Hôm thứ Sáu (21/05), một thẩm phán ở tiểu bang Georgia đã ra phán quyết bóc niêm phong các lá phiếu khiếm diện được nộp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thẩm phán Brian Amero thuộc Tòa Thượng thẩm Quận Henry cho biết các nguyên đơn trong một vụ án đang tiếp diễn sẽ có thể đi đến nơi các lá phiếu được lưu trữ tại Quận Fulton.

Ông Amero có kế hoạch sớm ban hành lệnh quy định các giao thức quản lý việc quét lại các lá phiếu. Công việc này sẽ do các nhân viên quận thực hiện với sự quan sát của những người khởi kiện và các chuyên gia của họ.

Năm ngoái, một nhóm cử tri đã đệ đơn kiến ​​nghị yêu cầu giám định pháp y đối với các lá phiếu được gửi đến cho cuộc bầu cử năm 2020. Bản kiến ​​nghị đã cáo buộc sự gia tăng phiếu bầu bất thường cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden và việc sụt giảm bất thường trong việc kiểm đếm [phiếu bầu] của tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, trong số các vấn đề bất thường bị cáo buộc khác.

Georgia bóc niêm phong các lá phiếu
Nhân viên của Ủy ban Đăng ký và Bầu cử Quận Fulton tiến hành bỏ phiếu ở Atlanta, Georgia, hôm 04/11/2020. (Ảnh: Brandon Bell/Reuters)

Hồi tháng Ba, ông Amero đã cho phép những người khởi kiện tiếp cận hình ảnh quét của các lá phiếu, nhưng luật sư của những người khởi kiện đã lập luận trước tòa rằng độ phân giải, 200 chấm/inch (DPI), là quá thấp để thực hiện phân tích chính xác.

Những người khởi kiện yêu cầu hình ảnh ở 600 DPI hoặc cao hơn và tự mình truy cập vào các lá phiếu.

Ông David Sawyer, một chuyên gia pháp y, đã làm chứng cho những người khởi kiện. Ông cho biết ông đã xác định được sự chênh lệch về số lô [phiếu bầu] mà những người khởi kiện nhận được và số lô mà văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger liệt kê là đã được kiểm tra trong một cuộc kiểm toán hạn chế rủi ro.

Ông nói với vị thẩm phán này rằng tốt nhất là được tiếp cận trực tiếp các lá phiếu “vì đó là bằng chứng ban đầu và đó là bằng chứng tốt nhất.”

Các luật sư của Quận Fulton và Tổng chưởng lý tiểu bang Georgia Chris Carr, một đảng viên Cộng Hòa, lập luận rằng việc để những người khởi kiện kiểm tra các lá phiếu mà không có sự hiện diện của nhân viên quận sẽ vi phạm luật liên bang. Họ cũng cho biết “kiểm toán công dân” không được quy định trong luật tiểu bang. Họ nói thêm rằng nếu thẩm phán cho phép một cuộc kiểm toán như vậy, ông ấy nên chọn ra nhóm kiểm toán hoặc cho phép các bên đạt được thỏa thuận về việc công ty nào sẽ thực hiện cuộc kiểm toán.

Ông Amero cam đoan với họ rằng hầu như ông cũng có cùng suy nghĩ như vậy.

“Tôi không hề có ý định nào về việc phát hành những lá phiếu này cho bất kỳ ai khác ngoài thư ký hoặc quận,” ông nói.

Tuy nhiên, ông đã bác bỏ quan điểm cho rằng những người khởi kiện không có thẩm quyền để quét [các lá phiếu] kỹ hơn hoặc kiểm tra bằng mắt thường.

“Đó dường như là việc  mà họ có thẩm quyền và có quyền tiến hành,” ông nói.

Ông cho biết, “Trong trường hợp này, tôi chưa hề thấy một hành động nào nhằm gạt bỏ bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì, và trong trường hợp không xem xét mọi thứ theo cách đó thì việc này sẽ giống như một vụ án dân sự, [có thể] phát hiện ra một số thứ ở đây,” theo luật tiểu bang. 

Các bên dự kiến ​​gặp nhau tại địa điểm lưu trữ lá phiếu của Quận Fulton vào ngày 28/05.

Ông Raffensperger nói với The Epoch Times qua email: “Từ ngày đầu tiên tôi đã thúc giục những công dân  Georgia, có những lo ngại về cuộc bầu cử ở các quận của họ, hãy theo đuổi những khiếu nại đó thông qua các con đường pháp lý. Quận Fulton có một lịch sử lâu dài về việc quản lý bầu cử yếu kém, điều này rõ ràng đã làm suy yếu niềm tin của các cử tri vào hệ thống [bầu cử] của quận này. Việc cho phép kiểm toán lần này cung cấp một tầng khác về tính minh bạch và sự tham gia của người dân.”

Tuần tới sẽ có một người đại diện ông Raffensperger, người đã yêu cầu thẩm phán không cấp cho những người khởi kiện quyền truy cập vào các lá phiếu thực hồi tháng trước, hiện diện [tại địa điểm lưu trữ lá phiếu của Quận Fulton]. 

Quận Fulton đã không phúc đáp cuộc điều tra.

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: