Hôm thứ Sáu (23/07), ngôi sao quần vợt gốc Nhật Bản Naomi Osaka đã châm đuốc cho vạc lửa Olympic để đánh dấu sự bắt đầu chính thức của Thế vận hội Tokyo 2020, trong một buổi lễ khai mạc rút ngắn độ hoành tráng và bị bao trùm bởi [không khí] đại dịch nhưng được tôn vinh như một khoảnh khắc của niềm hy vọng toàn cầu.

Các nhà tổ chức cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhân viên y tế khi các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới diễn hành vào một sân vận động gần như trống rỗng, lần đầu tiên những nụ cười của họ [bị] ẩn đi sau những chiếc khẩu trang.

Thế vận hội Tokyo khai mạc
Các diễn viên biểu diễn trong lễ khai mạc tại Sân vận động Olympic tại Thế vận hội Mùa hè 2020 ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 23/07/2021. (Ảnh; Morrow Gash/AP Photo)

Thông thường, một màn trình diễn đầy ngôi sao với những người nổi tiếng, buổi lễ này diễn ra khiêm tốn, với ít hơn 1,000 người tham dự, các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt và các bảng hiệu kêu gọi khán giả “giữ im lặng tại địa điểm tổ chức này.”

Chủ tịch ban tổ chức cuộc thi Seiko Hashimoto cho biết, “Trong bối cảnh thế giới đang lâm vào tình cảnh khó khăn vì đại dịch virus corona, tôi muốn bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đến các nhân viên y tế và tất cả những người đang nỗ lực từng ngày để vượt qua các khó khăn này.”

Phần cao trào của lễ khai mạc là sự kết hợp của nhà hát Kabuki truyền thống – với cách trang điểm và các trang phục cầu kỳ – và một màn ngẫu hứng piano jazz, trên một sân khấu với vạc lửa của ngọn đuốc Olympic được đặt trên đó.

Sau khi ngọn đuốc này được truyền tay từ các huyền thoại bóng chày tới các trẻ em, nó đã được trao cho cô Osaka, người đi đến chân sân khấu đang tách mở để lộ ra một dãy cầu thang và chiếc vạc lửa khai mở như một bông hoa.

Sau đó, cô leo lên cầu thang và thắp sáng vạc lửa này và pháo hoa thắp sáng bầu trời trong một thời gian ngắn.

Thế vận hội Tokyo khai mạc
Pháo hoa rực rỡ trên Sân vận động Quốc gia trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2020 ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 23/07/2021. (Ảnh: Shuji Kajiyama/AP Photo)

Tại cuộc diễn hành, trước tiên, hầu hết các quốc gia được đại diện bởi cả nam và nữ cầm cờ trong một kỳ Olympic, nhưng không phải tất cả mọi người đều tuân thủ các biện pháp chống dịch. Các đội đến từ Kyrgyzstan, Tajikistan và những người cầm cờ Pakistan tiến vào [sân vận động] mà không đeo khẩu trang, trái ngược với quy tắc và đa số các vận động viên khác.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden hoan nghênh các vận động viên Mỹ cũng như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón đội tuyển Pháp.

Những vòng tròn Olympic

Màn khai mạc cũng có pháo hoa màu chàm và trắng, màu của biểu tượng Tokyo 2020, và thể hiện truyền thống của Nhật Bản bằng những chiếc vòng tròn Olympic bằng gỗ lớn liên quan đến Thế vận hội năm 1964 do Tokyo đăng cai tổ chức.

Một số lượng các vận động viên ít hơn rất nhiều đã dự cuộc diễn hành của các đội, với nhiều người bay đến ngay trước cuộc thi của họ và rời đi ngay sau đó để tránh sự lây nhiễm.

Các đoàn đã cố gắng hết sức để làm sôi động không khí. Đoàn Uganda, mặc trang phục truyền thống rực rỡ, thực hiện một vài động tác khiêu vũ, trong khi đoàn Argentina đã nhảy bật lên xuống khi tiến vào.

Thế vận hội Tokyo khai mạc
Cô Cecilia Carranza Saroli và anh Santiago Raul Lange của Argentina (bên phải) mang theo quốc kỳ của đất nước họ trong lễ khai mạc tại Sân vận động Olympic tại Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 23/07/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/AP Photo)

Không có người hâm mộ

Bị hoãn lại một năm, các nhà tổ chức buộc phải thực hiện bước chưa từng có là tổ chức Thế vận hội mà không có người hâm mộ vì chủng mới virus corona đang bùng phát trở lại, cướp đi các sinh mạng trên khắp thế giới.

Buổi khai mạc đã tóm tắt lại con đường đến với Thế vận hội của Nhật Bản và những thách thức mà thế giới phải đối mặt kể từ lựa chọn thủ đô của Nhật Bản làm nơi đăng cai vào năm 2013.

Video khai mạc cho thấy virus corona đã bùng phát như thế nào vào năm 2020, với các cuộc phong tỏa dẫn đến sự hoãn lại chưa từng có chỉ bốn tháng trước khi Thế vận hội khai mạc, mở ra một giai đoạn chuẩn bị trong khi giãn cách với nhiều thay đổi lớn dành cho các vận động viên. 

Một phút mặc niệm được thực hiện dành “cho tất cả những gia đình và bạn bè mà chúng ta đã mất,” đặc biệt là vì COVID-19, và các vận động viên Israel bị giết tại Thế vận hội Munich năm 1972 cũng được đề cập tới [tại lễ khai mạc].

Ảnh hưởng của đại dịch

Thiên hoàng của Nhật Bản Naruhito và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, đều đeo khẩu trang, cổ vũ các vận động viên sau khi cúi chào nhau trước khi an tọa theo quy tắc giãn cách xã hội.

“Hôm nay là một khoảnh khắc của hy vọng. Vâng, nó rất khác so với những gì tất cả chúng ta tưởng tượng. Nhưng cuối cùng tất cả chúng ta đều ở đây cùng nhau,” ông Bach nói trong bài diễn văn khai mạc.

“Các bạn đã đấu tranh. Các bạn đã kiên trì. Các bạn không bao giờ bỏ cuộc. Hôm nay các bạn đang biến giấc mơ Olympic của mình thành hiện thực,” ông nói trước các vận động viên.

Không giống như ông nội của mình, người đã khai mạc Thế vận hội năm 1964 bằng một từ tiếng Nhật có nghĩa là “chúc mừng,” ngài Naruhito đã chọn một từ trung lập hơn trong tiếng Nhật gần với “tưởng nhớ.”

Buổi lễ được đánh dấu bởi sự vắng mặt lớn, bao gồm cả cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người từng hết sức ủng hộ [tổ chức] Thế vận hội ở Tokyo. Các nhà tài trợ hàng đầu cũng không tham gia, thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với sự kiện này ở Nhật Bản, đất nước đã mệt mỏi vì COVID.

Hàng trăm người biểu tình xung quanh sân vận động và la hét “Hãy dừng Thế vận hội này lại.”

biểu tình ở thế vận hội
Những người biểu tình phản đối Thế vận hội (bên phải) tổ chức một cuộc tụ họp trước hàng ngũ cảnh sát gần Sân vận động Quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 23/07/2021. (Ảnh: Ryosuke Uematsu/Kyodo News/AP)

Do Reuters thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn