Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki bác bỏ lời kêu gọi của TNS. Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) về việc thúc đẩy sản xuất dầu mỏ trong nước như một phản ứng đối với việc Nga xâm lược Ukraine, gọi đó là một “phương cách sai” trong một cuộc phỏng vấn với ABC News.

Một video clip có sự tham gia của ông Cotton đã được phát trong chương trình, trong đó nhà lập pháp này đã lập luận về việc đàn áp ngành năng lượng của Nga bằng cách tái áp đặt các biện pháp trừng phạt và dỡ bỏ các hạn chế đối với sản xuất dầu mỏ và khí đốt trong nước. Ông nói, Hoa Kỳ có thể bắt đầu khoan thăm dò trên các vùng đất liên bang, cho thuê mới và mở lại Đường ống Keystone. Điều này sẽ mang lại cho Hoa Kỳ nhiều dầu hàng ngày từ Canada hơn so với những gì Hoa Kỳ nhập cảng từ Nga.

Tuy nhiên, bà Psaki đã bác bỏ đề nghị [thúc đẩy sản xuất dầu mỏ trong nước] của TNS. Cotton trong cuộc phỏng vấn hôm 27/02.

Bà Psaki nói: “Tôi muốn nói rằng các khuyến nghị của nghị sĩ ở đó, Keystone Pipeline, không phải là xử lý dầu thông qua hệ thống. Khuyến nghị này không giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Đó là một phương cách sai, hoặc có thể là một phương cách sai về những gì cần phải xảy ra.” Tổng thống Joe Biden đã thu hồi giấy phép cho đường ống trong tuần đầu tiên ông nắm quyền.

Bà Psaki cũng thúc đẩy Hoa Kỳ khám phá các nguồn năng lượng thay thế thay vì chỉ tập trung vào dầu mỏ. “Tôi cũng xin lưu ý rằng, đối với các hợp đồng thuê dầu, theo quan điểm của Tổng thống Biden, căn cứ mà phương cách này [nêu ra] thực sự có lý là thực tế rằng chúng ta cần giảm sự phụ thuộc vào dầu ngoại quốc, vào dầu nói chung, và cần phải xem xét các cách khác để có năng lượng ở đất nước của chúng ta và những nước khác.”

Bà Psaki khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt năng lượng chống lại Nga “vẫn còn trên bàn” và chỉ ra rằng các nước Âu Châu đang nhận ra sự cần thiết phải cắt giảm sự phụ thuộc của họ vào dầu mỏ của Nga.

Bà Psaki nói, ông Biden muốn tối đa hóa tác động của các lệnh trừng phạt đối với Nga trong khi bảo đảm rằng các lệnh trừng phạt như vậy sẽ ít ảnh hưởng đến Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Nga là nguồn cung cấp các sản phẩm dầu mỏ tinh chế lớn nhất của Hoa Kỳ vào năm 2021. Moscow chiếm 21% lượng xăng nhập cảng của Hoa Kỳ. Sự phục hồi hiện nay của giá dầu thô có nghĩa là bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Nga, một nhà sản xuất lớn, có thể làm tăng giá đáng kể và làm gia tăng thêm tình trạng lạm phát đang diễn ra. Như vậy, Hoa Thịnh Đốn đang ở vào thế khó khi ra lệnh trừng phạt hoạt động xuất cảng năng lượng của Nga.

Nhưng giống như TNS. Cotton, các nhà lập pháp khác đã đề nghị rằng Hoa Kỳ bắt đầu  thúc đẩy sản xuất dầu mỏ trong nước. Dân biểu August Pfluger (Cộng Hòa -Texas) tin rằng hành động như vậy sẽ phục vụ Hoa Kỳ và các đồng minh tốt hơn. Ông gọi lưu vực Permian, nằm ở phía tây nam của Hoa Kỳ, là “khu vực sản xuất dồi dào nhất trên toàn thế giới” trong một cuộc phỏng vấn hôm 27/02 với CBS7.

Ông Pfluger nói, “Chúng ta phải giải phóng và đổi mới để bảo đảm việc sản xuất tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, để chúng ta giành lại vị thế thống trị trên trường thế giới về dầu và khí đốt mà chúng ta cung cấp, không chỉ cho nhu cầu trong nước mà còn cho các đối tác và đồng minh của chúng ta để họ không phụ thuộc vào các thành viên tà ác như Nga và Trung Quốc.”

Ông Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn