Hôm thứ Ba (17/08), Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH) Francis Collins đã chỉ ra rằng việc thúc đẩy các học sinh nhỏ tuổi nhất của Hoa Kỳ đeo khẩu trang ở trường là do lo ngại khả năng đóng cửa trường học hơn là dựa trên dữ liệu về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe của trẻ em.

Ông Collins đã cân nhắc kỹ trong cuộc tranh luận về yêu cầu đeo khẩu trang ở các trường học Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “The Hugh Hewitt Show.” Khi được người dẫn chương trình Hugh Hewitt hỏi về các khuyến nghị gần đây của liên bang rằng trẻ em từ mầm non đến lớp 3 nên đeo khẩu trang, ông Collins nói rằng mặc dù việc trẻ nhỏ bị nhiễm COVID-19 là rất hiếm, nhưng những học sinh không đeo khẩu trang có thể là nguyên nhân dẫn khởi các đợt bùng phát COVID-19 tại các trường học, buộc các bạn đồng trang lứa của các em phải quay trở lại học từ xa.

“Việc này vẫn còn khá hiếm, nhưng đó không phải là con số không, và chúng ta hiện có hơn 400 trẻ em đã tử vong vì điều này. Vì thế, chúng tôi phải suy nghĩ về điều đó,” ông nói.

“Nếu các em không đeo khẩu trang trong lớp, quý vị biết điều gì sẽ xảy ra rồi đó. Sẽ có một đợt bùng phát,” ông nói tiếp. “Và điều gì xảy đến sau đó? Những đứa trẻ này lại phải tiếp tục ở nhà. Đó là một kết quả tồi tệ. Vì thế, ngay cả khi quý vị không lo lắng về sức khỏe của bản thân các em, nếu quý vị lo lắng về thực tế là chúng ta muốn các em vẫn đến trường, thì khẩu trang có thể là một biện pháp quan trọng để đạt được điều đó.”

Ông Hewitt, đã không ấn tượng với việc ông Collins dùng từ “có thể,” lưu ý rằng các học sinh lớp 3 (K–3) dễ gặp các vấn đề về phát triển ngôn ngữ ảnh hưởng đến suốt phần đời còn lại nếu các em không được trông thấy toàn bộ khuôn mặt của những người xung quanh. Sau đó, ông đã chuyển sang câu hỏi liệu có dữ liệu cho thấy trẻ em khối lớp 3 “có nhiều nguy cơ nhập viện hoặc mắc bệnh nghiêm trọng hơn khi tháo khẩu trang ra hay không.”

“Giá mà chúng tôi có được dữ liệu đó,” ông Collins trả lời. “Nhưng ông Hugh, tôi không biết quý vị có để ý những gì tôi nói hay không. Việc này không chỉ là về điều đó đâu.”

Ông Hewitt nói, “Ông đang lo lắng về những gì đang xảy ra. Nhưng ông lại vừa nói là không có dữ liệu. Vậy là, các ông đang đoán chừng.”

Ông Collins đã giải thích rằng không phải các quan chức y tế đang phỏng đoán, một lần nữa cho thấy các báo cáo gần đây về việc các học khu đóng cửa các lớp học vì các ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, ông Hewitt lập luận rằng các học khu đang phản ứng thái quá với những ca nhiễm đó vì không có dữ liệu nào cho thấy nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng cao hơn nguy cơ bị khiếm khuyết về phát triển ngôn ngữ.

Ông Hewitt nói, “Ông cho tôi biết, người ta đã đóng cửa vì số lượng các xét nghiệm dương tính. Nhưng điều đó có thực sự nguy hại không? Bởi vì nếu đó là bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường ở trẻ em, thì đó là một quyết định tệ hại và gây hoang mang lo lắng.”

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã tạo ra một mối lo ngại về sự sợ hãi với các ca nhiễm ở trẻ em trong khi lũ trẻ không có bất kỳ [triệu chứng] đáng kể nào. Tôi không nghĩ rằng ông có bất kỳ dữ liệu nào cho thấy có nguy cơ quay về [học tại] nhà đáng kể và lớn hơn là bị khiếm khuyết về [năng lực] học tập suốt đời.”

Ông Collins đáp lại: “Ông Hugh, tôi nghĩ rằng chúng ta không có dữ liệu cho cả hai phương diện đó.” “Điều tôi nghĩ ngay lúc này, đó là tất cả chúng ta đang cố gắng làm những gì tốt nhất trong khả năng của mình.”

Trong phiên bản mới nhất của hướng dẫn mở cửa trường học trở lại của mình, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã khuyến nghị “đeo khẩu trang ở tất cả các môi trường trong nhà” đối với học sinh từ 2 tuổi trở lên, nhân viên, giáo viên và khách đến thăm trường cho đến các trường học hệ 12 năm (K-12), bất kể tình trạng chích ngừa của họ ra sao, viện dẫn việc “biến thể Delta đang lan truyền và rất dễ truyền nhiễm.”

Ông Collins nói: “CDC thực sự không muốn phải đưa ra các khuyến nghị dựa trên những báo cáo (chưa có đối chứng khoa học cụ thể). Nhưng đôi khi đó là những gì quý vị nhận được vào thời điểm đó.”

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn