Âm thanh có thể được sử dụng như một liệu pháp trị liệu? Mặc dù đó vẫn là một ý tưởng không chính thống trong y học đối chứng, nhưng đây không còn là điều mới mẻ. Xuyên suốt chiều dài lịch sử nhân loại, văn hoá cổ đại coi trọng hành động tạo ra âm thanh và tin chắc rằng những tần số cộng hưởng đặc trưng có thể tạo ra các hiệu ứng chữa lành. Thần thoại học cổ đại nhìn nhận âm thanh không đơn thuần chỉ là sự giải trí vui vẻ mà còn có phép trị liệu, về mặt bản thể học và mạnh mẽ đầy sức sống.

Âm thanh là sự rung động trong không gian và thời gian. Mặc dù chúng ta không thể thấy (bằng mắt thường), nhưng mọi thứ trong thế giới vật chất rung động tại một tần số. Ý tưởng rằng các tần số được hướng tới có thể có hiệu ứng cộng hưởng lên chúng ta, về mặt thể chất và tâm lý học, không kỳ lạ như khi chúng ta nghe lần đầu. Trong những năm gần đây, các bác sĩ và những nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học tập trung về tác dụng chữa lành của một số tần số nhất định. Nếu âm nhạc và âm thanh có tiềm năng đáng kinh ngạc như vậy, thì những hiệu ứng tích cực hoặc tiêu cực của chúng được sử dụng như thế nào trong thế giới hiện đại?

Thực hiện tìm kiếm trực tuyến cụm từ “tần số Solfeggio” cho ra được kết quả là một số lượng lớn những câu chuyện, sản phẩm và video nồng nhiệt ca ngợi những thang âm cổ này, các thang âm đã có từ những câu kinh Gregorian (thể loại âm nhạc chỉ dùng cho âm giọng được dùng trong nhà thờ Thiên chúa giáo từ thời Trung Cổ), hay lời tụng kinh thiêng liêng của các tu sĩ dòng Benedictine. Ngày nay, các thang âm rung động này có thể được tạo ra bằng kỹ thuật số và được làm thành nhiều video dài trực tuyến, một số có hàng chục triệu lượt nghe. Xu hướng các video này làm nổi bật một tần số âm thanh nhất định đi kèm với âm nhạc êm dịu để mọi người nghe khi ngủ, thư giãn, hoặc thiền định.

âm thanh trong trị liệu sức khỏe
“Các linh mục tụng niệm” bởi Jean Jacques de Boissieu khoảng năm 1795. Khắc axit và điểm khô với cò quay (bộ sưu tập Elisha Whittelsey, Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan)

(Vào khoảng năm 1050 sau Công nguyên, tần số Solfeggio biến mất một cách bí ẩn). Thập kỷ vừa qua tần số này đã hồi sinh mạnh mẽ cùng với ý tưởng rằng các thanh âm này có thể mang lợi ích chữa lành hay (có tác dụng) tâm linh cho thính giả. Sáu tần số chính là 396Hz ( Nốt UT- biến sự đau khổ thành niềm vui, cảm giác tội lỗi thành tha thứ), 417 Hz( Nốt RE- xóa bỏ phiền hà và loại bỏ sự tắc nghẽn bên dưới tiềm thức), 528 Hz ( Nốt MI- kích thích tình yêu, khôi phục trạng thái cân bằng, sửa chữa ADN), 639 Hz( Nốt FA- tăng cường mối quan hệ gia đình, gắn kết cộng đồng), 741 Hz( Nốt SOL- làm sạch cơ thể  khỏi tất cả các loại chất độc), và 852 Hz( Nốt LA- đánh thức trực giác, giúp bạn trở lại sự cân bằng tinh thần), Hertz (Hz) là đơn vị đo lường số lần một âm rung mỗi giây. Mặc dù thoại nhìn những con số này trông rất ngẫu nhiên, nhưng thật ra chúng có các mối quan hệ sâu sắc và rất ý nghĩa về mặt toán học. Nhà toán học Victor Showell mô tả tần số 528Hz cơ bản như số Pi, Phi và Tỷ lệ vàng được tìm thấy khắp thế giới tự nhiên.

Năm 2018 nghiên cứu của Nhật Bản kết luận rằng tần số 528Hz có “hiệu ứng giải tỏa căng thẳng đặc biệt mạnh mẽ, ngay cả chỉ sau 5 phút lắng nghe”. Bởi vì căng thẳng là căn nguyên chính gây ra hầu hết các bệnh tật, tìm kiếm nhanh trên Youtube tần số “528Hz” thì kết quả có thể chứng minh rằng tần số này hữu ích. Nhiều nhạc sĩ kiên quyết thay đổi cao độ trong tần số âm nhạc từ nốt La ở quãng tám thứ tư sẽ điều chỉnh lên một chút thành A=444Hz( tần số rung động của thiên nhiên) để một lần nữa đưa tần số 528 Hz vào, như khi nó đã có trong thang âm Solfeggio cổ. Nhạc sĩ Brendan Murphy chia sẻ rằng “Tại tần số rung động của thiên nhiên tôi có thể cảm nhận cộng hưởng gần như ở mức độ tế bào, sự rung động đi xuyên qua tôi, và cây đàn ghi-ta như là một phần trong tôi. Thanh âm đẹp và tươi sáng, có tính cộng hưởng cao.”

Phổ nhạc : quá khứ và hiện tại

Để có thể “hòa điệu” với nhau nhiều nhạc sĩ điều chỉnh nhạc cụ của họ đến cao độ nhất định. Cao độ chuẩn đã được đặt ra cho mục đích này tùy thuộc vào từng nơi trên thế giới. Không quá ngạc nhiên, đây là khởi nguồn tranh luận trong thế giới phương Tây, nơi thiết lập tần số nốt La đặt ở tiêu chuẩn 440Hz vào đầu thế kỷ 20. Vì sao điều này quan trọng? Nhiều người tin tưởng một cách nhiệt thành rằng tần số nốt La nếu đặt ở 440 Hz thì không có sự tinh túy về mặt rung động, chính xác như đặt ở 432Hz hoặc 444Hz được cho là có. Điều này không nhất thiết là kết quả của những âm mưu ác ý, nó có thể là dấu hiệu của sự thiếu hiểu biết trong thời hiện đại trái ngược với sự uyên thâm trong quá khứ.

Với ý nghĩa toán học trên phương diện cộng hưởng con số 432 rất có uy lực. Được người Ai Cập và người Hy Lạp cổ đại sử dụng, tần số này được tin là linh thiêng và phù hợp với đặc tính vũ trụ. Mãi đến năm 1917, Liên đoàn nhạc sĩ Hoa Kỳ (AFM) mới chấp nhận tần số 440Hz là cao độ tiêu chuẩn, Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ quyết định này vào năm 1920. Ở châu Âu, Viện tiêu chuẩn Anh Quốc cũng thừa nhận con số này là cao độ chuẩn vào năm 1939. Khoảng cùng thời gian đó, khá thú vị là có đến 23,000 nhạc sĩ Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ tần số 432Hz thay thế cho 440 Hz. Tương tự, nhiều nhạc sĩ Ý cho rằng tiêu chuẩn hiện tại không thích hợp với chỉ số giọng nói đã được truyền lại qua nhiều thế kỷ.

Theo Tiến sĩ Alan Watkins, nhịp tim và huyết áp giảm một cách đáng kể đối với các ca sĩ tu viện trong khi họ biểu diễn các bài thánh ca Gregorian ở thang độ Solfeggio. “Sự kiểm soát hơi thở, cảm giác hạnh phúc mà dàn đồng ca mang đến, và sự đơn giản của giai điệu, có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm huyết áp, vì thế giảm căng thẳng.” ông Watkins nói. Theo giai thoại, rất nhiều người đang tìm kiếm sự khuây khỏa bằng cách lắng nghe tần số Solfeggio trực tuyến hay tham dự các buổi lễ “âm thanh chữa lành” thường bao gồm biểu diễn bát Tây Tạng, didgeridoo (một nhạc cụ cổ xưa, độc đáo của thổ dân Úc), và các nhạc cụ bí truyền khác. Xét về nguồn gốc, người Aborigines ở Úc gọi là “yidaki”, didgeridoo được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ như một công cụ chữa lành. Nền văn hoá của họ truyền lại vô vàn những câu chuyện chữa lành thông qua việc sử dụng nhạc cụ thiêng liêng này. Nó đưa ra những sóng rung động thấp mà một người có thể nghe thấy, và đôi khi có cảm nhận ở thân thể, trong suốt buổi  lễ “âm thanh chữa lành”.

Trí tuệ của nước

Lĩnh vực chữa lành bằng âm thanh là công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Masaru Emoto, nhà khoa học Nhật Bản đã khám phá rằng nước có thể được mã hoá với thông tin rung động. Trong hơn hai thập kỷ cho đến khi qua đời năm 2014, ông Emoto đã thực hiện những thí nghiệm mô tả tính chất phi thường này của nước. Nghiên cứu cho thấy các loại âm thanh khác nhau tạo nên những tinh thể nước với hoa văn khác nhau. Khi tiếp xúc với Bản giao hưởng Mozart số 40, các mẫu nước chưng cất tạo ra những tinh thể hình học đối xứng và được sắp xếp tinh tế. Mặt khác, khi nước cất tiếp xúc với thể loại nhạc rock tạo ra những hình dạng méo mó.

âm thanh trong trị liệu sức khỏe
“Saül” bởi Alexandre Evariste Fragonard khoảng 1825-1829. Bản in thạch bản. (Bảo tàng Anh quốc)

Ông Emoto cũng xem xét sự hình thành của nước máy chứ không chỉ là loại lấy từ nguồn suối tự nhiên trên thế giới. Trong nguồn nước máy không có những tinh thể hình lục giác đẹp đẽ, điều này khiến ông kết luận rằng “các tinh thể lục giác tượng trưng cho sức sống của Mẹ thiên nhiên. Do đó, sự khuyết thiếu của những tinh thể lục giác có thể được xem như là dấu hiệu mà sức sống trong khu vực đó đã bị tổn hại mạnh mẽ.” 

Bên cạnh những thí nghiệm đột phá này, tiến sĩ Emoto đã sử dụng máy phân tích cộng hưởng từ (MRA) để chuyển thông tin rung động sang nước vi phân mà ông gọi là nước “HADO”, có nghĩa là “năng lượng cần thiết”. Chỉ riêng việc sử dụng nguồn nước này, ông khẳng định rằng đã chữa khỏi bệnh cho khoảng 15.000 người. Nếu cấu trúc của phân tử nước có thể chuyển hoá, và sau đó nước được tiêu thụ để mang đến sự thay đổi tích cực cho bệnh nhân, vậy điều này có ý nghĩa gì cho ngành công nghiệp dược và hoá sinh? Di sản của Masaru Emoto tồn tại trong những hình ảnh tinh thể học của nước đóng băng được chia sẻ rai thế giới và trong quyển sách bán chạy của ông có tên là “Thông điệp ẩn giấu của nước”.

“Tôi tin rằng âm nhạc được tạo ra để mang sự rung động của chúng ta trở về trạng thái nguyên lai. Bản tính của con người là tạo ra âm nhạc điều chỉnh lại những rung động bị bóp méo bởi lịch sử. Đó là lý do tại sao tôi chắc chắn rằng trước khi trở thành nghệ thuật thì âm nhạc là hình thức chữa lành,” tiến sĩ Emoto nói.

Âm thanh phá hủy và xây dựng

Sử dụng phép chữa bệnh âm thanh tại tầng tế bào có hai loại chính : âm thanh phá hủy và xây dựng. Một kỹ thuật y tế được gọi là thủ thuật tán sỏi sử dụng sóng siêu âm để làm vỡ những viên sỏi thận. Sóng siêu âm có thể được dùng để xúc tiến sự tăng trưởng xương, hay nó có thể được dùng để làm nhỏ khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư. Mặt khác, sóng âm cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến sinh lý học con người qua vũ khí vi sóng và sóng âm. Quân đội Hoa Kỳ đã phát triển vũ khí điều khiển đám đông, có sức mạnh gọi là Thiết bị âm thanh tầm xa (LRAD) cho mục đích này. Nhà sản xuất âm thanh Cory Choy mô tả cảm giác của vũ khí với báo Popular Mechanics: ”Cơn đau kinh khủng và buồn nôn làm tổn thương cơ thể tôi, và sau đó tôi nhận ra đó là âm thanh. Đầu tiên bạn chỉ nghĩ rằng, “Điều gì xảy ra với tôi?”. Cơ thể của bạn rơi vào trạng thái hoàn toàn hoảng loạn và đau đớn. Đó là âm thanh có tác động cường liệt như lúc ánh mắt nhìn lên mặt trời. Con người đối diện trực tiếp với lửa thì không trốn chạy. Họ chỉ ngã xuống đất và bắt đầu la hét.” 

Bức tranh tươi sáng hơn của sự phát triển kỹ thuật âm thanh có thể được tìm thấy trong công trình của những người như Tiến sĩ Anthony Holland.  Năm 2013,tại buổi diễn thuyết TEDx có tên là :”Phá bỏ ung thư với tần số cộng hưởng ”, tiến sĩ Holland đã chứng minh nghiên cứu đầy triển vọng cho tương lai trong việc điều trị ung thư. So sánh nghiên cứu của ông với hiệu ứng cộng hưởng của ca sĩ làm bể ly pha lê, Holland sử dụng ăng ten tinh thể lỏng dao động lên xuống, gọi là kỹ thuật Điện trường xung dao động (OPEF), kết hợp hai tần số liên quan, một cao và một thấp, để phá vỡ tế bào ung thư. Những nhà nghiên cứu khác quả quyết rằng điều này không có gì mới và đã được thực hiện vào đầu năm 1938 bởi Tiến sĩ Royal Rife, người phát minh máy Rife hay máy chùm tia. Không tính đến quá khứ mù mịt trong lĩnh vực này, việc sử dụng âm thanh thay cho hoá trị và những cách chữa trị xâm lấn hơn sẽ thật sự trở thành sự thay đổi mô hình trong chữa trị ung thư. Hãy hy vọng rằng thời điểm đó cuối cùng cũng đến. Holland vẽ bức tranh tuyệt đẹp vào cuối bài nói chuyện bằng câu nói :

“Tôi tin rằng tương lai của bệnh viện ung thư nhi đồng sẽ là một nơi khác biệt. Đó sẽ là nơi các em tụ họp và kết bạn mới, thậm chí các em có thể không biết mình bị bệnh. Các em sẽ vẽ tranh, tô màu các quyển sách, và chơi đồ chơi toàn thời gian mà không nhận thức rằng trên đầu các em là ánh sáng plasma màu xanh lam tuyệt đẹp đang phát ra sự chữa lành, trường xung phá tan từng tế bào ung thư mà không đau đớn, không độc hại.”

Sức mạnh của sự lắng nghe

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể lắng nghe các tế bào cơ thể, và nghe chúng đang hát? Tiến sĩ James Gimzewski tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) đang làm điều đó bằng cách sử dụng kính hiển vi năng lượng nguyên tử để lắng nghe âm thanh đặc trưng mà từng tế bào phát ra. Ông Gimzewski đặt tên cho lĩnh vực nghiên cứu mới này là “Tế bào hát” , liên quan đến việc tìm kiếm “chữ ký sóng âm độc nhất” của tế bào đang “hát” cho những hàng xóm của nó. Khả năng thú vị của nghiên cứu này nằm ở cách phân loại tiềm tàng các tế bào khỏe mạnh và không khỏe mạnh qua ký hiệu sóng âm của chúng, và sau đó bật âm thanh phá hủy của chính chúng ở mức độ khuếch đại cho đến khi chúng bị phá hủy qua luật cộng hưởng.

Chúng ta đều biết rằng âm nhạc là món quà quý giá trong cuộc sống. Chúng ta không nhất thiết cần các nghiên cứu để chỉ cho chúng ta thấy rằng âm nhạc có thể thư giãn khi chúng ta dành thời gian để nghe những thanh âm “chữa lành”. Cho dù đó là việc tham dự buổi trị liệu bằng âm thanh, mở một số bản nhạc cổ điển, sử dụng thiết bị trị liệu bằng âm thanh, hay lắng nghe các cung bậc Solfeggio tại nhà, những tần số cộng hưởng và sự sắp xếp hài hòa sẽ đưa chúng ta vào trạng thái rung động tốt hơn. Như tiến sĩ Masaru Emoto đã chỉ ra, nó có thể trở thành vấn đề sinh tử nếu chúng ta cho phép “sinh lực” của mình bị tổn hại bởi tiếng ồn ào hỗn loạn và độc tố của thế giới hiện đại. Cơ thể con người chủ yếu là nước, và dường như nước tương thích với những tần số đẹp đẽ, hài hoà.

Jeff Perkin là Huấn luyện viên sức khoẻ dinh dưỡng hội nhập tại WholySelf.com

Ngọc Thuần biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn