Sự phục hồi kinh tế nhanh chóng đã khiến số lượng công nhân Hoa Kỳ tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp giảm xuống. Theo đó, trong tuần trước, con số này đã giảm xuống mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch là 385,000 người, mặc dù đây vẫn là số liệu ở mức cao trong lịch sử.

Số lượng hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp lần đầu, một ước tính cho số thất nghiệp vì sa thải, là 385,000 trong tuần lễ kết thúc hôm 31/07/2021, giảm 14,000 so với mức sửa đổi của tuần trước, Bộ Lao động cho biết trong một thông cáo (pdf) hôm thứ Năm (05/08).

Mặc dù sự sụt giảm về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu phản ánh động lực của nền kinh tế đang phục hồi, nhưng số lượng hồ sơ của tuần trước cao gần gấp đôi so với mức trung bình hàng tuần trước đại dịch, là khoảng 220,000, cho thấy thị trường lao động vẫn còn lâu mới phục hồi.

Nhà phân tích kinh tế cao cấp Mark Hamrick của Bankrate cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times rằng, “Đó là khoảng một năm trước, khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 1 triệu sau khi đại dịch bắt đầu. Tổng cộng, khoảng 12.9 triệu người Mỹ tiếp tục nhận được một số hình thức hỗ trợ thất nghiệp, vẫn là một mức cao trong lịch sử.”

trợ cấp thất nghiệp ở mỹ
Một người đi bộ đi ngang qua biển báo Tuyển dụng bên ngoài cửa hàng Lamps Plus ở San Francisco vào ngày 03/06/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa và các nhà kinh tế đã đổ lỗi cho các khoản trợ cấp thất nghiệp hào phóng—đặc biệt là tăng cường trợ cấp thất nghiệp trong đại dịch liên bang—để gạt người lao động ra ngoài bằng cách không khuyến khích họ nhận việc làm.

Thượng nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa-Idaho) cho biết trong một tuyên bố rằng, “Với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, chính phủ phải xem xét lại các chính sách của họ để kìm hãm nền kinh tế và ưu tiên đưa người Mỹ trở lại làm việc.”

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã công bố kỷ lục 9.2 triệu cơ hội việc làm trong tháng Năm (2021), nhanh hơn cả số lượng người nộp đơn đăng ký để đi làm. Trước những khó khăn trong việc tuyển dụng cho hoạt động kinh doanh, khoảng hai chục tiểu bang đã quyết định chấm dứt sớm việc tham gia vào các chương trình hỗ trợ thất nghiệp mở rộng của liên bang.

Mặc dù sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm COVID-19—do biến thể Delta của virus Trung Cộng gây ra—tạo rủi ro cho việc phục hồi, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu của bất kỳ tác động nào.

Ông Hamrick cho biết: “Mặc dù biến thể Delta đã làm gia tăng các trường hợp COVID, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy điều này đang dẫn đến sự suy giảm hoạt động kinh tế có thể đo lường được ở Hoa Kỳ, cho thấy rất ít có tác động đáng kể đối với việc làm.”

Trong khi sản lượng kinh tế đã hoàn toàn phục hồi trở lại mức trước đại dịch, sự phục hồi của thị trường lao động đang kéo dài. Sau khi cắt giảm 22.4 triệu việc làm trong hai tháng đầu tiên của đại dịch, nền kinh tế Hoa Kỳ đã phục hồi khoảng 15.6 triệu việc làm kể từ tháng Năm năm ngoái (2020).

Thông báo về số liệu thất nghiệp của Bộ Lao động được đưa ra trước báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp được theo dõi chặt chẽ dự kiến vào thứ Sáu (06/08), sẽ cho biết có bao nhiêu việc làm mà các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã bổ sung vào tháng Bảy (2021). Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự đoán rằng bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 870,000 việc làm trong tháng Bảy (2021), sau khi nền kinh tế tạo ra 850,000 việc làm trong tháng Sáu (2021).

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn