Thẩm phán Tối cao Pháp viện Stephen Breyer sẽ về hưu, mở đường cho Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm thẩm phán Tối cao Pháp viện đầu tiên của mình, theo Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York).

Hôm thứ Tư (26/01), ông Schumer đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Thẩm phán Breyer dự định từ chức Tối cao Pháp viện khi kết thúc nhiệm kỳ tại tòa án vào mùa hè năm nay. Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhiều nguồn tin ẩn danh nói chuyện với các hãng thông tấn rằng ông Breyer, 83 tuổi, sẽ về hưu.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng báo chí của Tối cao Pháp viện để yêu cầu bình luận.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã viết hôm thứ Tư (26/01) trên Twitter rằng chính phủ Tổng thống Biden sẽ không bình luận các tin tức về việc ông Breyer từ chức.

“Đó luôn là quyết định của bất kỳ Thẩm phán Tối cao Pháp viện nào nếu và khi nào họ quyết định về hưu, và họ muốn công bố điều đó như thế nào, và điều đó vẫn duy trì cho tới ngày nay. Chúng tôi không có chi tiết hoặc thông tin bổ sung nào để chia sẻ từ @Tòa Bạch Ốc,” bà Psaki viết trên Twitter.

Tòa Bạch Ốc cho biết hồi năm ngoái rằng nếu tòa án này có chỗ trống, thì TT Biden sẽ đề cử một phụ nữ người Mỹ gốc Phi.

Ông Breyer, người được coi là một phần của cánh tả cấp tiến trong Tối cao Pháp viện, được cựu Tổng thống Bill Clinton, một thành viên Đảng Dân Chủ, bổ nhiệm. Người thay thế ông sẽ phải được Thượng viện chuẩn thuận, hiện đang chia thành 50–50 giữa các thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ với Phó Tổng thống Kamala Harris có khả năng phá vỡ thế hòa này với tư cách là chủ tịch của cơ quan này.

Ông Schumer cho biết trong một tuyên bố rằng ứng cử viên của TT Biden “sẽ có một phiên điều trần ngay lập tức tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện, và sẽ được toàn thể Thượng viện Hoa Kỳ đánh giá và xác nhận với sự bàn thảo kỹ lưỡng không nóng vội.”

Ông Breyer đã là tâm điểm của rất nhiều đồn đoán về việc liệu ông có về hưu hay không. Các nhà hoạt động cánh tả và các thành viên của Quốc hội đã kêu gọi ông từ chức sau sự qua đời của cựu Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg hồi tháng 09/2020. 

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Stephen Breyer sẽ về hưu
Thẩm phán Stephen Breyer ngồi với các thẩm phán Tối cao Pháp viện để chụp một bức chân dung nhóm tại Tòa nhà Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 30/11/2018. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP Photo)

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 08/2021 với New York Times, ông Breyer khẳng định rằng ông đang đau đầu với câu hỏi khi nào nên về hưu.

“Có rất nhiều thứ phải cân nhắc để đi đến quyết định về hưu,” ông Breyer nói. “Tôi không nghĩ mình sẽ ở đó cho đến khi tôi từ giã cõi đời — hy vọng là không,” ông nói thêm.

Trong nhiều năm, ông Breyer cũng đã phản bác các tuyên bố rằng các thẩm phán hành động theo quan điểm chính trị.

“Kinh nghiệm hơn 30 năm làm thẩm phán của tôi đã cho tôi thấy rằng, một khi nam hay nữ thẩm phán tuyên thệ, họ sẽ chôn chặt lời tuyên thệ trong trái tim mình,” ông nói hồi tháng Tư năm ngoái trong một bài giảng tại Trường Luật Harvard. “Họ trung thành với pháp quyền, chứ không phải với đảng phái chính trị đã giúp họ có được vị trí đó.”

Ông Breyer cũng cảnh báo: “Nếu công chúng coi thẩm phán là ‘các chính trị gia trong chiếc áo choàng xét xử’, thì sự tin tưởng của họ đối với tòa án và vào pháp quyền, chỉ có thể giảm đi, làm suy yếu quyền lực của tòa án, bao gồm cả quyền hạn hành động như một công cụ ‘kiểm tra’ đối với các nhánh quyền lực khác.”

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden cam kết rằng ông sẽ đề cử một phụ nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên vào Tối cao Pháp viện.

Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington), thành viên Đảng Dân Chủ Thượng viện số 3, kêu gọi TT Biden đề cử một phụ người Mỹ gốc Phi đầu tiên vào quan tòa này.

Ông Murray nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư, “Sau khi ông Justice Breyer về hưu, tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với cam kết của Tổng thống Biden về việc đề cử người phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên vào Tối cao Pháp viện.”

Hiện không rõ người mà tổng thống có thể đề cử là ai, nhưng một số người đã suy đoán rằng Thẩm phán Ketanji Brown Jackson, một cựu Lục sự của Thẩm phán Breyer, người gần đây đã được đề cử vào Tòa Phúc thẩm Địa phận Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, có thể sẽ được TT Biden bổ nhiệm. Một khả năng khác là Thẩm phán Leondra Kruger, 45 tuổi, phụng sự trong Tối cao Pháp viện tiểu bang California.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn