WASHINGTON, D.C. — Dân biểu Brian Babin (Cộng Hòa – Texas) cùng vợ là bà Roxanne đã lần đầu tiên thưởng thức Chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát opera thuộc Trung tâm Kennedy vào ngày 15/07.

“Thật tuyệt vời, vô cùng tuyệt mỹ,” bác sĩ Babin (bác sĩ trong lĩnh vực phẫu thuật nha khoa) chia sẻ. “Tài năng của các nghệ sĩ múa, phông nền sân khấu, hình ảnh đồ họa… thật phi thường!”

Vào năm 2006, một nhóm các nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc đã thành lập công ty Shen Yun tại New York. Ở đó, họ có cho mình quyền tự do trong nghệ thuật. [Kể từ lúc ấy], nhóm những nghệ sĩ đã thực hiện sứ mệnh phục hưng nền văn hóa Thần truyền Trung Hoa vốn đã bị hủy diệt dưới sự cai trị của chế độ cộng sản. Website của công ty viết rằng các buổi biểu diễn của họ khắc họa một “Trung Quốc trước thời cộng sản.” 

Điểm đặc sắc trong chương trình biểu diễn là các tiết mục vũ kịch tái hiện những huyền thoại và truyền thuyết đầy cảm hứng từ nền văn hóa Trung Hoa cổ đại, cũng như các tiết mục lấy bối cảnh từ Trung Quốc ngày nay, nơi chế độ độc tài cộng sản cấm đoán các quyền tự do cơ bản [của người dân]. 

“Thật hoành tráng, … những câu chuyện, [những chi tiết] lịch sử – nền lịch sử dài 5,000 năm của Trung Hoa. Và sau đó … chúng tôi bắt đầu chứng kiến một vài điều khủng khiếp đang xảy ra ở Trung Quốc dưới thời Đảng cộng sản; Tôi nghĩ rằng người dân Mỹ cần phải thấy điều này, và người dân cả thế giới cũng cần phải chứng kiến điều này,” bác sĩ Babin bày tỏ.

Ông chia sẻ thêm rằng sứ mệnh phục hưng văn hóa Trung Hoa của Shen Yun là “rất chính đáng.”

“Loại hình thực hành tâm linh này vẫn đang tiếp diễn tại Trung Quốc, chúng tôi vui mừng khi biết điều đó. Thật không may, Đảng Cộng sản lại cấm đoán môn tập này và gây ra cả một cuộc đàn áp. Thật quá khủng khiểp.”

Bà Babin cho biết mình rất yêu thích “vẻ đẹp và nền văn hóa” được thể hiện bởi Shen Yun, bà nói rằng “sự duyên dáng và vẻ đẹp của văn minh Trung Hoa” đã cuốn hút bà.

Bác sĩ Babin cho biết tất cả các khía cạnh của Shen Yun đều làm ông không thể nào quên được.

“Rất cảm động lòng người”

‘Thế giới cần chứng kiến điều này,’ vị dân biểu bày tỏ sau khi tham dự Shen Yun
Ông Timothy Sharpe, trưởng cục vận hành và hậu cần của Bộ tổng Tham mưu, cùng vợ ông, bác sĩ Brigitte Sharpe, tại Nhà hát Opera thuộc Trung tâm Kennedy ở Washington, D.C. vào ngày 15/07/2022. (Ảnh: Frank Liang / The Epoch Times)

Ông Timothy Sharpe, trưởng cục vận hành và hậu cần của Bộ tổng Tham mưu, đã tham dự buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát opera thuộc Trung tâm Kennedy vào ngày 15/07 cùng với vợ ông là bà Brigitte, một bác sĩ cấp cứu.

Ông Sharpe nói, “Chúng tôi thực sự thích thú với việc tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Trung Hoa.”

“Tinh thần và văn hóa của người Trung Quốc thực sự rất cảm động và dạt dào cảm hứng. Đó không phải là điều bạn thường nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày.”

Từ những bước khởi đầu của Shen Yun vào năm 2006, công ty đã phát triển từ một lên bảy công ty có quy mô lớn tương đương, cùng đồng thời thực hiện các chuyến lưu diễn đến khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, Shen Yun không được phép biểu diễn ở Trung Quốc, nơi mà Đảng cộng sản Trung Quốc đang cầm quyền.

Trước những ngăn cản của chế độ cộng sản, ông Sharpe nói rằng quan trọng là phải “mang câu chuyện này ra ánh sáng.”

Bài viết do Weiyong Zhu, Frank Liang, và Jennifer Schneider tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006. 

Mai Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn