Hôm 25/08, một thẩm phán liên bang ở Michigan đã trừng phạt luật sư Sidney Powell, luật sư Lin Wood cùng bảy vị luật sư khác, là những người đại diện cho chiến dịch tranh cử của TT Trump trong một vụ kiện thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Linda Parker, một người được ông Obama bổ nhiệm, đã đề cập đến chín vị luật sư cho việc điều tra và có thể bị tước quyền hoặc đình chỉ bởi các cơ quan chính phủ có liên quan. Bà Parker cũng ra lệnh cho các cá nhân bị trừng phạt này phải trả án phí liên quan đến vụ kiện bầu cử này và tham gia các lớp đào tạo về pháp luật.

Bà Parker viết trong một nhận định ​​dài 110 trang (pdf), “Vụ kiện này thể hiện cho một sự lạm dụng sâu sắc và mang tính lịch sử về quy trình xét xử. Đó là thứ để đảm nhận trách nhiệm minh oan cho các quyền liên quan đến một cuộc bầu cử bị cáo buộc là gian lận. Đó là một thứ nữa để đánh lừa một tòa án liên bang cùng người dân Mỹ tin rằng các quyền đó đã bị xâm phạm, mà không cần quan tâm đến việc trên thực tế có bất kỳ luật hay quyền nào bị vi phạm hay không.”

Luật sư đại diện cho bảy trong số các luật sư bị xử phạt, trong đó có bà Powell và ông Wood, đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Thẩm phán này cho biết các luật sư liên quan đã không tiến hành việc thẩm định cần thiết để bày tỏ các cáo buộc là sự thật, thúc đẩy các tuyên bố không thể xác minh, và đã không tiến hành vụ kiện một cách thiện chí hay với một mục đích thích hợp.

Bà Parker viết: “Vụ kiện này lẽ ra không bao giờ được đệ trình. Các Bị cáo Tiểu bang và Các bị cáo [đề nghị] Can thiệp không bao giờ phải bảo vệ vụ kiện này.”

Ông Rudy Giuliani, luật sư đứng đầu chiến dịch tranh cử của cựu TT Trump, không nằm trong số các luật sư bị xử phạt vì tên của ông không xuất hiện trên bất kỳ hồ sơ nào. Giấy phép hành nghề luật sư của ông Giuliani ở New York và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đã bị đình chỉ vào đầu mùa hè này do ông tham gia vào các nỗ lực pháp lý sau bầu cử và đưa ra các tuyên bố công khai.

Bà Parker viết: “Và vụ việc này không hề là về gian lận – mà là về việc làm xói mòn niềm tin của người dân vào nền dân chủ của chúng ta và làm suy yếu quy trình xét xử bằng việc làm như vậy.” “Mặc dù có nhiều đấu trường – gồm có báo in, truyền hình và phương tiện truyền thông xã hội – nơi các phản đối, phỏng đoán và suy đoán có thể được đẩy mạnh, nhưng những lối biểu đạt như vậy không được phép cũng như không được hoan nghênh trước tòa án.”

Một loạt các vụ kiện về bầu cử do các luật sư, là những người có và không có liên kết với chiến dịch tranh cử của cựu TT Trump, đệ trình. Các vụ kiện này đã không làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ở sáu tiểu bang xảy ra tranh chấp. Quốc hội Hoa Kỳ đã chứng nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 06/01.

Cựu TT Trump tiếp tục cho rằng cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp. Theo một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng Sáu, cứ ba người Mỹ thì có một người có cùng quan điểm này.

Phóng viên Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn