Hôm 01/08, các hãng thông tấn đưa tin rằng một người đàn ông mang súng vào khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, đã bị kết án hơn bảy năm tù.

Ông Guy Reffitt, 49 tuổi, ở Texas, đã bị kết án 87 tháng tù. Đây là bản án dài nhất từng được tuyên cho một người bị buộc tội liên quan đến các sự kiện tại Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. Kỷ lục trước đó là 63 tháng.

Ông Reffitt cũng bị kết án ba năm quản chế, điều trị sức khỏe tâm thần bắt buộc, và bồi thường 2,000 USD. 

WUSA-TV đưa tin, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Dabney Friedrich, người được ông Trump bổ nhiệm giám sát vụ án này cho biết ông Reffitt và những người khác phạm tội vào ngày 06/01/2021, là một “mối đe dọa trực tiếp đối với nền dân chủ của chúng ta” và sẽ bị “trừng phạt như vậy.” 

Ông Reffitt đã nói với tòa án trước khi bản án của ông được tuyên rằng ông là “một tên ngốc [lời tục]” và rằng ông “[lời tục] sụp đổ.” 

Nhưng Thẩm phán Friedrich bày tỏ sự nghi ngờ liệu ông Reffitt có thành thật hay không, nói rằng bà mong nhận được phản hồi sớm hơn của ông ấy, đồng thời ông Jeffrey Nestler, một công tố viên trong vụ án này, cho biết bên công tố tin rằng những tuyên bố của ông Reffitt là không đáng tin cậy.

Hồi tháng Ba, một bồi thẩm đoàn đã kết tội ông Reffitt cả 5 tội danh: cản trở một thủ tục của chính phủ, hai tội danh gây rối trật tự dân sự, tiến vào rồi ở lại trong một tòa nhà hoặc khu vực bị hạn chế, và cản trở công lý.

Ông Reffitt đã phải đối mặt với án tù 20 năm. Tuy các công tố viên đề nghị ông phải chịu 15 năm tù giam, nhưng các luật sư của ông Reffitt cho biết ông không nên bị kết án quá hai năm tù.

Ông Reffitt đã bày tỏ sự hối tiếc trong một bức thư gửi tới tòa án này trước khi tuyên án, nói rằng ông không có ý định thực hiện bạo lực tại Điện Capitol.

“Đám đông đã kích động tôi và tôi không tự hào về những gì mình đã làm trên cầu thang Điện Capitol ngày hôm đó,” ông viết. “Tôi vô cùng hối tiếc.” 

WUSA-TV đưa tin, thẩm phán này mô tả bức thư là “được viết trau chuốt”, lưu ý rằng ông Reffitt không từ bỏ Three Percenters, một nhóm dân quân mà ông là thành viên. Thẩm phán Friedrich cũng cho biết trong bức thư ông Reffitt đã đưa ra những so sánh “thực sự đáng lo ngại” về sự kiện 06/01/2021 với cuộc Cách mạng Hoa Kỳ năm 1776, và sau đó gọi những lời ông đe dọa các thành viên trong gia đình là “hết sức đáng lo ngại.” 

Thẩm phán này lưu ý rằng vào năm 2020 ông đã dí súng vào đầu vợ mình, chỉ đến những nhận xét của người vợ trong một podcast về vụ việc đó.

Bị tố giác với FBI

Theo các công tốc viên, ông Reffitt, một nhà quản lý giàn khoan dầu và cố vấn dầu khí bị sa thải trong đại dịch COVID-19, đã đến cánh tây của Điện Capitol vào khoảng 1 giờ 50 phút chiều vào ngày 06/01/2021, và “tiến lên các bậc thang của Điện Capitol đến phía các sĩ quan cảnh sát Capitol.” Sau khi bị lực lượng thực thi pháp luật phun hóa chất và bắn đạn cao su, ông Reffitt đã rời đi, trở lại khách sạn của mình, và khởi hành về nhà.

Theo các công tố viên, ông Reffitt, một thành viên của nhóm dân quân Texas có tên là Three Percenters, được trang bị một khẩu súng lục trong bao da đeo ở thắt lưng. Ông nói rằng ông đã mang một khẩu súng tới Hoa Thịnh Đốn nhưng đã tháo rời nó để tuân thủ luật pháp. Ông đã không bao giờ giơ vũ khí ra.

Theo thông tin mà chính phủ thu thập được, sau khi trở về từ Hoa Thịnh Đốn, ông khoe về việc tham gia vụ xâm phạm Điện Capitol và đang lên kế hoạch tham gia một sự kiện tương tự trong tương lai.

Theo đoạn ghi âm mà con trai ông ghi lại, vào ngày 11/01/2021, ông Reffitt thảo luận với con gái Peyton và con trai Jackson của ông, cả hai đều ở tuổi thiếu niên, rằng bất kỳ ai giao nộp ông cho cảnh sát “sẽ là những kẻ phản bội” và “những kẻ phản bội sẽ bị bắn.” 

Ngay sau đó anh Jackson đã tố giác cha mình với FBI. 

Cậu ấy đã làm chứng trong phiên tòa xét xử ông Reffitt rằng sau cuộc nói chuyện đó, cậu đã “sợ hãi” cho bản thân và em gái, vì vậy cậu ấy đã tìm đến chính phủ. 

Cô Peyton cho biết cô không cảm thấy bị đe dọa và đã đệ trình những tuyên bố ủng hộ lên tòa án cùng với chị gái của cô, vợ của ông Reffitt, một trong những bạn trai của con gái ông, một phụ nữ nói rằng ông đã giúp cô cai nghiện, và năm người bạn lâu năm.

Bị cáo đầu tiên bị xét xử

Ông Reffitt là bị cáo đầu tiên của vụ ngày 06/01 chứng kiến vụ án của mình được đưa ra xét xử. 

Các bồi thẩm viên đã nhanh chóng đưa ra một phán quyết đồng thuận, tạo tiền đề cho tất cả các kết án đồng thuận sau đó ở Hoa Thịnh Đốn, nơi có đa số cử tri ủng hộ Đảng Dân Chủ. 

Tính đến hôm 06/07, 10 cá nhân đã bị kết tội. Các phán quyết trắng án duy nhất đến từ các thẩm phán trong các phiên tòa không có bổi thẩm đoàn. 

Đoạn video cho thấy ông Reffitt đến gần Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, mặc áo khoác màu xanh lam, áo vest đen, và đội mũ bảo hiểm có gắn camera kiểu Go Pro, đang rửa mắt sau khi bị xịt hóa chất.

Ông Reffitt thừa nhận với các đặc vụ FBI rằng ông đã đến khu vực Điện Capitol. Ông đã không bị buộc tội tiến vào Điện Capitol.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: