Hôm 06/12, Thị trưởng Bill de Blasio đã thông báo rằng người lao động thuộc khu vực tư nhân ở Thành phố New York sẽ phải chích vaccine COVID-19 nếu không sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Thị trưởng nói, “Chúng tôi đã quyết định sử dụng một đòn phủ đầu để thực sự làm điều gì đó táo bạo nhằm ngăn chặn sự phát triển hơn nữa của COVID và những nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra cho tất cả chúng ta.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông de Blasio, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã đưa ra thông báo này trong lần xuất hiện trên chương trình “Morning Joe” của đài MSNBC.

Ông cho biết, lý do đằng sau lệnh bắt buộc này là biến thể Omicron, thời tiết lạnh hơn và các cuộc tụ họp trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Các nhân viên có thể cung cấp giấy chứng nhận chích ngừa cho chủ lao động của họ bằng cách sử dụng giấy thông hành vaccine như New York State Excelsior Pass (Thẻ thông hành của tiểu bang New York) hoặc bằng cách xuất trình thẻ chứng nhận bằng giấy được cung cấp tại thời điểm thực hiện chích ngừa.

Thời hạn của lệnh bắt buộc này là ngày 27/12.

Thông tin chi tiết hơn, bao gồm cả hướng dẫn về việc sắp xếp phù hợp với tín ngưỡng tôn giáo, sẽ được ban hành vào ngày 15/12.

Ông Eric Adams, người được bầu chọn để kế nhiệm ông de Blasio vào tháng tới, đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Quy định buộc tất cả người lao động chích ngừa sẽ khiến họ khó trốn tránh việc nhận một mũi vaccine, ông de Blasio nói kêu gọi các thị trưởng, thống đốc và CEO khác áp đặt các lệnh bắt buộc.

Thành phố New York bắt buộc khu vực tư nhân chích vaccine COVID-19
Tờ thông báo về việc xác nhận tình trạng chích ngừa COVID-19 được dán trước cửa kính của một nhà nhà hàng ở Thành phố New York hôm 07/09/2021. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Ông cho biết: “Việc chích ngừa này càng phổ biến, thì rất có thể càng có nhiều nhân viên hơn sẽ nói ‘OK, đã đến lúc tôi đi thực hiện việc này rồi.’ Bởi vì quý vị không thể chuyển từ ngành này sang ngành khác hoặc từ công ty này sang công ty khác; đó là thứ cần được phổ cập để bảo vệ tất cả chúng ta.”

Ngoài yêu cầu mới được công bố, Thành phố New York sẽ mở rộng quy định bắt buộc chích vaccine cho việc ăn uống trong nhà, trẻ em từ 5 [đến 11] tuổi đồng thời sửa đổi quy định này để buộc mọi người phải chích hai liều vaccine COVID-19 thay vì một liều, ngoại trừ những người chích một liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson.

Nghị viên Joe Borelli, thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Hội đồng Thành phố New York, đã chỉ trích gay gắt các quy định mới này, tự vấn không biết cơ quan nào đã cho phép [thực thi] các lệnh bắt buộc này.

“Làm thế nào ông ta có thể thực thi điều này đối với các doanh nghiệp hoạt động không có giấy phép từ NYC?” ông viết trên Twitter. “Ông ấy không thể. Đừng tạo điều kiện cho cảnh sát y tế de Blasio. Quý vị không cần một mũi vaccine thì mới được làm việc trong hầu hết các công việc thuộc khu vực tư nhân ở Thành phố New York. Tòa án cũng sẽ nói cho chúng ta những điều như vậy.”

Thành phố New York đã có một trong những đoàn quân xét nghiệm và chích ngừa nghiêm ngặt nhất trong cả nước. Nhiều người lao động đã bị buộc phải chích ngừa, bao gồm cả nhân viên các trường tư thục và tôn giáo, và thậm chí hầu hết các cơ sở kinh doanh đều yêu cầu mọi người cho xem bằng chứng đã chích ngừa.

Thành phố này đang ghi nhận trung bình có gần 1,600 ca nhiễm COVID-19 trong bảy ngày, mức cao nhất kể từ ngày 27/09 nhưng thấp hơn nhiều so với hai đợt dịch lớn nhất.

Số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 cũng giảm, với mức trung bình trong bảy ngày chỉ ở 43 ca.

Đại đa số những người bị nhiễm COVID-19 có ít hoặc không có triệu chứng.

Các trường hợp tử vong chủ yếu là ở những người già hoặc người ốm yếu.

Hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa lây nhiễm virus Trung Cộng giảm đáng kể theo thời gian, dẫn đến một sự thúc đẩy chích các mũi bổ sung trên diện rộng. Một số chuyên gia lo ngại rằng các vaccine [hiện có] sẽ không bảo vệ hữu hiệu trước biến thể Omicron so với các biến thể khác.

Hồi đầu năm nay, Chính phủ Tổng thống Biden đã thông báo một lệnh bắt buộc chích ngừa cho chủ lao động tư nhân, nhưng Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động của Bộ Lao động (OSHA) đã đình chỉ việc thực thi quy định này vào tháng trước sau khi các tòa án liên bang ra lệnh sơ bộ hoãn quy định này.

Một lệnh bắt buộc tương tự, tập trung vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng đã bị tòa án ra phán quyết phản đối, khiến chính phủ phải đình chỉ lệnh này.

Các biện pháp của Thành phố New York đã bị tố tụng tại tòa, nhưng các nguyên đơn đã không đảo ngược được bất kỳ biện pháp nào trong số đó cho đến nay. Ông de Blasio cho biết ông tự tin rằng lệnh bắt buộc [cho] khu vực tư nhân cũng sẽ vượt qua mọi thách thức pháp lý.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn