Dân biểu Ed Perlmutter (Dân Chủ-Colorado) đã thêm tên của mình vào danh sách ngày càng tăng của các thành viên Đảng Dân Chủ thông báo rằng họ sẽ về hưu trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Cho đến nay, hầu hết những người nghỉ hưu này đều đến từ Hạ viện, nơi mà Đảng Cộng Hòa dự kiến ​​sẽ đặt ra một thách thức thực sự đối với các thành viên Đảng Dân Chủ, những người đang tìm cách giữ trạng thái đa số của mình.

Tại Thượng viện, nơi Đảng Dân Chủ có bản đồ bầu cử thuận lợi hơn, chỉ có một người về hưu, đó là Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Dân Chủ-Vermont), chủ tịch tạm quyền của Thượng viện.

Việc một loạt các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện về hưu khiến một số người suy đoán rằng có mối tương quan giữa sự khó khăn mà Đảng Dân Chủ sẽ phải đối mặt trong cuộc bầu cử năm 2022 và danh sách những người về hưu ngày càng tăng này.

Trong bài diễn văn tuyên bố về hưu, ông Perlmutter đã phủ nhận mọi suy đoán kiểu này.

“Mặc dù các con số sít sao hơn một chút, nhưng chúng tôi sẽ giành chiến thắng,” vị dân biểu Colorado 68 tuổi này nói về Đảng Dân Chủ. Ông cho biết thêm “Tôi chưa bao giờ trốn tránh thách thức nhưng đã đến lúc tôi tiếp tục khám phá các cơ hội khác”.

Ông Perlmutter, đại diện cho một khu vực cạnh tranh [cao] ở ngoại ô Denver, sẽ phải đối diện với một thách thức lớn trong việc giữ vững ghế của mình nếu ông tái tranh cử. Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Quốc hội (NRCC), một trong những tổ chức hàng đầu trong việc vận động bầu cử cho GOP, đánh giá ghế của ông Perlmutter rất lung lay vào năm 2022.

Sự nghiệp chính trị của ông Perlmutter bắt đầu năm 1995. Vượt qua Hạ viện Colorado, ông Perlmutter đã thắng cử vào Thượng viện tiểu bang mà ông phục vụ cho đến năm 2003.

Năm 2006, ông Perlmutter đã tranh cử vào Hạ viện Hoa Kỳ.

Ban đầu, đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa Rick O’Donnell là người chiến thắng được mong đợi ở tiểu bang này, vốn thiên về Đảng Cộng Hòa nhiều hơn tại thời điểm đó. Tuy nhiên, sau khi nhóm của ông Perlmutter bắt đầu chạy các quảng cáo tấn công ông O’Donnell vì đã ủng hộ việc bãi bỏ an sinh xã hội trong quá khứ, ông Perlmutter đã dễ dàng đánh bại ông O’Donnell với tỷ lệ cách biệt hai chữ số.

Năm 2010, GOP coi ghế này là một mục tiêu. Cuối cùng, họ không thể giành lại ghế đó, và kể từ đó họ không còn nhắm mục tiêu nhiều vào nó nữa. Trong suốt những năm 2010, ông Perlmutter đã thắng trong mỗi cuộc bầu cử với khoảng 60% số phiếu bầu.

Đến từ Colorado, nơi cần sa được hợp pháp hóa để sử dụng cho mục đích giải trí vào năm 2012, một trong những sáng kiến ​​được ông Perlmutter đấu tranh để ủng hộ nhiều nhất là Đạo luật Ngân hàng An toàn và Thực thi Công bằng (SAFE). Được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2013 và được giới thiệu lại nhiều lần kể từ đó, dự luật này mở rộng khả năng tiếp cận của các công ty có hoạt động liên quan đến cần sa vào các ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác.

Năm 2019, sau khi Đảng Dân Chủ giành lại Hạ viện, dự luật này đã được Hạ viện thông qua với sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng; tổng cộng, dự luật có 203 người ủng hộ, chiếm khoảng một nửa Hạ viện. Việc thông qua dự luật này tại Hạ viện đánh dấu lần đầu tiên một trong hai viện của Quốc hội đã thông qua một dự luật cải cách đáng kể về cần sa kể từ khi cần sa được coi là hợp pháp.

Tuy nhiên, dự luật này đã không gặp nhiều may mắn ở Thượng viện, nơi nó đã bị chặn trong ủy ban tại Quốc hội khóa 116.

Năm 2021, dự luật này đã được giới thiệu lại và nó một lần nữa được Hạ viện thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng. Hiện tại, nó đang nằm tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện và đã có rất ít tiến triển kể từ tháng 03/2021.

Quyết định không tái tranh cử của ông Perlmutter mang lại cơ hội vàng cho các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Trong bối cảnh tái phân chia khu vực bầu cử trên toàn quốc sau cuộc điều tra dân số năm 2020, GOP có thể một lần nữa có cơ hội giành được khu vực bầu cử của ông Perlmutter, nơi mà họ đã bỏ qua phần lớn kể từ năm 2010. Ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho khu vực của ông Perlmutter sẽ phải đối mặt với thách thức khó khăn hơn thách thức mà ông Perlmutter từng gặp trong quá khứ, vì không có đảng nào sẽ có lợi thế của người đương nhiệm trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trước một trong những danh sách thành viên Đảng Dân Chủ về hưu dài nhất trong nhiều năm, các cơ hội tương tự dành cho các thành viên Đảng Cộng Hòa đang xuất hiện trên khắp đất nước.

Năm 2010, khi Đảng Cộng Hòa giành được khoảng 60 ghế (nhưng không giành lại được đa số), chỉ có 17 thành viên Đảng Dân Chủ có dự định về hưu. Trong hoàn cảnh hiện tại, khi Đảng Dân Chủ chỉ có đa số cách biệt 5 ghế, hiện đã có 26 thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện tuyên bố ý định về hưu.

Trong số đó có Dân biểu John Yarmuth (Dân Chủ-Kentucky), chủ tịch ngân sách Hạ viện và một quan chức hàng đầu của Đảng Dân Chủ, trong số nhiều người khác nắm giữ những vị trí mà Đảng Dân Chủ không thể để mất.

Việc sở hữu một danh sách dài những người về hưu như vậy là một tin xấu đối với Tổng thống Joe Biden và giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ. Và nhiều khả năng ông Perlmutter sẽ không phải là người cuối cùng.

Trong một lần xuất hiện vào tối hôm Chủ Nhật trên Fox News, Lãnh đạo GOP Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) gợi ý rằng ông tin là số người về hưu cuối cùng có thể đạt đỉnh điểm ở mức trên 30.

Danh sách những người về hưu ngày càng tăng có thể là điềm báo tốt cho triển vọng của Đảng Cộng Hòa vào năm 2022. Sau thông báo của ông Perlmutter, nữ phát ngôn viên NRCC Courtney Parella nói thẳng rằng: “Ông Ed Perlmutter biết rằng Đảng Dân Chủ tại Hạ viện sẽ không chiếm đa số sau cuộc bầu cử giữa kỳ này. Ông ấy đã đưa ra quyết định thông minh là nghỉ hưu hơn là mất chức”.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn