Vườn Chim Sylvan Heights đồng thời cũng là công viên các loài thủy cầm lớn nhất trên thế giới. Công viên là nơi sinh sống của hơn 2,500 cá thể chim, bao gồm cả 18 loài có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, những gì bạn chứng kiến tại đây có thể không giống với bất kỳ nơi nào khác.

Đó là một trong những địa điểm đặc biệt thu hút du khách của đất nước Hoa Kỳ, một công viên xinh đẹp thỏa mãn tất cả du khách thuộc mọi lứa tuổi khác nhau, là một nơi mà có thể bạn chưa bao giờ nghe đến, nằm ở một thị trấn mà có lẽ bạn cũng chưa bao giờ ghé qua.

Thị trấn Scotland Neck, tiểu bang North Carolina – nằm gần như ở giữa đường từ thành phố Raleigh, thủ phủ của tiểu bang North Carolina và thành phố Richmond, thủ phủ của tiểu bang Virginia – cách tuyến đường liên bang số 95 khoảng 19 dặm, và cách 29 dặm với biên giới phía Nam của tiểu bang Virginia theo Đường 258, rộng gấp đôi Đường Chính của thị trấn. Thị trấn tương đối nhỏ (dân số 2,029 người) nên nơi này không có đèn giao thông.

Vườn Chim Sylvan Heights
Mỗi một phân khu đều là rất rộng lớn và cung cấp đầy đủ không gian rộng mở bên cạnh một hệ thống lưới che phủ đủ cao để có thể chấp nhận được, để bạn có thể được nhìn ngắm cảnh những con chim đang bay như con Cò Thìa Hồng trong ảnh. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Điều kiện hiện có của khu công viên này vô cùng hấp dẫn đến mức tôi và vợ tôi vô cùng yêu thích khi chúng tôi lần đầu tiên đến đây cách đây vài năm, sau đó chúng tôi đã quay lại những ba lần, và sẽ còn tiếp tục trở lại. Công viên nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ những du khách đến thăm. Nếu có nhiều du khách nói rằng công viên này bỏ bùa cả người lớn và trẻ con thì cũng là điều  không ngoại lệ.

Vườn Chim Sylvan Heights là công viên các loài thủy cầm lớn nhất trên thế giới và cũng là vườn chim lớn nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Có thật không? Công viên các loài chim nước lớn nhất thế giới nằm trong thị trấn Scotland Neck tí hon của tiểu bang North Carolina? Và còn là vườn chim lớn nhất Bắc Mỹ? Tất cả những điều đó đều tập hợp ở cùng một nơi? Bạn có ngạc nhiên chưa!

Vườn Chim Sylvan Heights
Chim Uyên Ương, tìm thấy ở Đông Nam Á, có họ hàng gần với loài Vịt vùng Bắc Mỹ. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Những gì bạn có thể nhìn thấy ở đây không giống với bất kỳ nơi nào khác. Đây là nơi tập hợp một danh sách những loài Chim, Vịt, Ngỗng và Thiên Nga kỳ lạ và gần như sắp tuyệt chủng từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Công viên là nơi sinh sống của hơn 2,500 cá thể chim, bao gồm cả 18 chủng loại sắp bị tuyệt chủng, hơn 30 chủng loại chim vô cùng quý hiếm, tất cả các chủng loại thiên nga, có 30 trên tổng số ba mươi mấy loài ngỗng, và hơn 100 chủng loại vịt.

Vườn Chim Sylvan Heights
Chim Uyên Ương, chủng loài sinh sống ngay tại Bắc Mỹ, là loài vịt đẹp nhất ở Hoa Kỳ. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

Nơi đây thật sự là một công viên. Mười tám mẫu đất phủ cây cối xinh đẹp, cảnh quan hấp dẫn, được bảo trì tỉ mỉ, được bố trí tốt theo lối kép tám, được đánh dấu rõ ràng và được chia thành các khu vực dành riêng cho từng lục địa (ngoại trừ Nam Cực vì điều kiện khí hậu), cộng với các phần riêng tập trung vào các loài chim kỳ lạ, chim sẻ, gà lôi, hồng hạc và thiên nga, ngỗng và sếu.

Một trung tâm nhân giống tư nhân phát triển vượt bậc ngay liền kề rộng 10 mẫu tập trung phát triển những chủng loại thủy cầm quý hiếm và sắp bị tuyệt chủng, bộ sưu tập tuyệt vời này là thành quả mơ ước đỉnh cao cả đời của Ông Mike Lubbock, nhà sáng lập và điều hành tổ chức phi lợi nhuận và Bà Ali, vợ của ông cùng với con trai của họ, anh Brent, bên cạnh rất nhiều sự giúp sức của nhiều nhà tình nguyện và những nhân viên tận tâm.

Vườn Chim Sylvan Heights
Một trong những loài vẹt đuôi dài lớn nhất và nhiều máu sắc nhất, Vẹt Đỏ Đuôi Dài là loài chim biểu tượng của quốc gia Honduras. (Ảnh: Bản quyền của Fred J. Eckert)

“Công viên này được thiết kế để dạy cho người ta kiến thức về các loài thủy cầm cũng như tầm quan trọng về việc bảo tồn chúng,” Lubbock đã nói. “Sứ mệnh của chúng tôi là truyền đạt với du khách câu chuyện của những chủng loài này – về quê hương của chúng, tập quán sinh sống của chúng, và giải thích tại sao các chủng loài này lại quan trọng với thế giới của chúng ta.”

Doanh thu do công viên tạo ra sẽ góp phần tài trợ cho các trung tâm chăn nuôi và phát triển.

Được cả thế giới công nhận là chuyên gia hàng đầu thế giới về các loài thủy cầm, cậu bé nông dân Lubbock đến từ vùng Somerset của Anh quốc này đã có hứng thú với các loài chim từ khi còn nhỏ và bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu tại tổ chức từ thiện Wildfowl and Wetlands Trust danh tiếng của Vương Quốc Anh. Tài năng quý hiếm của anh về việc nuôi dưỡng các loài chim đã đưa anh trở thành chuyên gia tư vấn riêng của Nữ Hoàng Elizabeth II và sau đó trở thành chuyên gia hàng đầu của Nữ Hoàng.

Vườn Chim Sylvan Heights
Mike Lubbock đã sáng lập và điều hành Vườn Chim Quốc Gia Sylvan Heights cùng với vợ là bà Ali. (Ảnh: Được phép của Sylvan Heights Bird Park)

Niềm đam mê của Lubbock trong việc bảo tồn các loài thủy cầm cũng như các loại chim nói chung đang bị đe dọa và việc thúc đẩy hành động bảo tồn này đã đưa ông đến khắp nơi trên thế giới. Câu chuyện lý giải tại sao thị trấn Scotland Neck trở thành nơi mà ông và bà Ali chọn để hiện thực hóa giấc mơ của họ về việc tạo dựng một bộ sưu tập các loài chim vĩ đại được kể lại chi tiết trong quyển sách xuất bản năm 2014 có tựa đề, “Người đàn ông thủy cầm và công Viên Sylvan Heights” của tác giả Dale A. True.

Sylvan Heights được lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng và được thiết kế để tối đa hóa sự an toàn cho các loài chim và các loài thủy cầm cũng như đem lại trải nghiệm tốt nhất cho cả chim và du khách. Bên cạnh sự hài lòng và bảo dưỡng tốt, mỗi phân khu được thiết kế khá rộng lớn với những tấm lưới được giăng đặc biệt rất cao.

Vườn Chim Sylvan Heights
Bạn có thể tận tay cho những con chim hồng hạc ăn. (Ảnh: Được phép của Sylvan Heights Bird Park)

Đây chắc chắn là một nơi mà du khách có thể đến để nhìn ngắm các loài thủy cầm và các loài chim khác bao gồm cả các loài có nguy cơ tuyệt chủng cũng như một số loài vô cùng quý hiếm cần phải bảo vệ trong một môi trường nuôi nhốt có kiểm soát. Đối với những cá nhân mà có suy nghĩ rằng chim là không nên bị nuôi nhốt, thì Mike có câu hỏi dành cho họ như vầy: “Bạn muốn nhìn thấy một chủng loại có nguy cơ tuyệt chủng đang còn sống trong một môi trường công viên xinh đẹp như Sylvan Heights hay là thích nhìn thấy tiêu bản của chúng trong viện bảo tàng nào đó?”

Vườn Chim Sylvan Heights
Bồ Câu Vương Miện Victoria (Ảnh: Được phép của Sylvan Heights Bird Park )

18 chủng loài có nguy cơ tuyệt chủng và hơn 30 chủng loài quý hiếm đang cư trú tại công viên nên trân trọng quan điểm của ông Lubbock. Khoản một phần ba số lượng uyên ương cánh trắng đã từng có nguy cơ tuyệt chủng hiện đang sinh sống tai Sylvan Heights. Nơi này cũng được ghi nhận là đang nhân giống 17 loài thủy cầm lần đầu tiên trên thế giới và 15 chủng loài lần đầu ở Bắc Mỹ.

Bên trong công viên này, bạn cũng có thể được nhìn thấy các loài chim và thủy cầm trong tự nhiên.Tại khu vực Beaver Pond Blind, hướng nhìn ra một vùng đất ngập nước, bạn có thể quan sát chúng từ một trong những khu vực quan sát ở đây. Một khu vực rộng lớn có mái che nằm trên một vùng đất ngập nước khác, có cả lối đi dành cho người khuyết tật.

Vườn Chim Sylvan Heights
Những con vẹt đuôi dài đang vây quanh một chiếc que dính đầy các hạt. (Ảnh: Được phép của Sylvan Heights Bird Park)

Mới xây dựng trong những năm gần đây là Wings of the Tropics, một lối đi rộng lớn băng qua một chuồng với 25 loài chim, bao gồm Chim Ruồi, Chim Giẻ Cùi, Chim Sẻ Thông, Chim Cút, Chim Tu Căn, Nhạn biển và Chim Đại Bàng.

Trẻ em sẽ đặc biệt ưa thích tòa nhà Landing Zone nơi mà vẹt đuôi dài và các loài chim khác, như những con vẹt tí hon – Vẹt mặt trời và Vẹt Yến Phụng – sẽ bay đến kế bên nếu bạn có những chiếc que dính đầy quả hạt. Bạn có thế tự tay cho chim hồng hạc ăn. 

Vườn Chim Sylvan Heights
Khu chuồng chim Nam Mỹ (Ảnh: Được phép của Sylvan Heights Bird Park)

Một que hạt hoặc một gói thức ăn có giá chỉ 1 đô la, thật là một sự hài lòng đáng ngạc nhiên – cũng giống như mọi thứ khác ở Công Viên Các Loài Chim Sylvan Height này.

Và nếu bạn là một người yêu thích nhiếp ảnh, cũng giống như tôi, bạn sẽ ngạc nhiên rằng thật dễ dàng để có thể chụp một bức ảnh về các loài chim ở đây, cả những bức chụp thật gần cũng như những lúc chúng đang bay.

Đó là bởi vì mỗi phân khu ở đây đều vô cùng rộng lớn và một khu vực mở rộng lớn cùng với những tấm lưới giăng đặc biệt cao. Thêm vào đó là có một số khu vực mà bạn thậm chí có thể mở một ô lưới hàng rào để có thể đặt chiếc ống kính dài nhất có thể và dễ dàng di chuyển lên xuống qua lại mà không làm các chú chim bay ra ngoài. Bạn sẽ cần một chìa khóa, thứ mà bạn có thể phải mất thêm chi phí để có được và họ sẽ giữ bằng lái xe như là một vật đảm bảo.

Vườn Chim Sylvan Heights
Chim Cò Tuyết (Ảnh: Được phép của Sylvan Heights Bird Park)

“Sylvan Heights là một nơi kỳ diệu!” Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Joel Sartore của kênh National Geographic say sưa kể với tôi sau khi anh trải qua một tuần chụp ảnh tại đây và đưa chúng vào quyển sách nổi tiếng mới nhất của anh ấy. “The Photo Ark: One Man’s Quest to Document the World’s Animals”

Quả thật là như vậy.

Vườn Chim Sylvan Heights
Chim Sẻ Thông Vàng Châu Mỹ. (Ảnh: Được phép của Sylvan Heights Bird Park)

Kinh nghiệm dành cho bạn

Thời điểm tốt nhất để tham quan: Bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng đều thích hợp. Lưu ý: Hầu hết những con vịt đều có màu sắc đẹp nhất vào giữa tháng Mười đến giữa tháng Năm, và các loài chim nhiệt đới sẽ có màu sắc đẹp nhất trong suốt các tháng mùa Hè.

Thông tin: Hãy truy cập vào trang SHWPark.com 

Thức ăn: Sylvan Height không có bất kỳ dịch vụ ẩm thực nào, họ hoan nghênh bạn chuẩn bị sẵn bữa trưa gọn nhẹ và có chuẩn bị một số khu vực nhỏ gọn để nghỉ chân và giải trí cho trẻ em. Và nơi đây chỉ cách vài phút lái xe để đến các nhà hàng trong thị trấn, một trong số đó là La Casetta – nhà hàng được điều hành bởi một người Ý đến từ Sicily – thu hút khách hàng từ xa tận Raleigh và Richmond vì những món ăn chính gốc đặc biệt của nước Y với giá cả rất phù hợp. Khu phục vụ ăn uống được cho là sẽ hoạt động vào năm 2020.

Vườn Chim Sylvan Heights
Chim Ruồi Họng Đỏ (Ảnh: Được phép của Sylvan Heights Bird Park)

Thời gian hoạt động: Vườn chim đóng cửa mỗi Thứ Hai, trừ ngày Thứ Hai Lễ Phục Sinh, Ngày Kỷ Niệm, và Ngày Lao Động. Đóng cửa vào Lễ Tạ Ơn và Ngày Giáng Sinh. Còn lại mở cửa từ Thứ Ba đến Chủ Nhật, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều trong tháng Tư đến tháng Mười, và từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều trong tháng Mười Một đến Tháng Ba.

Gợi ý: Chuyến tham quan 2 ngày và nghỉ đêm lại trong thị trấn là tuyệt vời nhất. Nhà trọ 31 phòng Scotland Neck Inn có giảm giá cho khách du lịch đến Sylvan Heights và giá cả rất cạnh tranh so với các nhà nghỉ khác gần nhất là ở Roanoke Rapids, Rocky Mount, hoặc là Tarboro, mỗi cái cách nhau khoảng 30-40 phút di chuyển trên các con đường làng quê nhỏ hẹp tối tăm vào ban đêm.


Fred J Eckert là một đại sứ Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là một cựu thành viên Quốc Hội. Các bài viết của ông đã xuất bản trên nhiều ấn phẩm nổi tiếng, gồm cả Reader’s Digest và Tạp chí The Wall Street. Ông cũng là một nhiếp ảnh gia từng đoạt giải thưởng với bộ sưu tập hình ảnh trải dài khắp bảy lục địa. Xem tác phẩm của ông ấy tại EckertGallery.com

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn