Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Stephen Breyer đã thông báo khi nào ông sẽ chính thức về hưu tại tòa án cao nhất của quốc gia.

Trong một bức thư gửi cho Tổng thống Joe Biden, ông Breyer xác nhận rằng việc về hưu của ông sẽ có hiệu lực lúc 12 giờ đêm theo giờ miền đông ngày 30/06.

“Pháp viện đã thông báo rằng ngày mai, bắt đầu từ 10 giờ sáng, Pháp viện sẽ xử lý tất cả các ý kiến ​​còn lại đã sẵn sàng trong Nhiệm kỳ này,” ông viết trong thư. “Theo đó, tôi về hưu khi đang phục vụ theo các điều khoản của Đề mục 28 Bộ Luật Hoa Kỳ Điều 371(b) sẽ có hiệu lực vào trưa thứ Năm, ngày 30/06/2022. Tôi đã rất vinh dự được tham gia với tư cách là thẩm phán trong nỗ lực duy trì Hiến Pháp và Pháp Quyền.”

Ông Breyer, người được cựu Tổng thống Bill Clinton đề cử vào năm 1994, đã viết rằng Thẩm phán Ketanji Brown Jackson đã sẵn sàng “thực hiện những lời tuyên thệ theo quy định” để bắt đầu phục vụ tại Tối cao Pháp viện.

Việc về hưu của ông Breyer cũng đáp ứng yêu cầu của một số thành viên Đảng Dân Chủ muốn vị thẩm phán 83 tuổi này rời Tối cao Pháp viện để cho phép Tổng thống Biden lần đầu tiên bổ nhiệm người vào tòa án cấp cao này. Các thành viên Đảng Dân Chủ hiện chiếm đa số 50–50 tại Thượng viện, vì Phó Tổng thống Kamala Harris, một thành viên Đảng Dân Chủ, sẽ có quyền bỏ phiếu quyết định trong một cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện đang ở thế bế tắc.

Người thay thế cho ông ấy

Khi bà Jackson — một thẩm phán phục vụ tại Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ — được đề cử hồi tháng Tư, Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã bế tắc tại một cuộc bỏ phiếu 11–11 trước khi bà ấy được tiến tới một cuộc bỏ phiếu thủ tục 53–47. Vài ngày sau đó bà đã được toàn thể Thượng viện xác nhận với cùng một tỷ lệ, chỉ có ba thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia cùng các thành viên Đảng Dân Chủ trong sự xác nhận cho bà.

Các Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), và Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) là ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tham gia cùng các thành viên Đảng Dân Chủ.

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Stephen Breyer thông báo ngày chính thức về hưu
Thẩm phán Ketanji Brown Jackson làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về việc bà được đề cử phục vụ tại Tối cao Pháp viện tại Capitol Hill hôm 23/03/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Bà Jackson từng là lục sự cho ông Breyer từ năm 1999 đến năm 2000 và gọi việc được đề cử là “vô cùng hân hạnh khi được cân nhắc” cho chức vụ của ông Breyer.

Bà nói: “Tôi biết rằng tôi không bao giờ có thể đảm nhận nhiệm vụ tốt như ông ấy, nhưng nếu được xác nhận, tôi hy vọng sẽ kế tục được tinh thần của ông ấy.”

Một số nhà bình luận cánh tả đã phàn nàn rằng Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg lẽ ra đã về hưu từ lâu trước khi bà qua đời năm 2020, điều khiến cho Tổng thống Donald Trump đương thời và phe Cộng Hòa chiếm đa số tại Thượng viện xác nhận bà Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện.

Tuần trước (20-26/06), Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết với tỷ lệ 6–3 cho một vụ kiện duy trì lệnh cấm phá thai ở tiểu bang Mississippi, đảo ngược phán quyết của vụ Roe kiện Wade năm 1973, trong đó lập luận rằng phụ nữ có quyền phá thai theo Hiến Pháp, trao vấn đề này trở lại các cơ quan lập pháp của tiểu bang và Quốc hội. Ông Breyer là một trong số các thẩm phán bất đồng quan điểm.

Ông Breyer cũng bất đồng quan điểm trong phán quyết có tỷ lệ 6–3 tuần trước khẳng định Hiến Pháp Hoa Kỳ cho phép các cá nhân mang súng ngắn nơi công cộng — được coi là một chiến thắng lớn cho những người ủng hộ Tu chính án thứ Hai.

Trong tuần này (27/06-03/07), vẫn còn hai vụ kiện lớn của Tối cao Pháp viện liên quan đến chính sách nhập cư “Ở lại Mexico” (“Remain in Mexico”) được thiết lập dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump, cũng như một vụ kiện liên quan đến thẩm quyền của Cơ quan Bảo vệ Môi trường trong việc quy định lượng phát thải carbon từ các nhà máy điện.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn