Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Biệt thự Farnese như một pháo đài kiên cố nằm yên bình trên một dãy đồi núi lửa ở thị trấn nước Ý.

Năm 1504, Giáo hoàng tương lai, Hồng y Alessandro Farnese đã cho khởi công tòa nhà này ở Caprarola, Ý, cách Rome 50 dặm về phía tây bắc. Để đề phòng sự tấn công của những kẻ xâm lược, một lâu đài kiên cố đã được lên kế hoạch xây dựng, nhưng hệ thống phòng thủ chưa bao giờ hoàn thành. Công trình này đã yên lặng chờ đợi đến giữa thế kỷ 16 mới được cháu trai của Alessandro phục dựng. 

Khi gia đình không còn nhận được ân sủng do sự thay đổi trong ngôi vị giáo hoàng, khu đất này được tái tạo lại thành một ngôi biệt thự vườn cách xa thành Rome một khoảng cách đủ để đem lại không khí yên bình.

Ngài Giacomo da Vignola, một kiến trúc sư cuối thời Phục hưng, đã từng làm việc cho các dự án lớn ở Rome, bao gồm cả Thánh đường Thánh Peter, đã được chọn đảm nhận công việc này.

Nền của biệt thự được khoét sâu từ đỉnh của một sườn núi lửa sừng sững trên thị trấn. Con đường chính dẫn lên một lối vào cầu kỳ, bắt đầu bằng một cầu thang đôi uốn lượn đưa đến khu sân trong và sau đó lại đến một cầu thang đôi khác trước khi đến cửa chính.

Cấu trúc tòa nhà được xác định bởi một mặt tiền ngoại thất hình ngũ giác và một sân trong hình trụ. Biệt thự năm tầng có những phòng chính ở các tầng thấp hơn quay mặt ra sân trong. Các căn hộ của gia đình Farnese tọa lạc ở các tầng giữa hướng tầm nhìn ra sân trong. Họ xây dựng thêm một lối đi thẳng ra khu vườn sau nhà.

Các khu vườn tiếp cận các căn hộ gia đình thông qua hai cầu kéo bắc qua một con hào phía sau, cung cấp một điểm dừng chân nghỉ ngơi từ ngôi pháo đài biệt thự. Các khu vườn tuân theo bố cục đối xứng với mặt tiền phía sau, lấy cảm hứng từ những ý tưởng cổ điển về sự trật tự và thẩm mỹ. Còn có một lối đi bộ nối liền những khu vườn này lên đến đỉnh núi “giardino segreto” hay còn gọi là khu vườn bí mật và một ngôi nhà mùa hè có vườn tược rộng lớn được biết đến như sòng bạc.

Biệt thự ẩn cư Farnese
Một cầu thang đôi chính ở ngoài mặt tiền dẫn đến lối vào có mái hình vòm chắc chắn. Hai bên được bao bọc bởi các pháo đài ở cuối, ban đầu được thiết kế để chứa vũ khí bên trên thuận tiện cho việc phòng thủ. Năm cửa sổ hình vòm tạo nên mặt tiền phía trước dẫn tầm nhìn trông ra thị trấn từ phía hội trường, còn được gọi là Phòng của Hercules. (Ảnh: marcociannarel / Shutterstock)
Biệt thự ẩn cư Farnese
Sân trong hình tròn hiện lên nổi  bật và là tâm điểm của mỗi phòng liên thông qua một mái vòm ở cả hai tầng. Nhịp điệu được tạo ra bởi các cửa vòm di chuyển xung quanh sân. Tầng dưới cùng tạo nền tảng vững chắc cho các cặp cột thức dạng Ionic ở tầng trên để sau đó có thể mở rộng theo chiều thẳng đứng lên Thiên đàng. (Ảnh: Shutterstock / Fabio Lotti)
Biệt thự ẩn cư Farnese
Đường kính của sân tương đương với chiều cao là 6.4m, tạo ra tỷ lệ hài hòa có thể cảm nhận được khi bước vào khu vực. Khoảng hình tròn phía trên, được biết đến như một ống kính trong thời cổ đại, tạo hướng nhìn thẳng lên Thiên thượng. (Ảnh: Claudio Bottoni / Shutterstock)
Biệt thự ẩn cư Farnese
Hình ống “Scala Regia” hay còn gọi là cầu thang Hoàng gia, được trang trí bằng những bức bích họa và cột doric đôi, dẫn đến các tầng cao hơn. Các bức bích họa do họa sĩ Antonio Tempesta vẽ, giới thiệu các phẩm hạnh của Hồng y Allesandro Farnese với du khách bước khi lên cầu thang. (Ảnh: ClaudioBottoni / Shutterstock)
Biệt thự Farnese: Nơi ẩn cư yên bình trong khu vườn bí mật
Cầu thang bằng đá lộng lẫy được trang trí bằng các bức tranh bích họa theo phong cách Ý và Flemish, mang đến những cái nhìn cuốn hút về các bối cảnh đầy ý nghĩa biểu tượng. Cầu thang đưa du khách đến hành lang sân trong ở tầng hai, kết nối với căn phòng Hercules, nhà nguyện và các căn hộ của gia đình Farnese. (Ảnh: Shutterstock / Fabio Lotti)
Biệt thự Farnese: Nơi ẩn cư yên bình trong khu vườn bí mật
Cầu thang đạt đến đỉnh cao kiến trúc với mái vòm tráng lệ được sơn bởi Antonio Tempesta. Ở trung tâm là quốc huy Farnese, được bao quanh bởi các vật trang trí mang tính ngụ ngôn. (Ảnh: DinoPh / Shutterstock)
Biệt thự Farnese: Nơi ẩn cư yên bình trong khu vườn bí mật
Phòng Hercules, một phòng ăn rộng lớn, được trang trí tinh mỹ với những bức bích họa miêu tả câu chuyện về Hercules vô tình tạo ra hồ Vico lân cận. Còn có một hang động đài phun nước được những thiên sứ bao quanh và cảnh quan thị trấn khảm đá nằm ở cuối căn phòng. Âm thanh êm dịu của nước vang vọng khắp cả căn phòng. (Ảnh: Shutterstock / Massimo Santi)
Biệt thự Farnese: Nơi ẩn cư yên bình trong khu vườn bí mật
Tác phẩm “Sala dei Fasti Farnesiani” (Phòng công việc của Farnese) thể hiện những thành tích và đóng góp danh dự của gia đình Farnese, bao gồm những khung ảnh từ việc bắt đầu xây dựng Orbetello đến việc đánh đuổi quân đội xâm lược để mang lại hòa bình cho thành phố Orvieto. Gia đình Farnese cũng được thể hiện như những người lãnh đạo nhà thờ trong các bức tranh. (Ảnh: Shutterstock / Claudio Bottoni)
Biệt thự Farnese: Nơi ẩn cư yên bình trong khu vườn bí mật
Một bức tranh vẽ các thiên cầu và những chòm sao hoàng đạo hoạt hình vào thời điểm Đông chí trên vòm của căn hộ Mùa đông. (Ảnh: CC0 2.0 / Jean-Pierre Dalbéra)
Biệt thự Farnese: Nơi ẩn cư yên bình trong khu vườn bí mật
Đài phun nước Lilly nằm sâu trong khu vườn, dưới chân “cầu thang nước,” dẫn đến một bồn đá. (Ảnh: CC0 1.0 / Daderot)
Biệt thự Farnese: Nơi ẩn cư yên bình trong khu vườn bí mật
Nước chảy xuống bức tường của Cầu thang Cá heo, đi qua một loạt các bồn và những chú cá heo bằng đá. Bắt nguồn từ ngôi nhà mùa hè đến khu vườn parterre chính bên dưới. Những hàng rào bằng đá với hàng cây bách bao quanh phần sân vườn này. (Shutterstock / Claudio Caridi)
Biệt thự Farnese: Nơi ẩn cư yên bình trong khu vườn bí mật
Trong suốt mùa hè, ngôi nhà mùa hè, còn được gọi là sòng bạc, thường xuyên có người đến nghỉ ngơi. Có hai hành lang, một  trong mỗi bên của ngôi nhà là điểm ăn uống nổi tiếng có tầm nhìn tuyệt đẹp ra khu vườn. (Ảnh: Ragemax / Shutterstock)

James Howard Smith
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông James Howard Smith, nhiếp ảnh gia kiến trúc, nhà thiết kế và là người sáng lập Cartio, với mong muốn truyền cảm hứng về sự thưởng thức và trân trọng đối với kiến trúc cổ điển.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: