Bộ Lao động thông báo hôm 09/09 rằng số lượng công nhân Hoa Kỳ nộp đơn [xin trợ cấp] thất nghiệp vào tuần trước đã chạm mức thấp nhất trong thời đại đại dịch mới, tạo ra một đà tăng ngay tức thì đối với các tài sản rủi ro như cổ phiếu và mã kim, sau đó là sự sụt giảm khi các nhà đầu tư cân nhắc các tín hiệu hỗn hợp xung quanh tình trạng của nền kinh tế.

Bộ Lao động cho biết trong một tuyên bố (pdf), hồ sơ lần đầu cho bảo hiểm thất nghiệp – một thước đo cho việc sa thải – đạt 310,000 trong tuần kết thúc hôm 04/09, giảm 35,000 so với mức sửa đổi của tuần trước là 345,000. Đây là con số yêu cầu bồi thường hàng tuần thấp nhất kể từ ngày 14/03/2020, khi 256,000 người nộp đơn thất nghiệp.

Nhà phân tích kinh tế cấp cao Mark Hamrick của Bankrate nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua email : “Với một động thái đáng kể khác thấp hơn, số đơn [xin trợ cấp] thất nghiệp mới đã đạt mức thấp nhất trong thời đại đại dịch, dường như cuối cùng đã đẩy xuống dưới mức 300,000.”

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Wall Street đều tăng cao hơn khi công bố các số liệu về việc tuyên bố thất nghiệp, cũng như bitcoin và các loại mã kim khác như ethereum đã tăng, trong khi vàng và trái phiếu giảm – tất cả đều hướng đến tâm lý chấp nhận rủi ro. Bản công bố yêu cầu thất nghiệp hàng tuần của Bộ Lao động thường đóng vai trò là chất xúc tác cho các động thái của thị trường.

Nhưng sau đó chứng khoán Hoa Kỳ lại giảm điểm, với cả ba chỉ số đều giảm xuống dưới mức mở cửa, trong khi vàng tăng điểm. S&P 500 đã giảm 15.28 điểm, tương đương 0.34%, vào lúc 2:48 chiều theo giờ New York. Mã kim cũng giảm nhưng, tại thời điểm báo cáo, đang trụ giữ được mức tăng trong ngày nhiều hơn.

Phần lớn các hồ sơ [xin trợ cấp] thất nghiệp lần đầu đã giảm đều đặn kể từ khi tăng lên mức cao kỷ lục 6.2 triệu vào tháng 04/2020, mặc dù con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng tuần trước đại dịch là khoảng 220,000.

Các đơn xin [trợ cấp thất nghiệp] tiếp tục, ra sau một tuần so với con số tiêu đề và đại diện cho mọi người tiếp tục nhận trợ cấp sau khi nộp đơn yêu cầu lần đầu trước đó, đã giảm 22,000 xuống còn 2,783,000, cũng là mức thấp trong thời đại đại dịch.

Ông Hamrick đã viết: “Những tuần tới sẽ tạo ra một số dữ liệu gây tranh luận, thách thức việc giải thích và cách hiểu, vì các tác động của cơn bão Ida bao gồm lũ lụt, kết thúc trợ cấp thất nghiệp do đại dịch của liên bang, đại dịch COVID vẫn hoành hành và những hạn chế về nguồn cung làm xáo trộn bức tranh trong khi đặt ra những khó khăn cho nền kinh tế.” 

Trong khi các động thái thị trường cho thấy các nhà đầu tư xem dữ liệu thất nghiệp hôm nay là một dấu hiệu tốt, những tuần gần đây lại mang đến những tín hiệu không nhất quán. Tuần trước, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp được theo dõi chặt chẽ của Bộ Lao động cho thấy các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã tạo ra 235,000 việc làm trong tháng Tám, khoảng một phần ba con số được dự kiến, ​​và làm dấy lên suy đoán rằng số liệu yếu kém này sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang trì hoãn việc rút lại các biện pháp kích thích.

Các quan chức Fed đã nhiều lần cho biết họ cần phải chứng kiến ​​sự cải thiện đáng kể trên thị trường lao động trước khi rút lại các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong khủng hoảng. Trong khi các cuộc thảo luận về việc tăng lãi suất vẫn còn rất xa, các nhà hoạch định chính sách đã tranh luận về thời điểm cắt giảm 120 tỷ USD mua trái phiếu và chứng khoán thế chấp hàng tháng của Fed. Mặc dù việc giảm dần dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay, nhưng thời gian của thông báo, cũng như tốc độ của sự giảm tốc vẫn chưa được xác định.

Bốn quan chức Fed cho biết trong các cuộc phỏng vấn riêng biệt hôm 08/09 rằng việc tăng trưởng việc làm chậm lại trong tháng Tám sẽ không loại bỏ kế hoạch của ngân hàng trung ương để bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu trong năm nay, với Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn rằng “bức tranh lớn là việc cắt giảm (mua tài sản) sẽ bắt đầu được khai triển trong năm nay và sẽ kết thúc vào khoảng nửa đầu năm sau.”

Nhận xét của ông Bullard được đưa ra cùng ngày khi báo cáo JOLTS của Bộ Lao động cho thấy con số kỷ lục 10.9 triệu cơ hội việc làm, với việc tuyển dụng thấp hơn con số đó khoảng 4 triệu và khoảng 8.4 triệu người chính thức thất nghiệp – tạo nên bức tranh về sự phục hồi kinh tế do khó khăn về tuyển dụng trong kinh doanh.

Ông Bullard nói với Financial Times: “Có rất nhiều nhu cầu về nhân công và có nhiều cơ hội việc làm hơn là số người lao động thất nghiệp. Nếu chúng ta có thể làm cho người lao động tìm thấy việc làm phù hợp và kiểm soát tốt hơn đại dịch, thì dường như chắc chắn như chúng ta sẽ có một thị trường lao động rất mạnh mẽ vào năm tới.”

Trong khi đó, báo cáo “Beige Book” (báo cáo phân tích tổng hợp) của Fed, cung cấp một cái nhìn tổng thể về hoạt động kinh tế ở Hoa Kỳ, cho thấy tăng trưởng việc làm ở tất cả 12 khu vực của Cục Dự trữ Liên bang thay đổi từ “nhẹ đến mạnh”, với tình hình việc làm tăng trưởng nói chung.

Bài báo này đã được cập nhật để phản ánh các điều kiện thị trường đang thay đổi.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều tốt đẹp nhất ở sau cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn