Các quan chức cho biết Văn phòng Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Thành phố New York đang chuẩn bị cho trường hợp hàng ngàn y tá bệnh viện ở New York đình công hôm 09/01.

Một phát ngôn viên cho Hiệp hội Bệnh viện Greater New York nói với tờ Politico rằng các quan chức của Sở Cảnh sát Thành phố New York, Sở Cứu hỏa Thành phố New York, Sở Y tế Thành phố New York, các cơ sở chăm sóc sức khỏe, và các nhóm khác sẽ tập hợp tại một phòng tình huống để theo dõi “sát sao” hệ thống chăm sóc y tế trong bối cảnh đình công. Phát ngôn viên của Thị trưởng New York Eric Adams cho biết sở cứu hỏa có kế hoạch thay đổi lại lộ trình các xe cứu thương, trong khi NYC Health + Hospitals sẽ thực hiện một kế hoạch khẩn cấp để giải quyết bệnh nhân trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự.

“Chúng tôi nhận thấy tác động từ một cuộc đình công của y tá đối với hệ thống chăm sóc y tế ở thành phố của chúng ta và chúng tôi đang tích cực lập kế hoạch cho các tình huống khác nhau để giảm thiểu bất kỳ tác động nào đối với người dân New York và bảo đảm rằng người dân thành phố của chúng ta tiếp tục được chăm sóc,” một phát ngôn viên của Tòa Thị Chính (City Hall) nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên ở lại bàn đàm phán dù có mất bao lâu đi chăng nữa và nỗ lực để đạt được một thỏa thuận tự nguyện. Hệ thống của chúng ta sẽ được chuẩn bị, trong trường hợp xảy ra đình công, để đáp ứng các thách thức.”

Tính đến sáng hôm 08/01, Hiệp hội Y tá Tiểu bang New York (NYSNA), một hiệp hội đại diện cho 42,000 thành viên trên toàn tiểu bang, cho biết không có thỏa thuận mới nào đạt được với các bệnh viện trong khu vực. Họ cho biết khoảng 8,700 y tá thuộc nghiệp đoàn tại ba bệnh viện — Montefiore Bronx, Bệnh viện Mount Sinai, và Mount Sinai Morningside và West — sẽ đình công nếu các yêu cầu của nghiệp đoàn không được đáp ứng.

Thành phố lớn của Hoa Kỳ chuẩn bị cho cuộc đình công của các y tá
Những chiếc cáng bên ngoài Khuôn viên Moses của Trung tâm Y tế Montefiore ở quận Bronx của Thành phố New York vào ngày 07/04/2020. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

“Sau một ngày thương lượng tại Montefiore và Mount Sinai Morningside và West ngày hôm qua, hiện vẫn không đạt được thỏa thuận dự kiến mới nào,” hiệp hội cho biết. “Ban quản lý Bệnh viện Mount Sinai đã bỏ cuộc trong buổi thương lượng cuối cùng và tránh bàn bạc cũng như tránh trách nhiệm thương lượng một cách thiện chí hôm thứ Sáu (06/01) và hôm thứ Bảy (07/01).”

Các quan chức của hiệp hội cho biết các y tá đang đòi hỏi mức lương cao hơn, phúc lợi chăm sóc sức khỏe tốt hơn, và một tỷ lệ y tá trên bệnh nhân thấp hơn.

Phản ứng

Mount Sinai đã bác bỏ những tuyên bố và yêu cầu của nghiệp đoàn này, cho rằng yêu cầu này “gây nguy hiểm cho việc chăm sóc bệnh nhân, và buộc các y tá Mount Sinai được đánh giá cao phải hy sinh sự cống hiến của họ cho việc chăm sóc bệnh nhân và cuộc sống của chính họ,” theo một tuyên bố được đưa ra cho các phương tiện truyền thông địa phương.

“Chúng tôi đã đề nghị mức tăng lương gộp 19.1% trong ba năm, đây cũng là mức đề nghị mà các hệ thống bệnh viện khác trong thành phố đã thực hiện,” hệ thống bệnh viện này cho biết. “Tuy nhiên, [Hiệp hội Y tá Tiểu bang New York] từ chối rút lại kế hoạch đình công vào thứ Hai, mặc dù họ đã hủy bỏ các cuộc đình công theo kế hoạch tại các bệnh viện khác của Thành phố New York. Việc NYSNA yêu cầu tăng lương đáng kể như các bệnh viện khác là không hợp lý. Đã đến lúc NYSNA phải gặp lại chúng tôi tại bàn thương lượng và tiếp tục thương lượng một cách thiện chí, để các y tá của Mount Sinai có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân đặc biệt mà nhờ đó họ được biết đến và kính trọng.”

Theo một bản ghi nhớ nội bộ, Mount Sinai đang lập kế hoạch cắt giảm các dịch vụ trong bối cảnh đình công, bao gồm cả việc chuyển trẻ sơ sinh “ra ngoài Hệ thống Y tế Mount Sinai để bảo đảm trẻ nhận được sự chăm sóc cần thiết,” ABC7 đưa tin. Bản ghi nhớ này nêu rõ, hai trong số ba bệnh viện ở Mount Sinai sẽ chỉ thực hiện các ca phẫu thuật khẩn cấp, và những cơ sở đó sẽ bắt đầu chuyển và xuất viện “càng nhiều bệnh nhân càng tốt.”

Ông Matt Allen, giám đốc khu vực của nghiệp đoàn này, đã phúc đáp các bài báo rằng trẻ sơ sinh đang được chuyển đi.

“Là một y tá chuyên chuyển dạ và sinh đẻ, người giúp các bà mẹ đưa các em bé đến thế giới này, tôi cảm thấy việc này thật vô nhân đạo khi Mount Sinai sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc trẻ sơ sinh NICU của chúng tôi theo bất kỳ cách nào. Chúng tôi đã có các y tá của NICU chăm sóc cho số trẻ sơ sinh bị bệnh nhiều gấp đôi so với lượng trẻ mà lẽ ra họ phải chăm sóc,” ông nói. “Chúng tôi đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc điều đó không an toàn cho bệnh nhân NICU của chúng tôi, nhưng Mount Sinai đã không giải quyết được cuộc khủng hoảng này. Thật vô lý khi Mount Sinai từ chối giải quyết vấn đề bố trí nhân viên không an toàn trong NICU của chúng tôi và các đơn vị khác của bệnh viện nhưng hiện đang nêu lo ngại về các em bé NICU của chúng ta trong các cuộc đàm phán hợp đồng.”

Tuần trước, Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết bà tin rằng bế tắc này sẽ sớm được giải quyết.

“Tôi hoàn toàn kỳ vọng rằng điều này sẽ được giải quyết bởi vì không có giải pháp thay thế nào,” bà nói với các phóng viên. “Chúng tôi cần bảo đảm rằng mọi người ở New York được chăm sóc.”

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng thị trưởng thành phố New York để yêu cầu bình luận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn