Hôm 15/11, một thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng Hòa tuyên bố ông đang thách thức Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky).

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), người đứng đầu Ủy ban Thượng nghị viện Đảng Cộng Hòa Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố, “Hiện trạng đã bị phá vỡ và cần có sự thay đổi lớn. Đã đến lúc đổi mới lãnh đạo tại Thượng viện giúp các thành viên Đảng Cộng Hòa liên hiệp lại để thúc đẩy một nghị trình theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống táo bạo. Đó là lý do tại sao tôi tranh cử để trở thành Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện.”

Ông Scott, 69 tuổi, từng phụng sự 8 năm với tư cách là thống đốc tiểu bang Florida trước khi trở thành thượng nghị sĩ vào năm 2019.

Ông McConnell, 80 tuổi, là thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Thượng viện kể từ năm 2007.

Ông McConnell nói với các phóng viên tại Điện Capitol rằng ông sẽ ra tranh cử.

Các cuộc bầu cử lãnh đạo họp kín dự kiến ​​diễn ra trong tuần này, nhưng một số thượng nghị sĩ đã kêu gọi trì hoãn. Ông McConnell cho biết cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra vào một ngày sau đó. 

Ông Scott cho biết ông ấy muốn thách thức ông McConnell vì ông và các nhà lãnh đạo khác đã từ chối nói rõ dự định của Đảng Cộng Hòa nếu họ giành lại được quyền kiểm soát Quốc hội, điều mà ông Scott tin rằng đã làm ảnh hưởng đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện dự định trong tuần này sẽ bỏ phiếu bầu ra ban lãnh đạo trong Quốc hội khóa mới. Quốc hội khóa mới sẽ bắt đầu vào tháng 01/2023.

Đảng Cộng Hòa sẽ lại kiểm soát khối thiểu số tại Thượng viện nếu như không lật được ghế nào trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và mất đi một ghế đại diện cho Pennsylvania.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn