóa nhằm vào đối thủ chính trị chiếm ưu thế hơn họ. Điều này thật thái quá.”

Hôm thứ Năm (11/08), Bộ Tư pháp đã đệ trình một đề nghị hủy niêm phong lệnh khám xét trừ khi ông Trump phản đối hành động này. Việc nộp đơn được đưa ra cùng thời điểm Tổng Chưởng lý Merrick Garland thông báo rằng ông đã đích thân phê chuẩn cuộc khám xét của FBI ở Florida.

“Tôi không những sẽ không phản đối việc công bố những tài liệu đó,” ông Trump viết hôm thứ Năm, đề cập đến lệnh của FBI. Ông nói: “Tôi đang tiến thêm một bước nữa bằng cách khuyến khích việc lập tức công bố những tài liệu đó.”

Và hôm thứ Sáu, ông Trump đã đăng rằng những tài liệu mà FBI được cho là đã tịch thu “tất cả đều đã được giải mật” và các đặc vụ “họ có thể có [tài liệu này] bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần chơi trò chính trị và đột nhập vào Mar-a-Lago”. Ông nói thêm, “Những tài liệu đó được cất giữ an toàn, với một ổ khóa bổ sung được cài đặt theo yêu cầu của họ.”

Hôm thứ Năm, tờ Washington Post, dẫn lời các nguồn tin ẩn danh,  đã đưa tin rằng một số tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân nằm trong số các tài liệu mà FBI tìm kiếm. Nhưng  vào sáng thứ Sáu ông Trump nói rằng bài báo đó là một trò lừa bịp và là sự tiếp nối của câu chuyện thông đồng Trump-Nga được thúc đẩy bởi các hãng tin lớn, vốn thường xuất bản các tuyên bố giả mạo, mất uy tín.

Đảng Cộng Hòa cho biết cuộc đột kích chưa từng có của FBI là một nỗ lực chính trị hóa nhằm vào một cựu tổng thống hiện đang cân nhắc cuộc tranh cử vào năm 2024.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã viết trên Twitter rằng “Tổng Chưởng lý Garland phải công bố thông tin về lý do tại sao một lệnh khám xét là cần thiết, chứ không phải những gì đã được thực hiện… họ có thể biên tập lại tên và các thông tin nhạy cảm khác, nhưng DOJ phải giải thích một cách thành thật.”

Ông Jack Phillips la phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: