Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ yêu cầu của Biện lý Đặc biệt John Durham, căn bản là hạn chế bằng chứng và lời khai từ chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ (Democratic National Committee, DNC) mà các công tố viên có thể sử dụng chống lại cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Michael Sussmann.

Phán quyết này ngụ ý rằng các tài liệu và lời khai trong vụ án có khả năng cho thấy chiến dịch tranh cử của bà Clinton và Đảng Dân Chủ đã phối hợp để thúc đẩy các cáo buộc khả nghi kể từ năm 2016 rằng ứng cử viên tổng thống đương thời, ông Donald Trump, hoặc các đồng minh của ông đã có một kênh qua lại bí mật giữa Trump Tower và một ngân hàng Nga. Các thành viên Đảng Dân Chủ đã gian lận lồng cáo buộc đó cùng những vấn đề khác nhằm tuyên bố rằng ông Trump có quan hệ với Nga, điều này đã trở thành một câu chuyện được giới truyền thông dòng chính sử dụng trong phần lớn nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Ông Durham đã cáo buộc ông Sussmann khai man với FBI khi ông này nói với cố vấn pháp lý đương thời của cục điều tra liên bang, ông James Baker, rằng ông ta không làm việc thay mặt cho bất kỳ khách hàng nào khi đưa ra cáo buộc thông đồng giữa ông Trump và Nga. Năm ngoái (2021), ông Sussmann không nhận tội và dự kiến ​​sẽ ra tòa vào cuối tháng này.

Nhưng nhóm của ông Durham cáo buộc rằng ông Sussmann đã không cung cấp thông tin đó cho ông Baker bằng một nỗ lực thiện chí nhằm nâng cao nhận thức về quan hệ Trump-Nga. Thay vào đó, họ lập luận rằng ông thực sự đại diện cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary và là một giám đốc điều hành công nghệ.

Hôm 07/05, Thẩm phán Christopher Cooper đã viết (pdf) rằng việc tiết lộ thêm tài liệu và cung cấp lời khai sẽ tương đương với việc tiến hành “một phiên tòa nhỏ tốn thời gian và phần lớn là không cần thiết để xác định sự hiện hữu và phạm vi của một âm mưu chưa được buộc tội nhằm khai thác và phổ biến dữ liệu Alfa Bank” và ông này tự tin rằng đội ngũ của ông Durham “có thể theo đuổi vụ án của mình một cách hiệu quả, không cần thông tin bên lề mà một cuộc điều tra như vậy có thể đưa ra về động cơ của ông Sussmann và các mối quan hệ với khách hàng.”

Ông Michael Sussmann (ở giữa) đến một phiên điều trần của tòa án tại trụ sở một tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/04/2022. (Ảnh: Oliver Trey/The Epoch Times)

Trước đây, ông Durham đã lập luận rằng ông Sussmann, giám đốc điều hành công nghệ Rodney Joffe và chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã “hành động đồng thời hướng tới một mục tiêu chung” bằng cách dàn dựng và phổ biến “các cáo buộc về [Alfa Bank] và các thông tin xúc phạm khác về ông Trump cho giới truyền thông và chính phủ Hoa Kỳ” và rằng công ty nghiên cứu phe đối lập Fusion GPS là một phần của nỗ lực đó.

Tại phiên tòa xét xử ông Sussmann, các công tố viên đã yêu cầu đưa ra các bức thư điện tử sẽ cho thấy rằng ông này, ông Joffe và chiến dịch Clinton là một phần của kế hoạch đang bị cáo buộc đó, bao gồm một bức thư điện tử ám chỉ rằng ông Joffe lưu ý rằng ông được bổ nhiệm một công việc về an ninh mạng trong Tòa Bạch Ốc nếu Đảng Dân Chủ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trong một phản hồi, ông Cooper, từng được Tổng thống Obama bổ nhiệm, viết: “Tòa án sẽ quyết định không thực hiện kiểu phân tích chứng cứ mở rộng được yêu cầu để tìm ra rằng một liên doanh như vậy có hiện hữu hay không, và ai có thể đã tham gia liên doanh đó. Mặc dù Ngài Biện lý Đặc biệt đã đề nghị một số bằng chứng về nỗ lực chung nhằm phổ biến mối liên hệ có mục đích giữa Trump [Organization] và Alfa Bank cho giới báo chí và những cơ quan khác, nhưng các sự thể của liên doanh này và những người tham gia hoàn toàn không rõ ràng.”

Ông cũng viết rằng ông Joffe, được chiến dịch tranh cử của bà Clinton tuyển mộ, có khả năng sẽ không phải làm chứng hoặc nộp hồ sơ cho thấy ông ấy bị cáo buộc “đã truy cập một số dữ liệu vi phạm một số hợp đồng liên quan đến an ninh mạng mà ông ta hoặc các công ty của ông ta ký kết với chính phủ Hoa Kỳ.” Đầu năm nay, thông qua một phát ngôn viên, ông Joffe đã phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

“Bằng chứng về việc thu thập dữ liệu không đúng cách của ông Joffe hoặc những người khác trong khi ông Sussmann không hề hay biết, tốt nhất, chỉ mang tính chứng cứ bên lề về động cơ được cho là khai man với FBI của ông ấy. Hơn nữa, liệu ông Joffe, vốn không bị đưa ra xét xử, có vi phạm các điều khoản trong bất kỳ hợp đồng nào của ông ấy với chính phủ hay không – chưa nói đến việc phạm tội – là loại vấn đề ngoài lề có nguy cơ khiến bồi thẩm đoàn bối rối và xao nhãng khỏi các vấn đề trọng tâm trong vụ án,” ông Cooper viết

Hôm 04/05, ông Durham đã giành được chiến thắng khi thẩm phán Cooper chấp thuận bản kiến nghị cho phép các công tố viên xem xét các tài liệu trong chiến dịch tranh cử [của bà Hillary], công ty luật liên kết với Đảng Dân Chủ Perkins Coie, ông Joffe, và Fusion GPS.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: