Thành viên hội đồng quản trị Pfizer, Tiến sĩ Scott Gottlieb đã nói rằng khẩu trang vải không cung cấp nhiều khả năng bảo vệ ngừa biến thể Omicron của virus Trung Cộng, trong bối cảnh số ca bệnh trên toàn quốc đang gia tăng.

Ông Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), cho biết các nhà khoa học đều hiểu rằng virus Trung Cộng, [là nguyên nhân] gây ra đại dịch COVID-19, được truyền qua các hạt trong không khí. Hôm 02/01, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS, việc che mặt bằng khẩu trang vải không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn các hạt đó, trái ngược với việc lây truyền qua các giọt bắn.

“Khẩu trang vải sẽ không cung cấp nhiều khả năng bảo vệ, đó là điểm mấu chốt,” ông Gottlieb nói trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS News. “Đây là một căn bệnh lây lan qua đường không khí. Giờ đây, chúng tôi hiểu điều đó và khẩu trang vải sẽ không thể nào bảo vệ quý vị khỏi loại virus lây lan qua đường không khí. Nó có thể bảo vệ tốt hơn thông qua sự lây truyền qua các giọt bắn, giống như bệnh cúm, nhưng không phải thứ gì đó giống như loại virus corona này.”

Ông Gottlieb đã viết trên Twitter rằng Thống đốc tiểu bang Connecticut Ned Lamont, một thành viên Đảng Dân Chủ, “đã phân phát hàng triệu khẩu trang N95 tới các cơ sở có nguy cơ cao, trường học” và các địa điểm khác.

“Nếu chúng ta yêu cầu [công chúng] gánh vác trách nhiệm cá nhân nhiều hơn để bảo vệ bản thân, và không thực hiện các biện pháp toàn dân, thì chúng ta sẽ phải bảo đảm mọi người có thể tiếp cận được tới các công cụ cần thiết để giữ an toàn,” ông Gottlieb viết.

Khoảng một tuần trước, ông Lamont đã gây chú ý khi nói với các phóng viên rằng ông không cho là khẩu trang có tác dụng chống lại biến thể Omicron. Để minh chứng tuyên bố của mình, ông Lamont đã viện dẫn số lượng các ca nhiễm COVID-19 ở New York, khu vực đông dân cư nhất ở Hoa Kỳ, nơi luôn yêu cầu đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng trong nhà, đang tăng mỗi ngày.

Ông Lamont nói: “Nếu tôi nghĩ về mọi thứ, thì tôi chắc chắn sẽ nghĩ về các viện dưỡng lão và các cơ sở tập trung khác, nơi tôi nghĩ việc chích liều bổ sung có lẽ là ưu tiên số 1, để bảo đảm rằng tất cả mọi người có thể được nhận mũi bổ sung sẽ được chích. Đó sẽ là ưu tiên tiếp theo của tôi.” 

Tại New York, Thống đốc Kathy Hochul, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã tuyên bố hồi tháng 12/2021 rằng các doanh nghiệp ở tiểu bang của bà sẽ phải yêu cầu đeo khẩu trang hoặc cung cấp bằng chứng về việc chích vaccine COVID-19. Tuy nhiên, vài ngày sau, bà Hochul có vẻ như rút lại lời của mình và nói rằng các quận có quyền chọn không tham gia.

Một số lãnh đạo điều hành quận của tiểu bang này cho biết sẽ không thể nào thực hiện một lệnh bắt buộc như vậy.

“Bộ phận y tế của tôi có những việc cần phải làm còn quan trọng hơn việc phải thực thi lệnh này, và tôi nghĩ các doanh nghiệp nhỏ đã trải qua quá đủ rồi,” Giám đốc Điều hành Quận Cam Steve Neuhaus, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với các hãng thông tấn hồi tháng 12. “Tôi mong vị thống đốc này sẽ không chỉ thị cảnh sát tiểu bang thực thi điều đó.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn