Theo nhiều bản tin, hãng thông tấn The Associated Press đã sa thải một ký giả trích dẫn tuyên bố không chính xác của một quan chức Hoa Kỳ ẩn danh rằng Nga đã bắn một hỏa tiễn tấn công vào lãnh thổ Ba Lan, khiến hai người thiệt mạng hôm 16/11.

The Daily Beast là tờ báo đầu tiên đưa tin rằng ký giả điều tra và cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ James LaPorta đã bị sa thải hôm thứ Hai (21/11) vì đưa ra tuyên bố từ nguồn ẩn danh gây hiểu lầm, đã được lặp lại rộng rãi bởi các hãng thông tấn khác và tin truyền hình cáp.

Bà Lauren Easton, phó chủ tịch đặc trách truyền thông của công ty tại The Associated Press, nói với The Epoch Times rằng hãng thông tấn này không đưa ra quyết định một cách nhẹ nhàng.

“Các tiêu chuẩn và thông lệ biên tập nghiêm ngặt của The Associated Press rất quan trọng đối với sứ mệnh của AP với tư cách là tổ chức tin tức độc lập. Để bảo đảm việc đưa tin của chúng tôi là chính xác, công bằng và dựa trên thực tế, chúng tôi tuân thủ và thực thi các tiêu chuẩn này, bao gồm cả khi sử dụng các nguồn ẩn danh,” bà Easton cho biết trong một tuyên bố.

“Khi các tiêu chuẩn của chúng tôi bị vi phạm, chúng tôi phải thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ tính toàn vẹn của bản tin. Chúng tôi không đưa ra những quyết định này một cách nhẹ nhàng, cũng như không dựa trên những sự cố cá biệt.”

The Epoch Times đã liên lạc với ông LaPorta để yêu cầu bình luận.

Cuối cùng, các quan chức NATO và chính phủ Ba Lan nói rằng trên thực tế, đó là một hỏa tiễn của Ukraine hạ cánh xuống Ba Lan.

Một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào bên trong Ba Lan, một quốc gia NATO, sẽ đe dọa leo thang nghiêm trọng cuộc chiến giữa Ukraine với Nga và có thể kéo thêm nhiều quốc gia vào cuộc xung đột nếu được cho là đúng. Những lo ngại lan truyền trên mạng xã hội cho rằng nó có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba.

Một đặc công Ukraine mang theo một bộ phận của quả đạn trong chiến dịch rà phá bom mìn tại một khu dân cư ở Lyman, vùng Donetsk, Ukraine hôm 16/11/2022. (Ảnh: Andriy Andriyenko/AP Photo)
Một đặc công Ukraine mang theo một bộ phận của quả đạn trong chiến dịch rà phá bom mìn tại một khu dân cư ở Lyman, vùng Donetsk, Ukraine hôm 16/11/2022. (Ảnh: Andriy Andriyenko/AP Photo)

The Associated Press sau đó đã thay thế bài báo trực tuyến bằng một bài báo đính chính, nói rằng hãng thông tấn này đã “đưa tin sai sự thật” dựa trên tuyên bố của một “quan chức tình báo cao cấp Mỹ đã nói chuyện với điều kiện ẩn danh.”

“Bản tin sau đó đã cho thấy những hỏa tiễn đó đều do Nga sản xuất và rất có thể do Ukraine bắn để phòng thủ trước cuộc tấn công của Nga,” hãng thông tấn này cho biết trong bài đính chính hôm 16/11.

The Associated Press đã không tiết lộ danh tính của quan chức Hoa Kỳ ẩn danh hoặc nhánh chính phủ của họ. Nhưng quan chức đó nói với hãng thông tấn rằng một hỏa tiễn của Nga đã được bắn vào Ba Lan và khiến hai người thiệt mạng.

Ba Lan: Không có gì cho thấy đó là ‘một cuộc tấn công có chủ đích’

Sau khi tiết lộ rằng hỏa tiễn đến từ Ukraine, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã rất khó khăn khi nói rằng không có gì cho thấy vụ tấn công bằng hỏa tiễn này là “một cuộc tấn công có chủ đích.”

“Lực lượng phòng thủ của Ukraine đã phóng hỏa tiễn của họ theo nhiều hướng khác nhau, và rất có thể một trong những hỏa tiễn này không may rơi xuống lãnh thổ Ba Lan,” ông Duda cho biết trong một tuyên bố hôm 16/11. “Không có gì, hoàn toàn không có gì, để cho thấy rằng đó là một cuộc tấn công có chủ đích vào Ba Lan.”

Trước tuyên bố của tổng thống Ba Lan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhanh chóng quy trách nhiệm cho Nga, chỉ trích vụ việc này là “một sự leo thang rất đáng kể” trong cuộc chiến của đất nước ông với Nga.

Sau bình luận của ông Zelensky, sáng sớm hôm 16/11, Bộ Ngoại giao Ba Lan (MFA) đã ra một tuyên bố nói rằng một “hỏa tiễn do Nga sản xuất” đã rơi xuống một ngôi làng bên trong lãnh thổ của nước này gần biên giới Ukraine, khiến hai công dân Ba Lan thiệt mạng.

Trong khi đó, các tài khoản mạng xã hội của Nga đã đăng tải hình ảnh về mảnh vỡ hỏa tiễn, tiết lộ rằng đây là loại hỏa tiễn mà Ukraine cũng đang sử dụng.

Hôm 17/11/2022, các binh sĩ Ba Lan đi bộ qua trạm kiểm soát của cảnh sát bên cạnh địa điểm xảy ra vụ tấn công bằng hỏa tiễn làm thiệt mạng hai người đàn ông ở ngôi làng Przewodow, miền đông Ba Lan, gần biên giới với Ukraine đang bị tàn phá bởi chiến tranh hôm 15/11/2022. (Ảnh: Wojtek Radwanksi and Damien Simonart/AFP qua Getty Images)
Hôm 17/11/2022, các binh sĩ Ba Lan đi bộ qua trạm kiểm soát của cảnh sát bên cạnh địa điểm xảy ra vụ tấn công bằng hỏa tiễn làm thiệt mạng hai người đàn ông ở ngôi làng Przewodow, miền đông Ba Lan, gần biên giới với Ukraine đang bị tàn phá bởi chiến tranh hôm 15/11/2022. (Ảnh: Wojtek Radwanksi and Damien Simonart/AFP qua Getty Images)

Nga bác bỏ sự liên quan bất chấp việc bắn vào Ukraine

Ngay từ đầu, Nga đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc cho rằng họ có liên quan và cáo buộc giới truyền thông và các quan chức Ba Lan cố tình kích động leo thang chiến tranh bằng cách liên kết đến một nước thành viên NATO.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó: “Các phương tiện truyền thông đại chúng và các quan chức Ba Lan cố ý khiêu khích làm leo thang tình hình với tuyên bố của họ về tác động bị cáo buộc của hỏa tiễn ‘Nga’ tại Przewodow.”

“Hỏa lực Nga đã không kích vào khu vực giữa biên giới Ukraine-Ba Lan. Đống đổ nát được các phương tiện thông tin đại chúng Ba Lan công bố từ hiện trường ở Przewodow không liên quan đến hỏa lực Nga.”

Nhưng NATO và Tòa Bạch Ốc cuối cùng vẫn quy trách nhiệm cho Nga, họ cho biết Ukraine đã buộc phải tự vệ trước hỏa tiễn của Nga hôm 15/11.

“Điều đó nói rằng, dù kết luận cuối cùng có thể là gì, rõ ràng bên chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự cố bi thảm này là Nga, nước đã phóng một loạt hỏa tiễn vào Ukraine nhằm mục tiêu cụ thể là nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự. Ukraine đã có — và đang có — mọi quyền để tự vệ,” cô Adrienne Watson, phát ngôn viên hội đồng an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết trong một tuyên bố.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn