Một chủ ngân hàng và ông trùm đầu tư mạo hiểm (thần đồng Trung Quốc) ở Wall Street đã bị lực lượng an ninh công cộng Bắc Kinh bắt đi vì cáo buộc biển thủ công quỹ.

Thông qua nhiều nguồn tin vào hôm 16/12, Caixin, một phương tiện truyền thông tài chính của Trung Quốc, đã báo cáo vụ bắt giữ ông Wang Chaoyong, 56 tuổi. Cùng ngày ChinaEquity Group cũng thông báo rằng họ không thể liên lạc với ông Wang, người giữ chức chủ tịch công ty, cũng như không nhận được bất kỳ thông báo nào từ cơ quan công an và cơ quan tư pháp. Công ty này đã ban hành một tuyên bố đình chỉ cổ phiếu (pdf) nói rằng các sàn giao dịch sẽ bị đình chỉ từ ngày đó cho đến ngày 29/12.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã và đang chuyển sang nhắm mục tiêu vào các đại gia cổ phần tư nhân. Theo phương tiện truyền thông People của nhà nước hôm 03/09, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đưa ra một báo cáo, cho biết các nhà chức trách đã đạt được tiến bộ trong việc giảm bớt các phương thức giao dịch rủi ro của các quỹ cổ phần tư nhân và tài sản tài chính, và sẽ duy trì sự ổn định của thị trường chứng khoán, thị trường nợ, và thị trường tiền tệ.

Hôm 02/09, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Bắc Kinh (BSE) tại Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại Dịch vụ Toàn cầu của Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc năm 2021. Hôm 15/11, BSE đã mở cửa giao dịch.

Bắt đầu từ tháng 9, ChinaEquity đã nhận được cảnh báo từ Ủy ban Chứng khoán Thanh Đảo (pdf), Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến (pdf) và Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (pdf). Các cơ quan quản lý tuyên bố ông Wang và các nhân viên hành chính khác đã biển thủ quỹ để thu lợi cá nhân, cầm cố tài sản quỹ vi phạm các thỏa thuận đối tác và các hành vi vi phạm khác.

Ông Wang thành lập ChinaEquity vào năm 1999 với tư cách là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm và đầu tư cổ phần tư nhân hàng đầu ở Trung Quốc, đã đầu tư vào 200 công ty. Các khoản đầu tư của ông bao gồm hai đại công ty internet của Trung Quốc là Baidu và Sohu; Huayi Brothers, một công ty giải trí của Trung Quốc; Meinian Onehealth, một công ty Trung Quốc cung cấp dịch vụ khám sức khỏe và dịch vụ y tế; và Aston Martin, nhà sản xuất xe hơi thể thao hạng sang của Anh.

Tuy nhiên, ChinaEquity trong những năm gần đây đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính sắp xảy ra. Báo cáo bán niên năm 2021 (pdf) được công bố hôm 31/08 cho thấy thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu giảm 377% so với cùng kỳ năm ngoái. Do các khoản đầu tư rủi ro cao của ông Wang liên quan đến số nợ đáng kể, ChinaEquity đã trải qua những tổn thất lớn và nhiều vụ kiện tụng.

Ông Wang đã mua cổ phiếu và nắm quyền kiểm soát một công ty niêm yết bằng những số tiền mà ChinaEquity đã tích góp dành dụm được, nhưng ông ta đã không có cơ hội để “rút lại” nguồn tài chính của riêng mình thông qua thị trường thứ cấp, dẫn đến thua lỗ đáng kể. ChinaEquity bị lỗ tổng hợp khoảng 288 triệu USD trong năm 2020 và nửa đầu năm nay. Ngoài ra, công ty này gặp phải sáu vụ kiện với tổng trị giá hơn 204 triệu USD và bảy vụ kiện tài chính với Thâm Quyến Hifuture Electric.

Theo Uncrowned Business News, ông Wang đã mua lại một phần cổ phần của Shenzhen Hifuture Electric vào tháng 05/2016 với mức giá cao hơn đến mức 113.7% và 259 triệu USD tiền mặt, phần lớn trong số đó đến từ tài chính và đi vay – một thương vụ có đòn bẩy tài chính cao đã làm rung chuyển ngành tài chính vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ông Wang không ngờ rằng 4 tháng sau khi mua lại Thâm Quyến Hifuture Electric, vào tháng 09/ 2016, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán sẽ sửa đổi các biện pháp hành chính để sắp xếp lại các tài sản lớn của các công ty niêm yết. Ủy ban bắt đầu thắt chặt việc kiểm tra các hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới, nhằm ngăn chặn một cách nghiêm ngặt các tổ chức đầu tư cổ phần không được giả dạng  như các công ty niêm yết vỏ bọc.

Ông Wang, người tỉnh Hồ Bắc, vào Wall Street khi còn là một sinh viên 22 tuổi, và từ đó đến nay đã làm việc tại Ngân hàng JPMorgan Chase, Standard & Poor’s, và Morgan Stanley. Ông từng là phó chủ tịch của Morgan Stanley Châu Á và trưởng đại diện của Văn phòng đại diện Bắc Kinh. Ông từng được gọi là “Thần đồng Trung Quốc ở Wall Street” trong những năm 1980 và 1990.

Năm 1998, thần đồng Trung Quốc ở Wall Street Wang, với tư cách là cố vấn cấp cao, đã tham gia vào quá trình chuẩn bị và hình thành hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Theo trang web chính thức của ChinaEquity, ngoài chức vụ chủ tịch tập đoàn, ông Wang còn là chuyên gia tài chính của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung Cộng.

Bà Kathleen Li đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009 và tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà là một kỹ sư, làm việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn