Theo cựu Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California), ưu tiên hàng đầu của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khi họ ​​giành được quyền kiểm soát Hạ viện là loại bỏ các động cơ chính trị khỏi hệ thống tư pháp Hoa Kỳ.

Ông Nunes, hiện là người đứng đầu Truth Social, nền tảng truyền thông xã hội do cựu Tổng thống Donald Trump sở hữu, lập luận rằng cơ quan chấp pháp liên bang đã bị thao túng để trở thành một công cụ chống lại các đối thủ chính trị.

Nếu Đảng Cộng Hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng Một tới, họ sẽ có thể sử dụng quyền trát hầu tòa để thu thập thông tin và “phơi bày” các hành vi sai trái trong hệ thống tư pháp.

“Họ không có súng, không có phù hiệu. Họ không thể đi và bắt người. Nhưng họ có thể đưa ra các trát đòi hầu tòa, giống như chúng tôi đã làm hồi năm 2017 và 2018, và phơi bày tất cả sự hủ bại này cho người dân Mỹ,” ông Nunes nói với ông Paul Greaney, người dẫn chương trình “Newsmakers” của EpochTV.

Cựu Dân biểu Nunes từng là một trong những nhà lập pháp chính thúc đẩy việc tiết lộ các hoạt động giám sát của FBI đối với những người có liên quan đến ông Trump hồi năm 2016 và năm 2017. Ông đã phát hiện ra rằng FBI đã có được một trát giám sát bí mật ông Carter Page, một phụ tá của ông Trump, sử dụng các cáo buộc sai sự thật về vụ thông đồng với Nga vốn được tung tin bởi các cá nhân nhận tài trợ từ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông nói: “Từng tham gia vào vụ việc này và chứng kiến ​​tận mắt vụ tham nhũng này rất tường tận, đối với tôi thì … phi chính trị hóa hệ thống tư pháp ở đất nước này là vấn đề số một.”

“Không có gì quan trọng hơn thế. Đúng, độc lập về năng lượng là quan trọng. Đúng, nền kinh tế là quan trọng. Đúng, chăm sóc sức khỏe là quan trọng. Tất cả những điều này đều quan trọng. Nhưng không có gì quan trọng hơn việc biến ai đó thành tội phạm đã xảy ra trong hệ thống tư pháp của chúng ta tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Ông Nunes đặc biệt lên án vụ FBI đột kích vào dinh thự của ông Trump ở Florida hồi đầu năm nay.

“Lục soát tủ quần áo của các con ông ấy, lục soát tủ quần áo của vợ ông ấy. Đây là những thời điểm đáng sợ,” ông nói và lưu ý rằng những hành động như vậy là “điều mà quý vị có thể cho rằng chỉ diễn ra dưới các chế độ độc tài ở các nước thuộc thế giới thứ ba.”

Ông đề nghị các thành viên Quốc hội của Đảng Cộng Hòa nên tiến hành các cuộc điều tra về những hành động như vậy.

Ông nói: “Họ có trách nhiệm đối với đất nước này là cố gắng tìm hiểu ngọn nguồn của một loạt các vấn đề này trong cái gọi là Nhà nước Ngầm.”

“Thực sự đó là gì, đó là Bộ Tư pháp, đầu tiên làm việc với chính phủ ông Obama, tiếp tục làm việc với cánh tả, và giờ đây là với chính phủ ông Biden để vũ khí hóa Bộ Tư pháp và sử dụng các cơ quan tình báo — mà quan trọng nhất, chính là họ đã sử dụng FBI — để vũ khí hóa quy trình này.”


Petr Svab
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Thanh Nguyên và Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn