Ông Byrne đã gặp cựu Tổng thống (TT) Donald Trump tại Oval Office vào ngày 18/12/2020, để thúc giục ông điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Ông Byrne, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ trực tuyến Overstock, sẽ ra điều trần trước Ủy ban Hạ viện 06/01 hôm 15/07.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times, ông Byrne kể lại cuộc gặp gỡ của mình với cựu TT Trump, trong đó có sự góp mặt của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và bà Sidney Powell, cựu luật sư cho chiến dịch tranh cử của ông Trump và cựu công tố viên liên bang, cùng một số quan chức Tòa Bạch Ốc.

Cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 4 tiếng rưỡi này “chẳng có gì giống như được đưa tin,” ông Byrne nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Facts Matter” của EpochTV hôm 14/07.

Ông Byrne cho biết ông đã sử dụng lời mời có được từ trước từ một nhân viên Tòa Bạch Ốc cho một chuyến tham quan tòa nhà như một cách để có thể tiếp cận ông Flynn và bà Powell, với hy vọng được nói chuyện với tổng thống về kế hoạch điều tra các cáo buộc gian lận cử tri tràn lan của mình.

Ông Byrne đã nói về kế hoạch kể trên như sau: “Chúng tôi luôn tìm kiếm điều tối thiểu nhất trong số các lựa chọn, đó là thực hiện một cuộc điều tra nhanh chóng mà chúng tôi nghĩ rằng có thể thực hiện được trong một vài ngày.”

‘Cuộc trò chuyện hoàn toàn hợp lý’

Ông Byrne mô tả một cuộc gặp gỡ tình cờ với tổng thống khi tổng thống đi ngang qua đó. Điều này đã cho phép cả nhóm gặp nhau trong Oval Office. Bộ ba đã trình cho ông Trump hai sắc lệnh hành pháp — một lệnh do cựu Tổng thống Barack Obama ký vào năm 2015 và một lệnh do Tổng thống Trump ký vào năm 2018 — mà theo họ, trao cho ông Trump quyền khởi động một cuộc điều tra trong trường hợp có sự can thiệp của ngoại quốc vào bầu cử.

[ĐỘC QUYỀN] Ông Patrick Byrne nói về cuộc gặp với cựu TT Trump tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 12/2020
Tổng thống Donald Trump tham dự một buổi lễ trong Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/12/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

“Điều đó không liên quan gì đến các giả thuyết lật ngược kết quả bầu cử từ hư không. Cũng không liên quan gì đến các phi cơ phản lực bị cáo buộc của Nam Hàn, hay Đức cái này, rồi Ý cái kia, hay bất cứ thứ gì kiểu như vậy,” ông Byrne nói.

Thay vào đó, ông Byrne cho biết, “lập luận được trình bày cho tổng thống là theo hai sắc lệnh… nói rằng nếu một quốc gia hải ngoại can thiệp vào một trong những cuộc bầu cử của chúng ta, làm gián đoạn một cuộc bầu cử, thì tổng thống thực sự sẽ có một loạt các lựa chọn.”

Theo ông Byrne, các lựa chọn này dao động từ “một cái gì đó rất nhẹ nhàng, như ‘chúng ta hãy thực một cuộc điều tra nhanh’ đến một cái gì đó có nhiều sức nặng hơn, chẳng hạn như ‘chúng ta hãy thực hiện một cuộc điều tra nghiêm túc.’”

Theo ông Byrne, phần lớn cuộc trò chuyện trước khi các luật sư của Tòa Bạch Ốc vào phòng tập trung vào câu hỏi liệu nhiều tài liệu của chính phủ có tạo thành đủ lý do để mở một cuộc điều tra dựa trên thẩm quyền được đưa ra trong các sắc lệnh đó hay không.

Các tài liệu kể trên bao gồm một cảnh báo trước bầu cử vào ngày 30/10/2020 của FBI và Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở Hạ tầng (CISA) rằng các tổ chức nhà nước Iran đang nhắm đến các trang web của chính phủ Hoa Kỳ để lấy dữ liệu ghi danh cử tri, cũng như một cảnh báo ngày 22/10; một thông báo cập nhật vào ngày 03/11 nói rằng tác nhân ngoại quốc đã thành công ở ít nhất một tiểu bang; và một tuyên bố của FBI, CISA, và DNI về lỗ hổng SolarWinds Orion.

“Đó là một cuộc trò chuyện hoàn toàn hợp lý,” ông Byrne nói. “Mọi người đều nhận thức sâu sắc rằng mỗi lời chúng tôi nói ra đều mang tính lịch sử, có thể bị lịch sử phán xét, [và] nên bị lịch sử phán xét.”

Ông Byrne, người nói rằng ông đã không bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016 và chưa bao giờ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa, cho biết ông rất ấn tượng về việc “ông [Trump] sáng suốt như thế nào.” Điều này ông chưa bao giờ được biết “từ cách mà ông ấy được miêu tả trên truyền thông.”

[ĐỘC QUYỀN] Ông Patrick Byrne nói về cuộc gặp với cựu TT Trump tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 12/2020
Luật sư của Tổng thống Donald Trump và cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani nói chuyện với giới truyền thông, bên cạnh ông là cố vấn pháp lý cao cấp cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, cô Jenna Ellis (bên phải), tại một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/11/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

‘Không quân phục’

Ông Trump đã lặng lẽ nghiên cứu các tài liệu khi nhận được chúng và sau đó đưa ra những bình luận chính xác, ông Byrne nói.

“Vậy mọi người đang yêu cầu tôi làm gì?” theo ông Byrne, cuối cùng ông Trump đã hỏi như vậy và ngả người ra sau.

Ông Byrne cho biết ông đã đưa ra một số lựa chọn mà ông Trump có thể thực hiện để theo đuổi một “cuộc điều tra rất nhanh chóng và tạm bợ.”

“Đó là lý do tại sao tôi nghĩ nếu có bất kỳ cáo buộc nào về cuộc nói chuyện này, họ nên kiện tôi” hơn là ông Trump.

Phương án đầu tiên mà ông Byrne đưa ra là điều tra “sáu quận hiển nhiên, nơi dừng lưu trữ hồ sơ bỏ phiếu,” ông nói.

Hoặc một “lựa chọn biện pháp mạnh” hơn, ông nói thêm, sẽ là nhắm vào 31 quận đã được một nhà khoa học chính trị lựa chọn trước đó.

“Ngay lập tức ông [Trump] nói: ‘chỉ cần thực hiện tại sáu quận thôi.’”

Ông Byrne sau đó đề nghị rằng một nhóm không gian mạng có thể tạo bản sao của ổ cứng để tiến hành phân tích pháp y. Ngoài ra, các nhà điều tra có thể đi đến các quận và lưu lại hiện trường trong vài ngày để kiểm đếm phiếu bầu và phát trực tiếp quá trình kiểm tra pháp y.

Ông Byrne đã đề nghị rằng một nhóm chung bao gồm các nhà phân tích mạng từ Cảnh sát Tư Pháp Hoa Kỳ thuộc Bộ Tư pháp và Vệ binh Quốc gia nên dẫn đầu cuộc điều tra.

[ĐỘC QUYỀN] Ông Patrick Byrne nói về cuộc gặp với cựu TT Trump tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 12/2020
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Trung tướng Michael Flynn (đã về hưu) trình bày tại Cuộc tập hợp Cầu nguyện Quốc gia “Hãy để Nhà thờ LÊN TIẾNG” tại National Mall ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 12/12/2020 (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Khi ông nói đến đó thì ông Pat Cipollone, cố vấn Tòa Bạch Ốc lúc bấy giờ — người đã tham gia cuộc họp tại một thời điểm nào đó và ngồi sau ông Byrne — đã phản đối, theo ông Byrne.

“Thưa ngài Tổng thống, cả quốc gia này sẽ phát điên lên nếu họ nhìn thấy dù chỉ một bộ quân phục xung quanh vấn đề này,” ông ấy nói, theo hồi ức của ông Byrne. Những người khác, bao gồm cả ông Flynn, cũng phản đối ý tưởng này.

“DHS [Bộ An ninh Nội địa] có các nhóm hoàn toàn phù hợp cho việc này,” ông Bryne nhớ lại rằng ông Flynn đã nói như vậy sau một hoặc hai giây im lặng.

Ông Byrne một lần nữa đưa ra quan điểm của mình.

“Thưa ngài, để mọi sự được rõ ràng, thì đây là sự lựa chọn của ngài, không phải sự lựa chọn của tôi,” ông nói. “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng quốc gia bởi vì chúng ta đã bị suy sụp hoàn toàn về lòng tin, và tôi không chắc rằng điều đó không ảnh hưởng đến FBI và DHS.”

Ông cho biết ông đã lập luận rằng, “Nếu toàn bộ chuyện này là nhằm củng cố lại hệ thống tín nhiệm, thì các tòa án Hoa Kỳ đang sở hữu niềm tin rất lớn và quân đội đang sở hữu niềm tin rất lớn,” và Lực lượng Vệ binh Quốc gia, trong khi mặc quân phục, có các binh sĩ công dân, sẽ khiến sự hiện diện của họ dễ chấp nhận hơn.

Ông Trump đã để ông nói “hết tràng lập luận đó” trước khi phản bác ông.

“Ông ấy nói, ‘Này Pat, không quân phục nhé,’ tôi bảo, ‘Vâng, thưa ngài,’” ông Byrne nhớ lại.

Ông Byrne khẳng định rằng ông là người duy nhất từng đưa ý tưởng về “quân phục” ra bàn luận. “Chứ không phải là ông Donald Trump, không phải là bất kỳ ai khác.”

“Ý tưởng này đã được đưa ra bàn luận trong khoảng 28 giây. Và mọi người trong phòng đều nói không. Và ông Donald Trump đã nói không,” ông nói. “Nó đã được dập tắt một cách mạnh mẽ.”

‘Những người cản trở’

Ông Byrne nói rằng tối hôm đó ông Trump đã ám chỉ ít nhất hai lần rằng ý tưởng rời Tòa Bạch Ốc là một ý tưởng hay.

“Tôi sẽ không bao giờ trải qua một đêm ở nơi này nữa. Tôi đã có các sân gôn của mình, tôi có bạn bè của mình. Hãy tin tôi đi Pat, cuộc sống của tôi sẽ tốt hơn rất nhiều,” ông nói, theo ông Byrne. “Nhưng làm sao tôi có thể làm như thế được đây? Nếu tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp và có thể có yếu tố ngoại quốc tham gia, thì làm sao tôi có thể thực sự làm như thế chứ?”

[ĐỘC QUYỀN] Ông Patrick Byrne nói về cuộc gặp với cựu TT Trump tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 12/2020
Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump vẫy tay khi ông lên trực thăng Marine One tại Tòa Bạch Ốc hôm 20/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

“Ông ấy có thể là bất cứ người nào nhưng không phải là một kẻ bạo chúa điên cuồng muốn bám víu vào quyền lực,” ông Byrne nói.

Điều cũng trở nên rõ ràng là ông Trump “đang bị những người bên cạnh làm suy yếu hoàn toàn,” ông giãi bày.

Ông Trump đã có lúc quay sang ông Cipollone để bày tỏ sự thất vọng của mình khi ông không được cảnh báo về các quyền hành pháp.

“Tại sao anh thậm chí không nói với tôi về những mệnh lệnh đó, Pat? … Tại sao tôi phải nghe điều đó từ họ? Chí ít thì họ muốn chiến đấu vì tôi.”

“Thưa ngài Tổng thống, tôi không phải luật sư tranh cử của ngài. Tôi là luật sư Tòa Bạch Ốc của ngài,” ông Cipollone trả lời, theo ông Byrne.

Ông Byrne nói rằng ông đã nói với ông Trump như vậy: “Người đàn ông này [ông Cipollone] đã nói với các nhân viên một cách có hệ thống… rằng chúng ta phải đưa ngài ra khỏi đây, [rằng] chúng ta phải đưa tổng thống vào trạng thái chuyển tiếp, chỉ cần khiến ông ấy nhượng bộ,” đồng thời cho biết thêm rằng mình có thể nhờ các nhân viên Tòa Bạch Ốc đối chất để ủng hộ các tuyên bố này trong vòng nửa giờ.

[ĐỘC QUYỀN] Ông Patrick Byrne nói về cuộc gặp với cựu TT Trump tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 12/2020
Ông Pat Cipollone, cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Trump, rời phòng họp trong giờ nghỉ trong cuộc phỏng vấn tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Thomas P. O’Neill Jr. hôm 08/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer via Getty Images)

Câu trả lời của ông Cipollone là: “Thưa ngài Tổng thống, ngài biết tôi đã làm việc chăm chỉ cho ngài như thế nào không?” theo ông Byrne, người sau đó đã chứng kiến ông Cipollone và một số quan chức khác “đùng đùng bỏ ra ngoài”.

“Họ đã bỏ ra ngoài ba lần,” ông nói. “Tôi đã rất sửng sốt trước cách họ cư xử với tổng thống. Tôi thậm chí còn không bỏ phiếu cho ông ấy. Tôi thậm chí không thực sự thích ông ấy cho đến cuộc họp này, nói thẳng ra là như vậy.”

“Rõ ràng họ là những người cản trở,” ông Byrne nói. “Tôi nghe nói rằng họ được người ta đề nghị, nếu quý vị đuổi được tổng thống ra khỏi cánh cửa kia, sẽ có một công việc hàng triệu dollar cho quý vị tại công ty vận động hành lang này hay công ty vận động hành lang nọ. Nhưng nếu quý vị không làm được như vậy, con quý vị sẽ không vào được Yale và con quý vị sẽ bị đuổi khỏi trường mà chúng đang theo học.”

“Điều này diễn ra từ trên xuống dưới trong DOJ và từ trên xuống dưới trong chính phủ.”

Theo ông Byrne, một trong những luật sư của Tòa Bạch Ốc đã nói với ông Trump rằng ông có quyền bổ nhiệm bà Powell làm biện lý đặc biệt nếu ông chọn làm như vậy.

“Cuối cùng vị luật sư đó nói, ‘Thưa ngài Tổng thống, ngài không cần phải chiến đấu với chúng tôi. Ngài chỉ cần nói ra là đã có thể khiến bà Sidney Powell trở thành biện lý đặc biệt. Ngài không cần phải ký bất cứ thứ gì,’” ông Byrne nhớ lại.

Khoảng 30 phút sau, ông Trump đã quá chán với các luật sư Tòa Bạch Ốc của mình đến nỗi ông Byrne cho hay ông ấy đã nói như thế này.

“Tôi đang nói điều đó rồi đấy, bà Sidney Powell giờ đây là một biện lý đặc biệt,” ông Byrne nhớ lại câu nói của tổng thống.

[ĐỘC QUYỀN] Ông Patrick Byrne nói về cuộc gặp với cựu TT Trump tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 12/2020
Bà Sidney Powell ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/05/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Một luật sư khác đã lên tiếng và nói, ‘ngài không thể làm điều đó, bà ấy cần được thông quan an ninh. Sẽ mất nhiều tháng để hoàn thành một cuộc kiểm tra an ninh,’” ông Byrne chia sẻ. Sau đó, ông cho hay ông Flynn đã nói với tổng thống rằng tổng thống cũng có thẩm quyền để cấp cho bà Powell một quyền thông quan tối mật bằng lời nói, điều mà ông cho biết rằng tổng thống đã cung cấp.

Ông Byrne nói: “Sau đó đọng lại chỉ là một sự thấu hiểu sơ bộ rằng điều này sẽ xảy ra.” Ba người — ông Byrne, bà Powell, và ông Flynn — đã rời đi vào khoảng quá nửa đêm với cảm giác phấn khích rằng họ đang “làm sáng tỏ bí ẩn.”

Tuy nhiên, vào cuối tuần đó, khi bà Powell cố gắng lấy một ID và một bàn làm việc ở Tòa Bạch Ốc, họ phát hiện ra sự sắp xếp này “đã thất bại”.

Ông Byrne cho biết sau đó ông được cho biết rằng luật sư đồng thời là cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani đã thuyết phục tổng thống rút khỏi kế hoạch này.

Việc đặt câu hỏi về kết quả bầu cử và kêu gọi một cuộc điều tra đã không được coi là gây tranh cãi cho đến tháng 11 năm đó, ông Byrne nói.

“Tôi không thấy đó là một vấn đề lớn [khi chọn] giữa việc rơi vào một cuộc khủng hoảng Hiến Pháp có thể đặt dấu chấm hết cho đất nước này — điều mà tôi biết là vị trí mà chúng ta sẽ bị đặt vào nếu chúng ta cố gắng cho qua cuộc bầu cử mà không ai thực sự tin tưởng này — hoặc nhận được một câu trả lời như vậy.”

Nhưng “cương vị một doanh nhân khác với một luật sư,” ông lưu ý. “Tôi chỉ nghĩ, chết tiệt, đất nước của chúng ta sẽ bước vào không gian mơ hồ và khủng khiếp này hoặc là chúng ta có thể trong vòng bảy ngày, hoặc gì đó, chúng ta sẽ có câu trả lời tổng thể cho điều này. Đó là cách nghĩ của một doanh nhân.”

The Epoch Times đã liên lạc với ông Trump, ông Cipollone, và ông Giuliani để yêu cầu bình luận.

Mời quý vị nhấp vào đây để xem toàn bộ cuộc phỏng vấn.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Anh Roman Balmakov là một Phóng viên của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Facts Matter”. Anh đã đi khắp đất nước (cũng như ngoại quốc) để đưa tin về các cuộc biểu tình, bạo loạn, và bầu cử. Anh cũng là nhà sản xuất của nhiều quảng cáo của Epoch Times, cả trên truyền hình và mạng xã hội.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn